HomeQuán bia trước cổngIran khoe xua đuổi tàu ngầm hạt nhân Mỹ

Iran khoe xua đuổi tàu ngầm hạt nhân Mỹ


Trực thăng hải quân Iran phát hiện tàu ngầm hạt nhân Mỹ gần nơi tập trận và phát tín hiệu xua đuổi, buộc chiến hạm này rời khỏi khu vực.

Truyền thông Iran hôm 14/1 công bố video quay từ trực thăng Sea King của hải quân nước này, cho thấy tàu ngầm Mỹ di chuyển gần mặt nước tại phía bắc biển Arab. Hải quân Iran cho biết chiến hạm Mỹ xuất hiện gần nơi lực lượng này tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn mang tên “Eqtedar” (Sức mạnh) và đã rời đi sau khi bị phát hiện.

Hải quân Iran không tiết lộ tên của tàu ngầm Mỹ, nhưng video do lực lượng này công bố cho thấy nó có nhiều đặc điểm giống tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình lớp Ohio, nhiều khả năng là chiếc USS Georgia được Washington triển khai tới khu vực hồi tháng trước.

Tổ lái trực thăng Sea King cố gắng liên lạc với tàu ngầm và cảnh báo họ không tiến vào khu vực tập trận. Tàu ngầm Mỹ rời đi sau đó không lâu, trong khi một số hãng truyền thông Iran tuyên bố nó bị buộc đổi hướng sau khi bị phát hiện.

Giới chuyên gia cho rằng sự xuất hiện của tàu ngầm Mỹ cho thấy nước này quan tâm đến cuộc tập trận Eqtedar, nơi Iran triển khai nhiều khí tài nội địa, trong đó có tàu ngầm Fateh và tàu căn cứ nổi Makran. Nó cũng cho phép Washington thu thập nhiều dữ liệu điện tử và tìm hiểu về chiến thuật của Tehran.

Tàu ngầm Mỹ xuất hiện giữa ban ngày, gần mặt biển và gần nơi Iran tập trận khiến nó ở vị trí dễ bị phát hiện. Đây cũng có thể là hành động có chủ đích của Mỹ nhằm phát tín hiệu đến Iran trong bối cảnh căng thẳng hai nước vẫn ở mức cao, theo giới chuyên gia.

Mỹ lo ngại Iran hoặc lực lượng ủy nhiệm có thể tấn công mục tiêu phương Tây trong bối cảnh nước này rút lực lượng khỏi Iraq và Afghanistan, cũng như quá trình chuyển giao quyền lực đang diễn ra tại Washington. Quân đội Mỹ đã ba lần triển khai oanh tạc cơ B-52H tuần tra khu vực và điều tàu ngầm hạt nhân USS Georgia đến vịnh Ba Tư.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cuối tháng 12/2020 nói rằng nước này sẵn sàng phòng thủ trước mọi nỗ lực “phiêu lưu quân sự” của Mỹ trong giai đoạn chuyển giao quyền lực tổng thống, khẳng định Tehran không muốn gia tăng căng thẳng và kêu gọi “những người có lý trí ở Washington nên làm như vậy”.

Bộ tư lệnh Lực lượng Hải quân Trung tâm, đơn vị đặc trách hoạt động hải quân của Mỹ tại Trung Đông, từ chối bình luận về các hoạt động của lực lượng tàu ngầm.

Theo VNE

Most Popular