Home Tin nước ngoài Khung cảnh tan hoang sau trận động đất mạnh rung chuyển Thổ...

Khung cảnh tan hoang sau trận động đất mạnh rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ

Sau khi trải qua trận động đất có độ mạnh 7 kéo theo sóng thần nhỏ, khung cảnh tại nhiều khu vực ở thành phố Izmir (Thổ Nhĩ Kỳ) và đảo Samos (Hy Lạp) chỉ còn lại hoang tàn, đổ nát.

Chú thích ảnh
Nhiều tòa nhà cao tầng tại Thổ Nhĩ Kỳ đổ sụp trong động đất độ mạnh 7. Ảnh: Getty Images

Ít nhất 22 người thiệt mạng do một vụ động đất có độ lớn 7,0 làm rung chuyển ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ rung chuyển đã khiến một vài tòa nhà cao tầng tại thành phố Izmir đổ sụp,  gây ra thiệt hại cho một số thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ và làm rung chuyển thủ đô Athens của Hy Lạp.

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận đã có 20 người tử vong và gần 800 người bị thương sau vụ động đất. Trong khi đó, tại Hy Lạp, hai thiếu niên – một trai một gái – cũng đã thiệt mạng trong tai nạn thương tâm khi một tòa nhà đổ ập lên người sau cơn rung chấn.

Chú thích ảnh
Chiếc ô tô bị kẹt cứng dưới đống đổ nát. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Người dân hoảng sợ chạy ra đường khi xảy ra động đất. Ảnh: Getty Images
Chú thích ảnh

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp và thiên tai của Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) thông báo công tác tìm kiếm và giải cứu tại các tòa nhà bị sập hoặc bị phá hủy vẫn đang diễn ra xuyên đêm, chạy đua với thời gian để tìm người sống sót. Thị trưởng thành phố Izmir ông Tunc Soyer cho biết ít nhất 70 người đã được cứu khỏi đống đổ nát. 

Theo AFAD, trận động đất kéo dài khoảng 20 giây có tâm chấn sâu 16 km, nằm ở khu vực ngoài khơi cách tỉnh Izmir hơn 17 km. Tại khu vực dọc bờ biển Aegean và vùng Marmara ở Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể cảm nhận rung chấn.

Chú thích ảnh
Công tác cứu hộ được triển khai xuyên đêm 30/10. Ảnh: Getty Images
Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian để cứu người sống sót khỏi đống đổ nát. Ảnh: EPA
Chú thích ảnh

Ngày 30/10, ngoại trưởng hai nước đã cam kết giúp đỡ lẫn nhau trong các nỗ lực cứu hộ và phục hồi. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp bị vướng vào một cuộc tranh chấp về quyền năng lượng phía Đông Địa Trung Hải.

Nằm tại khu vực bị đan xen bởi các đường đứt gãy lớn, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia thường xuyên xảy ra động đất nhất trên thế giới. Hơn 17.000 người đã thiệt mạng vào tháng 8/1999 khi một trận động đất mạnh 7,6 tấn công Izmit. Năm 2011, một trận động đất ở thành phố phía Đông Van đã giết chết hơn 500 người.

Theo Baotintuc

Most Popular