Home Tin trong nước Khởi tố, tạm giam đối tượng xe ôm Grab giả danh công...

Khởi tố, tạm giam đối tượng xe ôm Grab giả danh công an

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Cầu Giấy hôm 1/12 khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Minh Cường về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 3/11, Cơ quan CSĐT – CAQ Cầu Giấy nhận đơn tố giác tội phạm của chị Phan Thị Anh và Lý Thị Nhung, cùng trú tại xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ (là người nhà của 2 bị can trong vụ án cố ý gây thương tích mà Cơ quan CSĐT – CAQ Cầu Giấy đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và đang tạm giam tại Trại giam số 1 CAHN), về việc: “Bị đối tượng giả danh cán bộ Công an quận Cầu Giấy lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 53 triệu đồng để xin cho 2 bị can được tại ngoại”.

Theo trình báo của chị Phan Thị Anh, lần đầu chị gặp người đàn ông trên là lái xe Grab. Tuy nhiên, xác minh tại Công ty TNHH Grab, chị Anh không xác định được ai là người lái xe chở chị vào ngày 26/10/2020. Chị Anh không có thông tin gì khác về đối tượng lừa đảo trên… Những thông tin mà bị hại cung cấp rất ít ỏi, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra.

Đối tượng Nguyễn Minh Cường tại cơ quan công an. Ảnh: ANTĐ.

Nhận thấy vụ việc có tính chất nhạy cảm, phức tạp, lợi dụng danh nghĩa của tổ chức, cá nhân, gây ảnh hưởng xấu tới ngành Công an, Ban chỉ huy Công an quận đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự huy động lực lượng khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc và xác định đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Đội CSHS đã áp dụng đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ, qua đó xác định được đối tượng Nguyễn Minh Cường (SN 1972, HKTT: thôn Lưu Phái, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã gây ra vụ việc. Khi các trinh sát tới địa chỉ trên, đối tượng đã bán nhà đi nơi khác.

Ngày 17/11, Đội CSHS – CAQ đã xác định được Nguyễn Minh Cường đang thuê trọ tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Đối tượng bị Đội CSHS bắt giữ khi chưa kịp bỏ trốn lần thứ hai.

CAQ Cầu Giấy xác định Nguyễn Minh Cường đã gây ra hai vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với thủ đoạn giả danh Công an.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, Nguyễn Minh Cường nguyên là công dân phục vụ nghĩa vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân, nhưng đã ra quân và làm xe ôm cho hãng Grab.

Ngày 26/10, khi chở chị Anh đến trụ sở CAQ Cầu Giấy, Cường được biết người nhà của chị Anh và chị Nhung đang bị tạm giam tại CAQ Cầu Giấy.

Đối tượng nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Anh. Cường “nổ” là cán bộ CAQ Cầu Giấy, có khả năng xin cho người nhà chị Anh được tại ngoại. Để lấy lòng tin, Cường đã mặc quần, đi giày, tất Công an, hẹn chị Anh và chị Nhung tới gần khu vực CAQ Cầu Giấy.

Từ ngày 26 đến 28/10, Cường đã nhận tổng cộng hơn 53 triệu đồng của chị Anh và chị Nhung, trong đó một lần gần khu vực trụ sở CAQ Cầu Giấy, một lần trên đường đi tới CAQ Cầu Giấy và hai lần tại nhà trọ của chị Anh ở ngõ 394, đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Sau khi chiếm đoạt được số tiền, Cường đã chi tiêu cá nhân.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Minh Cường, CAQ Cầu Giấy đã thu giữ một bộ quần áo Cảnh sát, hai điện thoại và 12 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT – CAQ Cầu Giấy làm rõ Nguyễn Minh Cường từng quen biết anh Đinh Vạn Hải cùng xóm trọ. Biết anh Hải đang có ý định xin vào ngành Công an, Cường “nổ” bản thân là Công an và có nhiều mối quan hệ có thể xin được.

Để lấy lòng tin, Cường cho anh Hải xem quần áo Công an treo trong phòng trọ của mình. Sau đó, Cường yêu cầu anh Hải cung cấp sơ yếu lý lịch và số tiền 7 triệu đồng để xin việc. Cuối tháng 5/2020, anh Đinh Vạn Hải đã chuyển số tiền vào tài khoản của Cường để nhờ đối tượng lo việc. Sau khi nhận tiền, Cường đã tiêu xài cá nhân hết.

Cơ quan CSĐT – CAQ quận Cầu Giấy đã khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam 3 tháng đối với đối tượng Nguyễn Minh Cường.

Theo ANTĐ

Most Popular