Home Quán bia trước cổng Làm gián điệp cho Nga vì muốn tăng độ khó cho game

Làm gián điệp cho Nga vì muốn tăng độ khó cho game

Theo Bộ tư pháp Mỹ, cựu lính đặc nhiệm mũ nồi xanh Peter Rafael Dzibinski Debbins đã bị bắt giữ vì tội làm gián điệp cho Nga từ năm 1996 đến 2011.

Debbins bị bắt hôm 21/8 và đã nhận tội vài hôm sau đó. Phiên tòa của Debbins dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 26/2/2021 và nhiều khả năng anh ta sẽ phải đối mặt với mức tù chung thân.

Mẹ của Debbins là người Nga và anh ta lần đầu đến đây năm 1994. Vợ của Debbins là con gái một đại tá Không quân Nga, cả hai làm đám cưới tại Chelyabinsk năm 1997.

Trong thời gian tại ngũ từ năm 1999 đến 2005, Debbins đã nhiều lần tới Nga. Anh ta leo lên cấp bậc đại úy trong lực lượng Mũ nồi xanh dù rằng chưa bao giờ tham gia nhiệm vụ chiến đấu.

Tình báo quân đội (GRU) tuyển chọn Debbins từ năm 1996 khi còn là một sĩ quan dự bị và đang theo học tại Đại học Minnesota. Hoạt động với bí danh “Ikar Lesnikov”, Debbins nói với người phụ trách rằng anh ta là “người con nước Nga”.

Sau khi tốt nghiệp năm 1997, Debbins được biên chế làm sĩ quan dự bị trong Lục quân Mỹ. Trước khi chính thức phục vụ trong quân đội năm 1998, Debbins dành thời gian sống và làm việc ở Nga.

Năm 1998, anh ta được triển khai tới Hàn Quốc với vai trò sĩ quan phòng hóa, một năm sau lại sang Nga để bắt liên lạc với GRU.

Theo lời khai, Debbins làm gián điệp vì tin rằng Mỹ quá mạnh và cần phải tăng độ khó cho game, giúp Nga cân bằng cán cân quyền lực.

Năm 2003, Debbins hoàn thành khóa huấn luyện đặc nhiệm Mũ nồi xanh và trở thành đại úy. Anh ta được biên chế về tiểu đoàn 1, Cụm đặc nhiệm số 10 đóng quân ở Đức.

Năm 2003, Debbins quay trở lại Nga để bắt liên lạc với GRU thêm lần nữa. Một năm sau thì anh ta được Lục quân Mỹ cấp quyền truy cập an ninh cấp cao.

Tuy nhiên chưa được một năm thì quyền này bị rút lại và Debbins bị tước chức vụ chỉ huy vì trong chuyến triển khai đến Azerbaijan, anh ta mang theo vợ và đã cho cô này sử dụng điện thoại do chính phủ cung cấp. Năm 2005, Debbins được phục viên.

Sau khi ra khỏi quân đội, Debbins mang những thông tin về đặc nhiệm Mỹ tại Azerbaijan cho phía tình báo Nga vào năm 2008. Nhờ đó mà GRU biết rõ về lý lịch của lính đặc nhiệm Mỹ cũng như những hoạt động của họ tại Azerbaijan. Điều này giúp Nga tuyển chọn thêm nhiều điệp viên.

Khi cuộc chiến Nam Ossetia nổ ra năm 2008, Debbins cung cấp cho Nga những thông tin về hoạt động của đặc nhiệm Mỹ tại Georgia. 

Debbins làm việc cho một số công ty quốc phòng như CACI, Booz Allen Halmilton và CoSolution Inc. Nhờ đó mà anh ta được tiếp cận một số dự án bí mật về an ninh mạng liên quan đến Nga tại Lầu Năm Góc vào năm 2010. Một lần nữa Debbins được quân đội Mỹ cung cấp quyền truy cập an ninh cấp cao.

Trong những năm gần đây, Debbins tốt nghiệp và giảng dạy tại Học viên chính trị thế giới ở Washington DC. Theo một giảng viên đồng nghiệp, Debbins giỏi tiếng Nga, rất hiền lành và không làm gián điệp cho ai bao giờ <(“) 

Ngoài việc giảng dạy, Debbins vẫn tham gia các dự án cho Bộ quốc phòng Mỹ về an ninh mạng liên quan đến Nga với tư cách là một chuyên viên phân tích. Anh ta cũng làm tư vấn cho Bộ chỉ huy Mỹ tại châu Âu. 

Most Popular