Home Tin nước ngoài Doanh nghiệp Trung Quốc mua đất gần căn cứ quân sự Nhật

Doanh nghiệp Trung Quốc mua đất gần căn cứ quân sự Nhật

Giới chức Nhật quan ngại khi doanh nghiệp Trung Quốc mua hàng chục lô đất gần căn cứ quân sự nước này, cho rằng đây “không phải trùng hợp”.

Chính phủ Nhật Bản phát hiện ít nhất 80 lô đất gần các căn cứ quân sự nước này được bán cho các công ty Trung Quốc, Hàn Quốc trong 10 năm qua, một quan chức trong Ban Thư ký Nội các ngày 9/12 cho biết.

“Chúng tôi bắt đầu theo dõi chặt những đợt giao dịch bất động sản tương tự từ 7 năm trước, tình hình trở nên nghiêm trọng hơn trong vài năm qua”, quan chức này nói.

Ông cho hay Nhật sẽ ban hành khung chính sách trong vấn đề này vào cuối năm nay, trong đó quy định xem xét kỹ lưỡng hơn lý do mua đất của công ty nước ngoài, điều vốn không được yêu cầu cụ thể trước đây. “Chúng tôi chưa rõ mục đích của bên mua, song không tin rằng việc họ sở hữu các lô đất gần cơ sở quân sự nhạy cảm là điều ngẫu nhiên”.

Tiêm kích F-15J của Phòng vệ Trên không Nhật Bản tại căn cứ Chitose, tháng 12/2017. Ảnh: AFP.
Tiêm kích F-15J của Phòng vệ Trên không Nhật Bản tại căn cứ Chitose, tháng 12/2017. Ảnh: AFP.

Một tập đoàn Trung Quốc hồi cuối năm 2016 lên kế hoạch mua 2,4 hecta đất trên Taketomi, một trong những hòn đảo phía nam quần đảo Okinawa và chỉ cách nhóm đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư 170 km. Hội đồng thị trấn Taketomi đã can thiệp vào phút chót để ngăn công ty này mua lô đất, song nhiều địa phương khác ở Nhật Bản không làm vậy.

Một công ty Trung Quốc mua hơn 8 hecta đất tại Hokkaido, chỉ cách căn cứ không quân Chitose của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (JASDF) ba km. Chính quyền địa phương từng thảo luận về thương vụ này, song các quan chức từ chối cho biết chi tiết về thương vụ hoặc mục đích sử dụng của lô đất.

Năm 2013, một công ty Hàn Quốc mua lô đất cạnh trạm radar của Lực lượng Phòng vệ Trên biển Nhật Bản (JMSDF) trên đảo Tsushima, ngoài khơi tỉnh Nagasaki, miền nam Nhật Bản. Tsushima cách bờ biển Hàn Quốc khoảng 50 km, vị trí chiến lược khiến hòn đảo trở thành tiền đồn quan trọng của quân đội Nhật Bản.

Thương vụ này càng gây tranh cãi khi một số người Hàn Quốc tuyên bố đảo Tsushima thuộc về bán đảo Triều Tiên. Từ năm 2005, dân thị trấn Masan ở Hàn Quốc tổ chức lễ hội thường niên vào tháng 6 và yêu cầu trả lại tên địa phương Daemado cho hòn đảo.

Giới chức Nhật Bản bắt đầu chú ý tới các thương vụ tương tự trên đảo Tsushima, nghi ngờ các giao dịch như vậy có động cơ ngầm. “Chúng tôi bắt đầu xem xét các vấn đề pháp lý khi nhà đầu tư Hàn Quốc mua đất ở Tsushima, song các thương vụ sau này thúc đẩy chúng tôi đưa ra đề xuất chính sách mới”, quan chức trong Ban Thư ký Nội các Nhật Bản cho biết.

Theo VNE

Most Popular