HomeTin trong nướcHạ thủy tàu tuần tra cao tốc theo hợp tác Việt -...

Hạ thủy tàu tuần tra cao tốc theo hợp tác Việt – Ấn

Hai tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam được hạ thủy và đặt ky theo gói tín dụng quốc phòng 100 triệu USD với Ấn Độ.

Lễ hạ thủy và đặt ky cho hai tàu tuần tra cao tốc này được tổ chức tại Công ty Đóng tàu Hồng Hà, thành phố Hải Phòng, ngày 9/4, với sự chứng kiến của Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma, thông cáo hôm nay của đại sứ quán Ấn Độ cho biết.

Đây là hai trong số 12 tàu tuần tra được chế tạo theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của chính phủ Ấn Độ, trở thành dự án lớn cụ thể đầu tiên trong hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Theo thỏa thuận, 5 tàu được tập đoàn Larsen & Toubro (L&T) của Ấn Độ đóng ở bang Tamil Nadu, 7 chiếc còn lại do phía Việt Nam chế tạo.

Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma (thứ ba, từ phải sang) cùng đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam và công ty Hồng Hà trong buổi lễ tại Hải Phòng ngày 9/4. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ.

Dự án đang được triển khai nhanh chóng bất chấp gián đoạn từ đại dịch Covid-19, chiếc đầu tiên trong số này được hạ thủy trước cuộc hội đàm giữa thủ tướng hai nước hồi tháng 12/2020.

Đại sứ Verma nhận định dự án là “biểu tượng của quan hệ đối tác quốc phòng Việt Nam – Ấn Độ” và “phản ánh cam kết của Ấn Độ” trong hợp tác quốc phòng và nâng cao năng lực các lực lượng quốc phòng Việt Nam.

Đại sứ Verma tin tưởng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện nói chung và hợp tác quốc phòng nói riêng giữa hai nước tiếp tục phát triển và trở thành “nhân tố quan trọng với sự ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với VnExpress ngày 23/2, Đại sứ Verma cho biết Việt Nam và Ấn Độ thích ứng “một cách thận trọng với tình hình mới” và quan hệ hợp tác quốc phòng của hai nước “diễn ra tích cực trong năm 2020” bất chấp ảnh hưởng từ Covid-19.

Dự án chế tạo 12 tàu tuần tra cao tốc là một phần trong các gói tín dụng quốc phòng của Ấn Độ dành cho Việt Nam, với tổng trị giá 600 triệu USD, tiếp tục được triển khai trong năm 2020 với trọng tâm là tăng cường năng lực sản xuất quốc phòng của Việt Nam.

Tàu tuần tra cao tốc được thiết kế cho nhiệm vụ kiểm soát và bảo vệ an ninh chủ quyền biển, phát hiện các hoạt động bất hợp pháp như buôn lậu và triển khai các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Trung tâm thiết kế tàu chiến thuộc tập đoàn L&T chịu trách nhiệm về khâu thiết kế và kỹ thuật cho dự án.

Theo VNE

Most Popular