Home Tin nước ngoài Cuộc giải cứu con tin của Navy SEAL được "livestream" trên mạng

Cuộc giải cứu con tin của Navy SEAL được “livestream” trên mạng

Ngày 31/10, lực lượng đặc nhiệm SEAL Team 6 (DEVGRU) đã giải cứu thành công Philip Walton, 27 tuổi, công dân Mỹ đang bị phiến quân Nigeria bắt giữ. Một điều đặc biệt là cuộc giải cứu bí mật này được cư dân mạng “theo dõi” sát sao thông qua các ứng dụng theo dõi máy bay online.

Philip Walton là con một nhà truyền giáo, sinh sống với vợ và con gái tại miền bắc Niger, giáp biên giới với Nigeria. Hôm 26/10, một nhóm phiến quân đến nhà của anh và đòi Philip phải nộp tiền. Sau khi đã đưa cho nhóm phiến quân 40 đô la, anh này bị đánh đập và bắt đi trước mặt vợ con. Những kẻ bắt cóc đòi chính phủ Mỹ số tiền chuộc lên đến 1 triệu USD.

Tình báo CIA đã điều tra được nơi đang giam giữ Philip thông qua các biện pháp do thám mạng di động sử dụng bởi phiến quân. Những thông tin này đã giúp lực lượng Navy SEAL tiến hành một cuộc giải cứu vào hôm 31/10.

Tham gia chiến dịch này gồm có một số máy bay MC-130, V-22 và KC-135 cất cánh từ các sân bay của Anh và Tây Ban Nha. 30 lính đặc nhiệm Mỹ nhảy dù xuống địa điểm cách xa mục tiêu và hành quân bộ tới nơi con tin đang bị giam giữ.

Theo Bộ quốc phòng Mỹ, một cuộc đọ súng ác liệt đã nổ ra giữa hai bên, lực lượng phiến quân canh gác con tin bị tiêu diệt gần như toàn bộ và chỉ một tên sống sót, trong khi đó phía Mỹ không chịu thương vong. Philip Walton được giải cứu thành công và hiện đang được đưa đến nơi an toàn.

Hoạt động của máy bay Mỹ cất cánh từ châu Âu ngay từ đầu đã được cư dân mạng để ý, các thông số về đường bay và chủng loại máy bay đều được công khai. Nhiều người tưởng rằng đây là một cuộc huấn luyện của lực lượng đặc nhiệm Mỹ.

Most Popular