Home Tin nước ngoài Hải quân Mỹ muốn lập hạm đội riêng phụ trách Ấn Độ...

Hải quân Mỹ muốn lập hạm đội riêng phụ trách Ấn Độ Dương

Bộ trưởng Hải quân Mỹ đã trình đề xuất thành lập Hạm đội 1 phụ trách Ấn Độ Dương lên Thượng viện, cho thấy quyết tâm của Washington trong việc hồi sinh sức mạnh ở châu Á.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Kenneth Braithwaite nói với Quốc hội Mỹ rằng sẽ phân bổ lại hoạt động của Hạm đội 7 có trụ sở ở Yokosuka, Nhật Bản và thành lập Hạm đội 1 để tập trung vào Ấn Độ Dương, Nikkei Asia cho biết.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm 2/12, Bộ trưởng Braithwaite đã nói về sự cần thiết phải hồi sinh Hạm đội 1, để cải thiện thế trận của Mỹ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

“Chúng tôi sẽ tái cấu trúc Hạm đội 1, giao trách nhiệm chính cho khu vực Ấn Độ Dương và Nam Á như một hạm đội viễn chinh”, Bộ trưởng Braithwaite nói và mô tả hạm đội này như một lực lượng chỉ huy trên biển nhanh nhẹn, cơ động.

“Điều này sẽ trấn an các đồng minh và đối tác của chúng ta về sự hiện diện và cam kết của chúng ta đối với khu vực này, đồng thời cho bất kỳ đối thủ tiềm năng nào biết, chúng ta cam kết hiện diện toàn cầu để đảm bảo pháp quyền và tự do trên biển”, ông nói thêm.

My thanh lap ham doi moi anh 1
Bộ trưởng Hải quân Mỹ Braithwaite trong chuyến thăm tàu khu trục Milius thuộc Hạm đội 7. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Bộ trưởng Braithwaite lần đầu đưa ra ý tưởng tái thành lập Hạm đội 1 tại hội nghị chuyên đề của Liên đoàn tàu ngầm Hải quân vào tháng 11. Ông đã thúc đẩy kế hoạch này trong phiên điều trần trước Thượng viện và nói rằng quyết định đã được đưa ra để thành lập hạm đội mới.

Người đứng đầu Hải quân Mỹ cho biết thêm Hạm đội 7 đang phụ trách khu vực trải dài từ Hawaii đến biên giới Ấn Độ – Pakistan, bao gồm các vùng lãnh thổ trên biển của 36 quốc gia. Hạm đội 7 đang phải đối mặt với những thách thức ghê gớm để hoàn thành nhiệm vụ trên khu vực quá rộng lớn.

Bộ trưởng Braithwaite cho biết trang bị của Hạm đội 1 không nhất thiết phải là các tàu của Hạm đội 7 hoặc Hạm đội 3, mà đó là một sự chia sẻ giữa các hạm đội. Ông giải thích thêm, Hạm đội 1 sẽ nằm dưới sự chỉ huy của Hạm đội Thái Bình Dương có trụ sở tại Hawaii.

Ông cho biết thêm Hạm đội 1 sẽ là lực lượng viễn chinh và không có sở chỉ huy trên bộ, ít nhất là trong giai đoạn đầu mới thành lập. Trong đề xuất thành lập Hạm đội 1 vào tháng trước, Bộ trưởng Braithwaite đã gợi ý Singapore có thể là một địa điểm điều hành đội tàu.

Tuy nhiên, trong phiên điều trần hôm 2/12, ông không đưa ra thông tin chi tiết nào về vị trí của một căn cứ trong tương lai.

Trước đó, khi Bộ trưởng Braithwaite đề xuất thành lập Hạm đội 1 vào tháng 11, Bộ Quốc phòng Singapore cho biết họ chưa được tham vấn về vấn đề này. Bộ này cho biết thêm trong thỏa thuận với ký năm 2012 với Mỹ, chỉ cho phép triển khai luân phiên 4 tàu chiến ven biển ở Singapore. Hai nước vẫn chưa có thỏa thuận nào mới về việc triển khai thêm tàu đến Singapore.

Theo Zing.vn

Most Popular