HomeKỹ thuật quân sựHú hồn vụ bắn nhầm của tàu ngầm Liên Xô

Hú hồn vụ bắn nhầm của tàu ngầm Liên Xô

Vừa qua Nga đã ghi nhận nhiều vụ quân ta bắn quân mình trong huấn luyện gây hậu quả nghiêm trọng, dù rằng chưa ghi nhận thiệt hại về người nhưng ít nhất một chiếc T-90 đã bị bắn hỏng và một chiếc Su-30M2 bị rơi. Hải quân Liên Xô cũng đã từng có một vụ việc tương tự khi diễn tập tàu ngầm.

Năm 1989, một cuộc diễn tập đối kháng tàu ngầm được tổ chức với sự tham gia của tàu K-454 thuộc lớp Victor-1 và tàu K-178 thuộc lớp Hotel-1. Kịch bản diễn tập là chiếc Victor K-454 có nhiệm vụ phải tiếp cận K-178 để phóng ngư lôi. Đây là loại ngư lôi luyện tập, tàu ngầm sẽ khóa mục tiêu đối phương như thực tế nhưng quả ngư lôi khi được phóng sẽ cố tình đi trượt mục tiêu. Trên ngư lôi có một cuộn dây để sau diễn tập người ta sẽ thu hồi.

Victor I class submarine.jpg
Một chiếc tàu ngầm lớp Victor-1 của Hải quân Liên Xô.

Đây là kịch bản thường được Liên Xô / Nga sử dụng khi diễn tập đối kháng. Năm 2017, tàu ngầm Obninsk lớp Victor-1 và tàu ngầm K-535 Yuriy Dolgorukiy thuộc lớp Borei cũng có một cuộc đối đầu tương tự sử dụng ngư lôi huấn luyện.

Trở lại cuộc diễn tập năm 1989, khi tàu ngầm Victor-1 K-454 khóa mục tiêu và phóng đạn, quả ngư lôi lao thẳng về phía mục tiêu và bị … đứt dây, khiến cho nó không thể được thu hồi nữa. Tất cả những gì mà thủy thủ của tàu mục tiêu Hotel-1 K-178 nghe thấy là một tiếng động lạ.

Kết thúc cuộc diễn tập, thuyền trưởng của tàu K-178 ra lệnh cho tàu nổi lên mặt nước để ông có thể hưởng chút khí trời. Theo lời của vị thuyền trưởng, khi đứng trên đài chỉ huy, ông ta đã suýt nữa nuốt mất điếu thuốc lá đang châm dở vì nhận ra một quả ngư lôi to đùng đang dính vào thân tàu.

Do trục trặc kỹ thuật, quả ngư lôi huấn luyện đã mất tín hiệu điều khiển và lao thẳng vào mục tiêu, suýt nữa thì đánh trúng khoang chứa khí nén. Vụ tai nạn hú hồn không gây thiệt hại nặng, chiếc K-178 trở về cảng an toàn để sửa chữa. Một năm sau vụ việc trên, K-178 bị loại khỏi biên chế, trong khi chiếc K-454 được đổi tên thành B-454 và tiếp tục phục vụ trong Hải quân Nga.

Most Popular