Home Kỹ thuật quân sự Khám phá tiểu liên AK phiên bản dành cho đặc nhiệm Alfa...

Khám phá tiểu liên AK phiên bản dành cho đặc nhiệm Alfa của Cơ quan An ninh Nga

Súng tiểu liên AK mà đặc nhiệm Alfa của Nga sử dụng được chỉnh sửa để nâng cao hiệu quả tác chiến, đồng thời giảm gần như một nửa trọng lượng.

Hồi đầu tháng 10/2020, khi tới thăm một cuộc thi nội bộ giữa lực lượng đặc nhiệm của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và Bộ Quốc phòng Nga ở Chechnya, tác giả Nikolai Litovkin tình cờ gặp phải một phiên bản đặc biệt của loạt tiểu liên AK-100 đã được sử dụng bởi một cựu thành viên của nhóm Alfa – đơn vị đặc nhiệm đặc biệt tinh nhuệ của Nga.

Súng AK phiên bản dành cho đặc nhiệm Alfa của Cơ quan An ninh Liên bang Nga. Ảnh: Litovkin.
Súng AK phiên bản dành cho đặc nhiệm Alfa của Cơ quan An ninh Liên bang Nga. Ảnh: Litovkin.

Phiên bản AK-105 này là loạt duy nhất, được chỉnh sửa riêng theo nhu cầu tác chiến của Alfa trong môi trường đô thị. Đây cũng là lần đầu tiên một chuyên gia ngoài đơn vị này được tận mắt chứng kiến phiên bản AK chỉnh sửa này.

Bề ngoài, khẩu AK Alfa FSB là sự trộn lẫn của các cải tiến mới nhất trong thế giới vũ khí. Khẩu súng này chỉ giữ lại duy nhất “yếu tố cơ khí” của khẩu súng trường tấn công AK kinh điển.

AK Alfa chẳng có nhiều điểm chung với AK-12 và AK-105 (sử dụng đạn cỡ 5,45x39mm) dù là dựa trên 2 mẫu này. Phiên bản AK Alfa FSB thích ứng với tác chiến ở đô thị trong bóng tối.

Một khẩu AK Alfa FSB đầy đủ có giá vào khoảng 4.000 USD – mức giá cao gấp 4 lần so với khẩu AK-105 gốc. Tất nhiên như thế này chưa phải là cao nhất trên thị trường súng tiểu liên.

Giá bán lẻ khẩu M-4 của Mỹ và khẩu HK của Đức có thể lên tới 10.000 USD. Nhưng theo tiêu chuẩn của Nga đối với các súng bộ binh cơ bản thì 4.000 USD đã là khá cao rồi.

Bản thân khẩu AK Alfa FSB và các phụ kiện gắn vào đều do công ty Nga Zenitco sản xuất, sử dụng nhôm loại dùng để chế tạo máy bay nhằm chống sốc. Theo chủ nhân của khẩu súng cụ thể mà Litovkin được nhìn thấy, báng của khẩu này có thể đập vỡ một tảng bê tông.

Ngoài ra, báng súng AK Alfa FSB còn có thể điểu chỉnh, gập lại hoặc kéo ra theo chiều dài của tay, hoặc giấu bên dưới áo giáp hoặc quần áo ấm mùa đông. Báng này (TT-3) giống báng của súng bắn tỉa ở chỗ tì vào má có thể chỉnh được, cho phép xạ thủ tì mặt lên đó khi ngắm bắn.

Ngoài ra, AK Alfa FSB có lớp vỏ được tùy biến với các thanh ray Picatinny (dùng để gắn các phụ kiện). Lớp vỏ này phù hợp với súng như thể được đúc liền, giữ lại chính xác điểm ngắm sau khi gắn kính ngắm.

Súng cũng có bộ phận giảm thanh. Dù không che giấu được hết âm thanh khi đạn cỡ 5,45 nổ, thiết bị này vẫn giúp tăng độ bí mật cho một chiến dịch đặc biệt.

Tất nhiên AK Alfa FSB vẫn giữ lại được phẩm chất kinh điển của dòng AK, đó là độ tin cậy cao. Nghĩa là súng này không sợ bụi bẩn hay ô nhiễm, có thể hoạt động tốt cả khi trời mưa và nhiệt độ xuống âm 50 độ C hoặc tăng lên tới 50 độ C./.

Theo VOV

Most Popular