Home Tin nước ngoài Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Bị đánh bại tại 2 bang...

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Bị đánh bại tại 2 bang quan trọng, ông Trump yêu cầu dừng kiểm phiếu ở chiến địa

Kết quả bầu cử Mỹ 2020 tiếp tục đem đến nhiều bất ngờ khi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden ‘lội ngược dòng’ ở hai bang quan trọng Michigan và Wisconsin.

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Bị đánh bại tại 2 bang quan trọng, ông Trump yêu cầu dừng kiểm phiếu ở chiến địa
Kết quả bầu cử Mỹ 2020 tiếp tục đem đến nhiều bất ngờ khi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden ‘lội ngược dòng’ ở hai bang Michigan và Wisconsin. (Nguồn: Onada)

Theo Theo hãng tin AFP, sáng ngày 5/11 (giờ Việt Nam), ông Joe Biden đã có thêm chiến thắng tại bang Michigan (16 phiếu đại cử tri), trong khi, AP cũng xác nhận, ông đã giành thêm được 10 phiếu đại cử tri ở bang Wisconsin dù trước đó, ông Trump luôn có lợi thế dẫn trước tại các bang này.

Như vậy, với 26 phiếu đại cử tri mới có được này, ông Biden đã thu về 264 phiếu đại cử tri, tiến sát tới cột mốc 270 phiếu đại cử tri cần có để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, trong khi ông Trump chỉ mới có 214 phiếu.

Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc “có đống phiếu rác bất ngờ” tại những bang nơi ông đã dẫn trước ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Viết trên Twitter, Tổng thống Trump phàn nàn: “Tối qua, tôi đang dẫn trước, thường khá chắc chắn, ở những bang quan trọng. Sau đó, lần lượt từng bang một, chúng bắt đầu biến mất một cách kỳ lạ khi đống phiếu rác bất ngờ được kiểm”.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump không đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho cáo buộc của ông về “đống phiếu rác” này. Hiện cũng chưa có báo cáo về vấn đề bất thường trong quá trình kiểm phiếu.

Chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày cho biết, đã đệ đơn yêu cầu tạm dừng việc kiểm phiếu tại bang Pennsylvania. Đây là động thái tương tự như các động thái trước đó tại các bang quan trọng như Michigan hay Wisconsin.

Theo thông báo, chiến dịch của Tổng thống Trump cáo buộc các giới chức phụ trách bầu cử địa phương đã cấm “quan sát viên” của chiến dịch này tiếp cận gần hơn mức 7,6 mét với các điểm bỏ phiếu ở bang Pennsylvania.

Ông Justin Clark, phó phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, nói: “Chúng tôi đệ đơn kiện yêu cầu tạm dừng kiểm phiếu cho tới khi có sự minh bạch và đảng Cộng hòa có thể bảo đảm rằng tất cả các hoạt động kiểm phiếu diễn ra ngay thẳng và đúng luật”.

Trước đó, chiến dịch tranh cử của Tổng thống cũng đã đệ đơn yêu cầu tạm dừng kiểm phiếu tại bang Michigan. Thông báo của chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cho biết: “Hôm nay, chúng tôi đã đệ đơn lên Tòa án ở Michigan để yêu cầu dừng kiểm phiếu cho tới khi yêu cầu giám sát được đáp ứng. Chúng tôi cũng đề nghị rà soát lại tất cả những phiếu được mở và được kiểm trong thời điểm chúng tôi không được phép giám sát đúng nghĩa”.

“Trump đang mất đi sự ủng hộ của đảng Cộng hoà”, nguồn tin nói, mô tả những lời phàn nàn của Tổng thống là “thói quen tỏ ra mình là bên bị hại”.

Nguồn tin này cũng chỉ trích chiến dịch tranh cử của Trump vì nâng cao các cáo buộc về gian lận phiếu bầu ở bang Pennsylvania.

Trong khi đó, ứng cử viên Joe Biden cam kết, chiến dịch tranh cử của ông sẽ không “nghỉ ngơi cho đến khi từng phiếu được kiểm” trong cuộc bầu cử Mỹ.

Những tuyên bố mới nhất của hai ứng cử viên được đưa ra trong thời điểm cuộc đua đang diễn ra khá quyết liệt và vẫn chưa thể đi đến hồi kết khi công tác kiểm phiếu tại 5 bang gồm Alaska (3 phiếu đại cử tri), Nevada (6 phiếu đại cử tri), Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), Bắc Carolina (15 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử tri) vẫn đang diễn ra, trong đó, ông Trump đang có lợi thế dẫn trước ở Pennsylvania, Bắc Carolina và Georgia.

Một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng tiết lộ trên CNN cho biết, giới chức đảng Cộng hòa đang bắt đầu mất kiên nhẫn với một số hành vi ứng xử của Trump, khi ông đưa ra tuyên bố một cách vô căn cứ rằng gian lận bầu cử khiến mình bị “cướp” mất ghế tổng thống.Nguồn tin này cũng chỉ trích chiến dịch tranh cử của Trump vì nói quá lên về gian lận phiếu bầu ở bang Pennsylvania.Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết sẽ đóng danh sách hoạt động vào tối 4/11, đồng nghĩa Tổng thống Trump sẽ không xuất hiện trước công chúng trong thời gian còn lại của ngày. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục hoạt động trên Twitter, Facebook.

Theo Baoquocte

Most Popular