Home Tin nước ngoài Đài Loan bật radar tên lửa ứng phó máy bay đại lục

Đài Loan bật radar tên lửa ứng phó máy bay đại lục

Phòng vệ Đài Loan bật radar tên lửa phòng không cảnh báo máy bay quân sự Trung Quốc áp sát, thay vì điều tiêm kích nhằm “tiết kiệm nguồn lực”.

Trung tướng Trương Thiết Bình, phó lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan, cho biết lực lượng này trong nhiều tháng qua liên tục cho chiến đấu cơ xuất kích để đối phó với máy bay quân sự Trung Quốc áp sát vùng trời phía đông nam hòn đảo.

Do hoạt động này “chiếm nhiều thời gian và nguồn lực quý giá”, phòng vệ Đài Loan sau đó thay đổi chiến thuật, điều các loại máy bay có tốc độ chậm hơn để đối phó với phi cơ bay chậm của Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, phòng vệ Đài Loan tiếp tục thay đổi chiến thuật đối phó. “Chúng tôi giờ đây chủ yếu sử dụng lực lượng tên lửa mặt đất để theo dõi máy bay của họ. Chúng tôi đang xem xét vấn đề chiến tranh tiêu hao”, tướng Trương nói.

Tiêm kích F-16 của phòng vệ Đài Loan (dưới) bay giám sát oanh tạc cơ H-6 của không quân Trung Quốc tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc nhiều lần điều máy bay áp sát đảo Đài Loan, đợt triển khai lớn nhất diễn ra hôm 26/3 với 20 máy bay các loại tham gia, đánh dấu leo thang căng thẳng đáng kể trong khu vực eo biển Đài Loan.

Dù máy bay quân sự Trung Quốc không bay qua Đài Loan, các đợt áp sát gia tăng áp lực về tài chính và trang thiết bị lên lực lượng phòng vệ của hòn đảo, khi họ phải đảm bảo tiêm kích luôn sẵn sàng xuất kích để đối phó. Các quan chức phòng vệ Đài Loan mô tả những đợt áp sát của máy bay quân sự Trung Quốc là “chiến tranh tiêu hao”.

Vị trí đảo Đài Loan. Đồ họa: Google.
Vị trí đảo Đài Loan. Đồ họa: Google.

Giới chuyên gia nhận định phòng vệ trên không của Đài Loan được đào tại bài bản, thậm chí trội hơn không quân Trung Quốc ở một số lĩnh vực. Tuy nhiên, áp lực đến từ tần suất áp sát dày đặc của máy bay quân sự Trung Quốc và tiêm kích của phòng vệ Đài Loan đã nhiều tuổi khiến chi phí bảo dưỡng bị đội lên rất nhiều.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hồi tháng 10/2020 cho biết đã chi gần 900 triệu USD để điều tiêm kích ứng phó máy bay quân sự Trung Quốc áp sát hòn đảo, thừa nhận hoạt động này “gây ra áp lực rất lớn” cho lực lượng phòng vệ của họ.

Theo VNE

Most Popular