Home Tin nước ngoài Gần 2.800 lính Azerbaijan chết trong xung đột với Armenia

Gần 2.800 lính Azerbaijan chết trong xung đột với Armenia

Azerbaijan lần đầu tiên công bố thương vong trong đụng độ với Armenia, cho biết 2.783 lính chết trong các cuộc giao tranh ở Nagorno-Karabakh.

Số binh sĩ tử trận này được Bộ Quốc phòng Azerbaijan công bố trong một tuyên bố hôm nay, cho biết những người này thiệt mạng “trong cuộc chiến yêu nước”. Cơ quan này nói thêm 100 binh sĩ khác vẫn mất tích sau cuộc xung đột quân sự đẫm máu với Armenia.

Đây là lần đầu tiên Azerbaijan công bố số liệu về binh sĩ tử trận trong cuộc chiến kéo dài tháng rưỡi với Armenia tại khu vực Nagorno-Karabakh. Armenia trước đó thông báo 2.317 binh sĩ nước này thiệt mạng trong giao tranh.

Cuộc xung đột đẫm máu cũng cướp đi sinh mạng của ít nhất 93 dân thường Azerbaijan và 50 dân thường Armenia.

Lính Azerbaijan dựng cờ trên một cao điểm gần làng Talish, ngày 23/10. Ảnh: RIA Novosti.

Lính Azerbaijan dựng cờ trên một cao điểm gần làng Talish, ngày 23/10. Ảnh: RIA Novosti

Xung đột giữa Armenia và Azerbaijan bùng phát hôm 27/9 tại khu vực Nagorno-Karabakh và kéo dài nhiều tuần khiến hàng nghìn người chết và khoảng 90.000 người phải di tản. Hai bên tham chiến đồng ý chấm dứt xung đột hôm 10/11 trong thỏa thuận do Nga làm trung gian.

Thủ tướng Armenia đã gọi đây là “thỏa thuận cay đắng” khi nước này phải trả lại 15-20% lãnh thổ Nagorno-Karabakh cho Azerbaijan, trong đó có thành phố chiến lược Shusha.

Theo thỏa thuận, Nga sẽ triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình gồm 1.960 binh sĩ, 90 xe thiết giáp và 380 xe cơ giới dọc tuyến biên giới Armenia – Azerbaijan tại vùng xung đột, cũng như hành lang giao thông nối Nagorno-Karabakh với lãnh thổ Armenia.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm nay cũng thông báo thăm Azerbaijan từ ngày 9/12 đến 10/12. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ nước ngoài tới Azerbaijan sau lệnh ngừng bắn.

Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ đắc lực cho Azerbaijan trước và trong cuộc xung đột. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đối thoại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất 4 lần kể từ khi xung đột nổ ra tại Nagorno-Karabakh.

Theo VNE

Most Popular