Home Tin trong nước Hành trình tài xế chở 'bệnh nhân 1440' từ biên giới

Hành trình tài xế chở ‘bệnh nhân 1440’ từ biên giới

Chiều 28/12, ông Trần Hòa Hợp – Chủ tịch UBND huyện An Phú (An Giang) cho biết, đã xác định nam tài xế 30 tuổi ở xã Vĩnh Lộc là người chở “bệnh nhân 1440” và “bệnh nhân 1451” từ khu vực cửa khẩu Long Bình.

Theo điều tra, rạng sáng 24/12, sáu người vượt biên bằng xuồng qua sông Bình Di vào huyện An Phú. Khi lên bờ ở ấp Búng Nhỏ, xã Khánh Bình, họ được tài xế đón lên xe 7 chỗ.

Thay vì chạy về TP HCM theo hướng quốc lộ 1A, ôtô đi tỉnh lộ 957 rồi lên phà Tân Châu qua huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp. Xe sau đó di chuyển đến huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. Khi đến TP Tân An, người đàn ông ở Vĩnh Long và phụ nữ quê Đồng Tháp xuống xe. Tài xế tiếp tục chở bốn người còn lại về Sài Gòn.

Chiều cùng ngày, khi quay về An Giang, tài xế đón năm người tại Trung tâm y tế huyện An Phú chở đến huyện Thới Lai và Cờ Đỏ (TP Cần Thơ), ngủ lại qua đêm.

Ngày 25/12, khi đưa đoàn về lại địa phương, tài xế để ôtô tại nhà một cán bộ xã Vĩnh Lộc. Rạng sáng hôm sau, anh ta đón một số giáo viên ở xã Phú Hội, cán bộ xã Vĩnh Lộc cùng cán bộ phòng giáo dục huyện đi công việc ở xã Vọng Thuê, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang và quay về tối cùng ngày.

Ngày 27/12, tài xế chở 8 người ở xã Phước Hưng đi đám tang tại huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên, do không vào được địa điểm đám tang nên xe đậu tại xã Trường Khánh, huyện Long Phú (giáp ranh huyện Kế Sách). Khi đoàn khách đi đám tang, tài xế vào quán gần đó để ăn uống và lên ôtô nằm chờ.

Ông Trần Văn Khải, Phó giám đốc Sở Y tế Sóc Trăng cho biết, sáng nay, khi nhận được thông tin từ phía An Giang, ngành y tế tỉnh này đã đến đưa tài xế cùng 8 người đi cùng về Trung tâm Y tế huyện Long Phú điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm. Xe 7 chỗ cũng được đưa về trung tâm y tế để khử trùng.

Trong khi đó, ngành chức năng tỉnh An Giang đã cách ly tất cả giáo viên, cán bộ đi trên xe từng chở hai bệnh nhân. Địa phương tiếp tục thống kê số lượng F2, F3. “Sở giáo dục đã thống nhất cho học sinh các lớp giáo viên F2 giảng dạy nghỉ học, chờ kết quả xét nghiệm”, Chủ tịch UBND huyện An Phú nói.

Trước đó, tối 26/12, Bộ Y tế công bố người đàn ông 32 tuổi, được ghi nhận là “bệnh nhân 1440”, ở xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở vào 2h sáng 24/12 và về nhà tại Vĩnh Long.

Điều tra dịch tễ của ngành y tế Vĩnh Long cho thấy, ngày 15/12 người này từ Myanmar đi xe tải về huyện Mae Sot, tỉnh Taksin, Thái Lan, và ở lại đây. Tối 22/12, anh ta cùng 6 người khác lên ôtô tải (ngồi ở thùng xe) đi đến nhà chờ tại Campuchia vào chiều hôm sau. Tại đây, anh ta tiếp xúc hai người Việt Nam.

Trong 5 người đi chung với “bệnh nhân 1440”, cơ quan chức năng đã xác định được bốn người. Trong đó, chiều nay, nam thanh niên 23 tuổi, ở quận 5, TP HCM, được Bộ Y tế ghi nhận dương tính nCoV – “bệnh nhân 1451”.

Most Popular