HomeTin nước ngoàiCường kích A-10 đánh rơi rocket ở Hàn Quốc

Cường kích A-10 đánh rơi rocket ở Hàn Quốc

Một chiếc cường kích A-10 Thunderbolt II của Không quân Mỹ đã phóng nhầm một quả rocket huấn luyện tại Hàn Quốc hồi đầu tháng 10. Vụ việc khiến liên quân Mỹ – Hàn phải tổ chức một cuộc tìm kiếm kéo dài 3 ngày để truy vết quả rocket dù rằng nó không mang theo thuốc nổ.

Máy bay A-10 của Không đoàn 51, đóng quân tại Hàn Quốc

Chiếc máy bay này thuộc biên chế của Phi đoàn tiêm kích số 25, đóng quân ở sân bay Osan, phía tây bắc Hàn Quốc. Theo người phát ngôn của đơn vị, trung úy Dianel R. de La Fé, phi công A-10 đã lỡ tay bấm nhầm nút phóng đạn khi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện ở một trường bắn xa khu dân cư.

Bộ quốc phòng Hàn Quốc ngay lập tức được thông báo về vụ việc và tổ chức một đội tìm kiếm vơi sự tham gia của Không đoàn số 51 và lính Hàn Quốc để truy tìm quả đạn ở khu vực mà chiếc A-10 bay qua. Không quân Mỹ cho biết họ sẽ không tạm thời cấm bay nhưng sẽ áp dụng một số biện pháp an toàn để tránh không để xảy ra vụ việc tương tự.

Sau 3 ngày không tìm thấy quả rocket, cuộc tìm kiếm đã bị dừng và quan chức hai nước cho biết đây là quả rocket huấn luyện không có chất nổ nên là “Nó yếu lắm rồi, chắc éo sao đâu”.

Máy bay cường kích A-10 đã có nhiều vụ việc đánh rơi bom và rocket khi thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện ở cả Mỹ và nước ngoài. May mắn là những vụ việc này không gây ra thương vong dưới mặt đất, các loại bom đạn huấn luyện cũng không có đầu nổ.

Most Popular