Home Tin trong nước Cứu sống bệnh nhân bằng kỹ thuật hỗ trợ đồng thời tim,...

Cứu sống bệnh nhân bằng kỹ thuật hỗ trợ đồng thời tim, phổi nhân tạo

Ngày 20-1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa điều trị thành công trường hợp bệnh nhân bị choáng tim, suy hô hấp, suy đa cơ quan do viêm cơ tim cấp bằng phương pháp vừa hỗ trợ tim và hỗ trợ phổi nhân tạo (VAV ECMO). Đây là kỹ thuật điều trị cao và phức tạp nhất từ trước đến nay lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện.

Bệnh nhân B.H.V (32 tuổi, cư ngụ tại xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng tím tứ chi, da lạnh, phù phổi cấp, suy hô hấp, sốc tim nặng. Bệnh nhân được cấp cứu ban đầu với chẩn đoán viêm cơ tim cấp, sau đó, được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc để tiếp tục điều trị. Mặc dù đã được hỗ trợ các loại thuốc nâng huyết áp liều cao kết hợp nhiều biện pháp hồi sức tích cực nhưng bệnh nhân vẫn chưa kiểm soát được huyết áp, tình trạng bệnh không cải thiện. Bệnh nhân được hội chẩn toàn viện tối khẩn với nhiều chuyên khoa, để quyết định can thiệp bằng ECMO (phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể). Do bệnh nhân vừa sốc tim kết hợp suy hô hấp nặng, phim chụp X quang phổi thâm nhiễm lan tỏa hai phế trường nên kíp hội chẩn hội ý dùng phương pháp can thiệp song song vừa hỗ trợ tim và hỗ trợ phổi nhân tạo cùng lúc (phương pháp VAV ECMO), kết hợp với các phương pháp điều trị hỗ trợ tích cực khác như thở máy, lọc máu liên tục, lọc thận cấp cứu và hồi sức tim mạch nâng cao. Sau 6 ngày tích cực điều trị, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn, tỉnh táo, ngưng ECMO và thuốc vận mạch, bệnh nhân tiếp tục điều trị nội khoa hỗ trợ. Dự kiến bệnh nhân có thể xuất viện sau khoảng một tuần nữa.

Cứu sống bệnh nhân bằng kỹ thuật hỗ trợ đồng thời tim, phổi nhân tạo
Bệnh nhân đang được điều trị tích cực.

Theo bác sĩ Mạch Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc cho biết: “Từ khi Bệnh viện triển khai kỹ thuật ECMO đã góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân thập tử nhất sinh, nếu trước đây chưa có kỹ thuật này thì hầu như các trường hợp tương tự đều tiên lượng tử vong hoặc chuyển lên tuyến trên điều trị tiếp”. Bác sĩ Mạch Văn Quang cho biết thêm đây là cũng lần đầu tiên bệnh viện thực hiện kỹ thuật can thiệp bằng ECMO “kép”. Các trường hợp trước đây chỉ hỗ trợ tim hoặc hỗ trợ phổi nhân tạo, nhưng trường hợp này cùng lúc bệnh nhân được hỗ trợ cả tim và phổi. 

Theo QĐND

Most Popular