Home Tin nước ngoài Ðến lượt Trung Quốc chúc mừng ông Biden

Ðến lượt Trung Quốc chúc mừng ông Biden

Trung Quốc đã gửi lời chúc mừng tới tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden và đối tác liên danh tranh cử của ông là bà Kamala Harris, gần một tuần sau khi hai người phát biểu trước công chúng về chiến thắng tranh cử.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay ông Joe Biden tại Bắc Kinh năm 2013, khi ông Biden là phó tổng thống Mỹ  Ảnh: AP
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay ông Joe Biden tại Bắc Kinh năm 2013, khi ông Biden là phó tổng thống Mỹ Ảnh: AP

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng Trung Quốc “tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ”.

“Chúng tôi chúc mừng ông Biden và bà Harris. Đồng thời, chúng tôi hiểu rằng kết quả của cuộc bầu cử Mỹ lần này sẽ được xác định chắc chắn theo luật và thủ tục của Mỹ”, ông nói.

Bốn ngày trước đó, ông Uông bỏ qua các câu hỏi từ CNN về việc khi nào Trung Quốc sẽ chúc mừng tổng thống đắc cử Mỹ về chiến thắng của ông, khiến nhiều người suy đoán liệu các quan chức Trung Quốc có đang chờ đương kim tổng thống Donald Trump chính thức nhượng bộ hay không.

Vào thời điểm đó, ông Uông nói rằng Trung Quốc “ghi nhận” tuyên bố chiến thắng của ông Biden. “Chúng tôi sẽ xử lý vấn đề tuyên bố (chúc mừng) phù hợp với thông lệ quốc tế”, ông Uông nói hôm thứ Hai.

Trung Quốc là một trong những nước lớn cuối cùng gửi lời chúc mừng tới tổng thống đắc cử Biden và nhóm của ông. Nhiều quốc gia đã chào đón nhà lãnh đạo mới của Mỹ, bao gồm Anh, Úc, Israel, Nhật Bản, Pháp và Đức.

Năm 2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chúc mừng đến tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ một ngày sau khi ông được tuyên bố là người chiến thắng.

Truyền thông Trung Quốc cho đến nay vẫn tỏ ra thận trọng trong việc xử lý chiến thắng của ông Biden so với giọng điệu ngày càng cứng rắn của họ đối với chính quyền Trump, trong bối cảnh quan hệ song phương đang xấu đi.

Trong khi một số tờ báo đã đăng hồ sơ của ông Biden hoặc kể chuyện về một nhà hàng nổi tiếng ở Bắc Kinh mà ông đã ghé thăm vào năm 2011, hầu hết các phương tiện truyền thông Trung Quốc đều tập trung đưa tin về cáo buộc gian lận và tình trạng hỗn loạn hậu bầu cử Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng Bắc Kinh có thể đã miễn cưỡng làm bất cứ điều gì có nguy cơ gây phản cảm với chính quyền sắp mãn nhiệm của Mỹ trong những tháng cuối cùng cầm quyền.

Trong một bài xã luận hôm thứ Năm, tờ Nhật báo Trung Quốc nói rằng “sự háo hức của các nhà lãnh đạo nước ngoài” chúc mừng ông Biden cho thấy họ muốn “quay lưng lại với chính quyền hiện tại và các chính sách gây chia rẽ của nó”.

“Trung Quốc luôn sẵn sàng làm việc với Mỹ để kiểm soát sự khác biệt. Bất kỳ ai ở Nhà Trắng nên nhìn nhận tình hình khu vực một cách khách quan”, bài xã luận viết.

Một bài báo trên tờ Hoàn cầu thời báo mô tả ông Biden là một “người bạn cũ” của Trung Quốc. Một bài xã luận trên tờ báo đăng hôm Chủ nhật sau chiến thắng của ông Biden nói rằng trong khi tờ báo hy vọng về mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Washington và Bắc Kinh dưới thời Biden, thì cuối cùng Trung Quốc vẫn chỉ có thể tin tưởng vào chính mình.

“Trung Quốc phải trở thành quốc gia mà Mỹ không thể đàn áp hoặc gây bất ổn, và cho rằng hợp tác với Trung Quốc là lựa chọn tốt nhất để Mỹ hiện thực hóa lợi ích quốc gia. Đây là nguyên tắc tối thượng”, bài xã luận viết.

Theo Tiền Phong

Most Popular