HomeQuán bia trước cổngCHUYỆN HACKER VÀ ỨNG PHÓ COVID-19 🐧

CHUYỆN HACKER VÀ ỨNG PHÓ COVID-19 🐧

Cậu cơm 🐧

Gần đây thông tin “hacker Việt Nam đột nhập hệ thống máy tính Trung Quốc để nắm thông tin về Covid-19” lại rộ lên, nhất là sau báo cáo (chưa được kiểm chứng) của Facebook về mối liên hệ giữa nhóm hacker OceanLotus với một công ty tại TP.HCM.

Theo các chuyên gia Tây lông thì nhóm hacker được chính phủ Việt Nam hậu thuẫn đã đột nhập hệ thống máy tính của Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc và chính quyền thành phố Vũ Hán để thu thập thông tin về Covid-19 từ trước khi bùng phát, từ đó giúp Việt Nam sớm ứng phó với đại dịch.

Tuy nhiên, cần lưu ý đây chỉ là thông tin do một công ty an ninh mạng tại… California (Mỹ) đưa ra. Nó được coi là một cách để giải thích về phản ứng nhanh nhạy và quyết liệt của Việt Nam từ khi Covid-19 chưa được coi là đại dịch, cũng là để bào chữa cho sự chậm trễ và chủ quan dẫn tới thiệt hại nặng nề của nhiều nước phương Tây, vốn có nền y học và tiềm lực kinh tế hùng hậu hơn nhiều so với Việt Nam.

Phải khẳng định Việt Nam phản ứng nhanh nhạy và quyết liệt vì những bài học xương máu từ đại dịch SARS, MERS và cúm H5N1, đều là những căn bệnh hô hấp rất nguy hiểm. Những bài học đó giúp chúng ta chuẩn bị hệ thống y tế dự phòng ở mọi cấp, với những kịch bản được xây dựng kỹ càng và sẵn sàng triển khai ngay khi có tình huống.

Chúng ta ứng phó tốt với Covid-19 vì đã hứng chịu thiệt hại đau đớn trong dịch SARS và quá hiểu mối đe dọa từ những dịch bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp. Chứ nếu chỉ trông chờ vào mấy anh hacker đọc trộm được ít email qua lại thì vẫn vỡ mồm như thường, đừng bảo Mỹ không có hacker đi chọc phá nước khác, người ta cười cho.

Tóm lại, đùa vui với nhau về vụ hacker chọc Trung Quốc thì được, nhưng đừng coi đó là sự thật để rồi phủi sạch công sức chuẩn bị và ứng phó của Nhà nước và nhân dân. Còn vụ mấy chục thanh niên đi lạc sang Quảng Châu để solo daxua của ông trọng tuấn thì quán bia chúng tôi không biết gì hết đâu nhé.

Và tất nhiên là Việt Nam luôn thể hiện quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19, khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như tính chính nghĩa của cuộc chiến tranh giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Khmer Đỏ.

Quán bia tổng hợp –

3 COMMENTS

Comments are closed.

Most Popular