HomeTin trong nướcHôm nay, Tòa tuyên án vụ Ethanol Phú Thọ với bị cáo...

Hôm nay, Tòa tuyên án vụ Ethanol Phú Thọ với bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm

Trước đó, đại diện VKSND đã đề nghị 12-13 năm tù với ông Đinh La Thăng và 21-23 năm tù đối với Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ.

Dự kiến chiều nay (15/3), TAND TP Hà Nội sẽ tiến hành tuyên án 12 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ethanol Phú Thọ, gây thiệt hại 543 tỷ đồng. Trong số các bị cáo, có ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch PVN) và Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch PVC) cùng 10 bị cáo khác. 

Các bị cáo bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Hội đồng xét xử gồm 5 người (2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân) do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa.

Bị cáo Đinh La Thăng cùng các bị cáo khác trong vụ án Ethanol Phú Thọ.
Bị cáo Đinh La Thăng cùng các bị cáo khác trong vụ án Ethanol Phú Thọ.

Trước đó, đại diện VKSND đã tiến hành đề nghị mức án với các bị cáo. Cụ thể, nhóm bị cáo Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng: Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch PVN bị đề nghị từ 12-13 năm tù. Tổng hợp hình phạt với các bản án trước, buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Vũ Thanh Hà, cựu Tổng Giám đốc PVB: 7-8 năm tù. Trần Thị Bình, cựu Phó TGĐ PVN: 2-3 năm tù. Phạm Xuân Diệu, cựu TGĐ PVC: 5-6 năm tù. Nguyễn Ngọc Dũng, cựu Phó TGĐ PVC: 4-5 năm tù. Đỗ Văn Quang, cựu Trưởng Ban Kinh tế đấu thầu – PVC: 3-4 năm tù Nguyễn Xuân Thủy, cựu Phó trưởng phòng Đầu tư dự án – PVB: 3-4 năm tù. Khương Anh Tuấn, cựu Phó trưởng phòng Thương mại – PVB: 30-36 tháng tù.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Tại phần lời nói sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, mình chỉ làm theo chủ trương chung trong vụ án này. “Bị cáo nghĩ rằng, trong hoạt động của doanh nghiệp không phải lúc nào cũng là thắng lợi tất cả. Trong nền kinh tế thị trường, đầu tư theo mục đích có sẵn, ai cũng muốn làm đúng để cho ra hiệu quả tốt. Nhưng đã là kinh tế thị trường thì không thể tránh khỏi rủi ro” – Bị cáo Thăng trình bày. Đồng thời, cựu Chủ tịch PVN xin nhận tất cả trách nhiệm hình sự và dân sự thay cho bị cáo Trần Thị Bình (cựu Phó TGĐ PVN).

Trong khi đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tiếp tục không đồng tình với bản cáo trạng. Bị cáo Thanh cho rằng, mình biết chắc chắn PVC có thể thực hiện dự án, nhưng trong quá trình làm không thể hoàn thiện dự án do thiếu vốn. 

Cựu Chủ tịch PVC cũng xin tòa xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo là đồng nghiệp, đồng thời gửi lời cảm ơn đến cán bộ trại giam, gia đình, bạn bè đã hỗ trợ cho bị cáo trong những ngày lao lý đã qua. 

Các bị cáo khác phần lớn đều gửi nguyện vọng mong tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt, vì cho rằng “không có động cơ, mục đích vụ lợi trong vụ án”. Nhiều bị cáo tuổi cao sức yếu, mong HĐXX tuyên hình phạt tương ứng với thời gian đã phải chịu tạm giam, để được trở về với xã hội sau khi tòa tuyên án./.

Theo Võ Nam/VOV.VN

Most Popular