Home Tin trong nước Dậy từ 4h nấu 500 suất cơm cứu trợ bà con Quảng...

Dậy từ 4h nấu 500 suất cơm cứu trợ bà con Quảng Bình

Nhóm của chị Hằng đã chuẩn bị 500 suất ăn để cứu trợ bà con ở các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh (Quảng Bình). Nhóm dự tính nấu 10.000 suất trong vài ngày tới.

Từ tối 18/10 đến rạng sáng 19/10, Quảng Bình xuất hiện mưa lớn. Lũ trên sông Kiến Giang vượt mức lũ lịch sử năm 1979 gần 1 m. Nhiều hộ dân tại một số khu vực ở tỉnh này bị cô lập, liên tục kêu cứu trong đêm.

Khoảng 17h chiều 18/10, các thành viên trong CLB làm du lịch tại Quảng Bình, quy tụ nhiều chủ nhà hàng, khách sạn ở TP Đồng Hới, đã bàn luận và quyết định tổ chức hoạt động nấu ăn cứu trợ bà con. Ngay 19h tối hôm đó, nhóm bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu.

Chị Tạ Thị Diệu Hằng (41 tuổi), thành viên CLB, cho biết từ 4h sáng 19/10, nhóm đã tập trung tại nhà hàng Phương Mận (phường Hải Thành, TP Đồng Hới) để nấu đồ thiện nguyện.

Trước đó, chị Hằng đăng bài trên trang cá nhân kêu gọi sự chung tay hỗ trợ từ mọi người. Sáng 19/10, khoảng 30 người tham gia nấu cơm, trong đó có nhiều cô giáo, học sinh trên địa bàn thành phố.

nau com ho tro nguoi dan Quang Binh anh 1
Sáng 19/10, CLB làm du lịch ở tỉnh Quảng Bình chuẩn bị 500 suất cơm để hỗ trợ bà con.

Ngoài sự trợ giúp về sức người, CLB của chị Hằng còn nhận được tiền ủng hộ từ nhiều mạnh thường quân. Khoảng 9h sáng 19/10, 500 suất cơm được đóng hộp cẩn thận để sẵn sàng gửi tới bà con ở vùng lụt sâu thuộc các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh.

“Chúng tôi đã liên hệ với công an, bộ đội phụ trách cứu hộ ở các huyện này để nhờ các anh đưa cơm tới tay bà con. Hiện tại, các hoạt động cứu trợ tự phát không được phép diễn ra”, chị Hằng thông tin.

Nhóm của chị Hằng dự kiến nấu 10.000 suất ăn liên tục trong những ngày tới. Thậm chí, ngay cả khi hết lụt, nếu vẫn nhận được sự ủng hộ từ mọi người và đồng bào còn cần giúp đỡ, các thành viên sẵn sàng tiếp tục hoạt động này.

“Việc này không có gì to tát cả. Chúng tôi chỉ muốn giúp đỡ đồng bào trong tình cảnh tồi tệ, khủng khiếp khi nước ngập khắp nơi, người dân không có gì ăn. Lần đầu tiên sau mấy chục năm tôi mới thấy ngập lụt đến mức này. Mưa đang rất to và không có dấu hiệu ngừng lại. Ngoài các huyện lụt vài hôm nay, TP Đồng Hới hiện đã ngập hoàn toàn”, chị Hằng chia sẻ.

Ngoài các suất cơm, CLB làm du lịch ở Quảng Bình còn ủng hộ áo phao cho bà con ở các vùng lụt sâu.

nau com ho tro nguoi dan Quang Binh anh 2
Ngoài các suất cơm, CLB làm du lịch ở Quảng Bình còn ủng hộ áo phao cho bà con.

Trong mùa mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, nhiều câu chuyện ấm lòng về sự sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau liên tục được lan toả.

Ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), nhóm của chị Phan Thị Lệ đã kêu gọi quyên góp gạo, thịt, rau củ để nấu hàng nghìn suất cơm tặng người dân từ chiều 17/10. Ngoài thức ăn, nến, bật lửa cũng được chuẩn bị, phân phát cho bà con.

Hôm 15/10, 4 người trong gia đình anh Trần Trung vượt 770 km từ Hạ Long (Quảng Ninh) vào thành phố Huế (Thừa Thiên – Huế) để bắt đầu hoạt động cứu trợ bà con vùng lũ lụt. Sau đó, gia đình anh di chuyển sang Quảng Trị để tiếp tục hoạt động thiện nguyện.

Hay từ ngày 10/10, anh Lê Trung Lâm (quê Nghệ An) – hiện là giám đốc một trung tâm Nhật ngữ – đã đón sinh viên trên địa bàn thành phố Huế đến ăn ở miễn phí.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/10-21/10, mưa lớn tiếp diễn tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị với lượng phổ biến 400-600 mm, có nơi trên 700 mm.

Theo Zing

Most Popular