HomeUncategorizedĐộng cơ Ukraine trở thành điểm yếu của xe tăng VT-1A Trung...

Động cơ Ukraine trở thành điểm yếu của xe tăng VT-1A Trung Quốc

Quân đội Bangladesh bày tỏ không hài lòng với xe tăng chiến đấu chủ lực VT-1A sản xuất bởi Trung Quốc, dường như do nhiều vấn đề với động cơ 6TD-2 lắp trên xe.

VT-1A Сухопутных войск Бангладеш. Фото: Shadman Samee / wikimedia.org
Ảnh: Xe tăng VT-1A của Lục quân quân đội Bangladesh


Bangladesh đã đặt hàng từ Trung Quốc 44 xe tăng VT-1A được trang bị động cơ 1.200 mã lực của nhà máy động cơ Kharkov (Ukraine). Tuy nhiên, đây cũng chính là “gót chân Achilles” với những xe tăng này khi gặp nhiều vấn đề trong quá trình vận hành, cũng như khó khăn khi mua phụ tùng thay thế.

Trung Quốc thường dùng động cơ từ Ukraine trên các mẫu xe tăng xuất khẩu. Loại động cơ này cũng xuất hiện trên xe tăng chiến đấu chủ lực Al-Khlid của Pakistan, phiên bản sửa đổi từ VT-1A. Ngoài Bangladesh, Trung Quốc cũng ký được hợp đồng cung cấp 150 xe tăng loại này cho Morocco.

Tuy nhiên, mẫu thuẫn lợi ích nảy sinh khi cả Ukraine và Trung Quốc cùng tham gia đấu thầu thay thế xe tăng T-55 đã lỗi thời cho Peru. Kiev chào hàng T-84 Oplot, còn Bắc Kinh cạnh tranh bằng mẫu xe tăng VT-1A. Sau khi thắng thầu, Ukraine lập tức cấm xuất khẩu động cơ, khiếnTrung Quốc không hoàn thành được hợp đồng với Morocco khi chỉ kịp giao 54 xe.

Do đó, Trung Quốc đã quyết định tự phát triển động cơ mới để không bị phụ thuộc nguồn cung từ nước ngoài và đảm bảo cho xuất khẩu. Bangladesh đã nhận được một số xe tăng hạng nhẹ VT-5 của Trung Quốc và đang xem xét mua thêm một số xe tăng hạng nặng như VT-4, T72B3 hoặc Altai.

Most Popular