HomeTin nước ngoàiCựu Tổng tham mưu trưởng Armenia hé lộ những thông tin động...

Cựu Tổng tham mưu trưởng Armenia hé lộ những thông tin động trời về cuộc chiến với Azerbaijan

Cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Armenia Movses Hakobyan lên tiếng chỉ trích chính phủ vì mua vũ khí bừa bãi, làm mất cân bằng lực lượng và khiến họ hứng chịu thiệt hại nặng trong cuộc chiến với Azerbaijan.

Theo Hakobyan, quân đội Armenia bắt đầu bàn kế hoạch đặt mua tiêm kích Su-30SM từ Nga vào năm 2016. Ông đã khuyên Thủ tướng rằng mua Su-30SM là không cần thiết và nên đầu tư thêm các tổ hợp phòng không Tor.

Chính phủ Armenia phớt lờ đề xuất này, chỉ đặt mua một số đơn vị Tor và dồn toàn bộ ngân sách còn lại để mua Su-30SM. Hakobyan đã gặp trực tiếp Thủ tướng và nói rằng đây là “hành động tội ác” và chính phủ sẽ phải chịu trách nhiệm, nhưng lãnh đạo Armenia khẳng định hợp đồng đã được ký và không thể thay đổi.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan

Movses Hakobyan cũng khẳng định người soạn thảo hợp đồng mua Su-30SM không đọc kỹ điều khoản thỏa thuận, trong đó nói rằng Nga không bán tên lửa đối không cho Armenia dù các khách hàng khác đều được mua tên lửa. Điều này khiến phi đội Su-30SM của Armenia gần như không có tác dụng trong không chiến.

Hakobyan nói rằng ông liên tục bị chính phủ ép mua các hệ thống phòng không Osa lạc hậu từ các tay buôn vũ khí. Trong cuộc chiến với Azerbaijan, những tổ hợp Osa bị tập kích ngay từ giai đoạn đầu và gần như không bắn hạ được mục tiêu nào, dù Armenia có công bố một video cho thấy khẩu đội Osa hạ được UAV cỡ nhỏ của Azerbaijan.

Cựu tổng tham mưu trưởng cũng bóc phốt về xung đột với các thành viên trong chính phủ, gồm cả người tiền nhiệm Artak Davtyan. Hakobyan tuyên bố Artak Davtyan là một trong những tướng thiếu kinh nghiệm nhất ông từng gặp.

Thủ tướng Nikol Pashinyan cũng bị cáo buộc đã đưa ra nhiều quyết định sai lầm trong cuộc chiến với Azerbaijan khi từ chối sử dụng lực lượng dự bị động viên, nhưng lại gửi lực lượng tình nguyện ra tiền tuyến. Trong suốt cuộc chiến, đã có khoảng 1.500 lính Armenia mất tinh thần và đào ngũ. Những người này bị giữ lại ở Karabakh và không cho trở về Armenia, cũng như bị cấm lan truyền thông tin gây hoảng loạn.

Mối quan hệ giữa Hakobyan và Thủ tướng Nikol Pashinyan còn trở nên tồi tệ hơn khi ông làm phật lòng phu nhân Anna Hakobyan. Trong một cuộc họp tại sở chỉ huy ở Karabakh, bà Anna Hakobyan được Tổng tham mưu trưởng mời ra khỏi phòng để tránh nghe các tướng quân chửi thề khi căng thẳng. 

Bà Anna Hakobyan, phu nhân của Thủ tướng Armenia và cũng là Tổng biên tập Thời báo Armenia

Phu nhân đã đồng ý nhưng sau đó Hakobyan bị triệu tập về thủ đô Yerevan và bị Bộ trưởng Quốc phòng cấm trở lại Karabakh chỉ huy quân đội theo lệnh đến từ Thủ tướng. Hakobyan gửi tin nhắn đến Pashinyan để xin được quay lại nhưng không nhận được câu trả lời.

Movses Hakobyan cho biết nhiều thông tin từ chiến trường đã bị chính phủ Armenia che giấu trước công chúng, ví dụ như tuyên bố nhiều thành phố ở Karabakh vẫn đứng vững dù chúng đã bị Azerbaijan chiếm đóng vài ngày. 

Nói về Nga, Hakobyan đã dành nhiều lời biết ơn về sự giúp đỡ của đồng minh trong cuộc chiến. “Nga đã giữ đúng thỏa thuận tương trợ với Armenia, cung cấp nhiều loại vũ khí mà chúng tôi cũng không dám mơ tới”. Tuy nhiên, sự hỗ trợ đến quá muộn vì phải đến Thủ tướng Pashinyan chỉ yêu cầu phía Nga trợ giúp vào hôm 30/9, khi chiến sự đã nổ ra được ba ngày.

Nhờ hệ thống tác chiến điện tử Pole-21 của Nga, quân đội Armenia đã khiến UAV vũ trang Bayraktar TB-2 của Azerbaijan bị gián đoạn hoạt động trong 4 ngày liền. Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E cũng được sử dụng nhưng không phổ biến. Tướng Hakobyan từ chối tiết lộ địa điểm sử dụng hệ thống Iskander.

Người phát ngôn Thủ tướng Armenia Mane Gevorgyan phủ nhận các cáo buộc do cựu Tổng tham mưu trưởng đưa ra. Trong khi đó, Tổng công tố viên Armenia đã gửi video cuộc họp báo đến đơn vị điều tra đặc biệt để đánh giá những tuyên bố của Hakobyan.

Most Popular