Home Tin nước ngoài Hai nữ phi công thiệt mạng trong vụ rơi máy bay hải...

Hai nữ phi công thiệt mạng trong vụ rơi máy bay hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ công bố danh tính hai nữ phi công thiệt mạng trong tai nạn máy bay tại bang Alabama, nhưng chưa cho biết nguyên nhân tai nạn.

“Hai thành viên tổ lái thiệt mạng trong vụ rơi máy bay ở bang Alabama gồm đại úy hải quân Rhiannon Ross, 30 tuổi, và trung úy tuần duyên Morgan Garrett, 24 tuổi. Máy bay huấn luyện T-6B Texan II đâm xuống một khu dân cư chiều 23/10, không có dân thường nào dưới mặt đất thiệt mạng hay bị thương”, hải quân Mỹ ra thông cáo cho biết hôm 25/10.

Garrett (trái) và Ross. Ảnh: US Navy.
Garrett (trái) và Ross. Ảnh: US Navy.

Tổ bay cất cánh từ căn cứ không quân hải quân Whiting Field ở bang Florida để thực hiện chuyến bay huấn luyện thông thường. Ross là phi công huấn luyện, trong khi Garrett là học viên. Phi cơ rơi cách nơi xuất phát hơn 70 km. Hải quân Mỹ và chính quyền địa phương đang điều tra nguyên nhân tai nạn.

Video được chia sẻ trên mạng xã hội hôm 23/10 cho thấy một ngôi nhà và nhiều ô tô bị phá hủy, cùng cột khói đen lớn kèm theo một số tiếng nổ sau khi máy bay lao xuống. Lực lượng cứu hỏa sau đó có mặt tại hiện trường và dập tắt đám cháy.

T-6 Texan II là dòng máy bay hạng nhẹ hai chỗ ngồi do tập đoàn Raytheon của Mỹ chế tạo dựa trên mẫu Pilatus PC-9 của Thụy Sĩ. Nó được phát triển trong thập niên 1990 và đưa vào biên chế quân đội Mỹ từ năm 2001, thay thế mẫu Cessna T-37B của không quân và T-34C Turbo Mentor hải quân.

Dòng T-6 có tính năng điều khiển đơn giản để bảo đảm an toàn, hạn chế tai nạn do lỗi phi công. Học viên phi công ngồi buồng trước, trong khi sĩ quan huấn luyện ngồi phía sau giám sát. Vị trí này có thể thay đổi tùy nhiệm vụ, máy bay có thể hoạt động chỉ với một người điều khiển.

Máy bay T-6 giúp học viên làm quen với cảm giác bay, phát triển kỹ năng cơ bản để theo học các khóa đào tạo nâng cao trong tương lai. Phi cơ được trang bị một động cơ turbine phản lực cánh quạt PT6A-68 với công suất 1.100 sức ngựa, có thể đạt tốc độ tối đa 500 km/h, tầm bay 1.670 km và trần bay 9,4 km.

Phiên bản T-6B dành cho hải quân Mỹ được nâng cấp trên cơ sở dòng T-6A, trang bị kính hiển thị trước mặt phi công (HUD), 6 màn hình tinh thể lỏng đa chức năng và hệ thống điều khiển tích hợp trên cần lái và tay ga (HOTAS).

Hải quân Mỹ đang vận hành 245 chiếc T-6B tại căn cứ Whiting Field và Corpus Christi, cùng 6 máy bay đóng tại Trường đào tạo phi công thử nghiệm ở căn cứ Patuxent River.


Theo VNE

Most Popular