HomeKỹ thuật quân sựChuyên gia nước ngoài bàn tán về UAV vũ trang do Việt...

Chuyên gia nước ngoài bàn tán về UAV vũ trang do Việt Nam phát triển

Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) vừa qua đã có một bài phân tích về loại UAV vũ trang được trưng bày trước thềm Đại hội Đảng bộ quân đội lần thứ XI. Trong bài viết, tác giả Kai Lin Tay đã bày tỏ sự bất ngờ về mô hình UAV treo vũ khí cũng như vai trò quan trọng của UAV nói chung trong học thuyết chiến tranh của Việt Nam. Sau đây là nội dung của bài viết.

Trong một cuộc triển lãm gần đây, quân đội Việt Nam đã trưng bày một mẫu máy bay không người lái (UAV) kích thước trung bình. Việt Nam từ lâu đã ưu tiên phát triển UAV phục vụ cho mục đích trinh sát, thu thập thông tin tình báo, tuy nhiên điều bất ngờ là loại UAV này còn được gắn thêm tên lửa không đối đất.

Mẫu UAV một động cơ do tập đoàn Viettel phát triển được đánh giá là có nhiều điểm tương đồng với một số UAV nước ngoài. Điều này đặt ra câu hỏi phải chăng Việt Nam đã nhận được sự trợ giúp từ nước khác trong quá trình thiết kế. Đây cũng là lần đầu tiên một mẫu UAV vũ trang được nước này trưng bày công khai.

Yêu cầu cấp thiết từ UAV

Là một trong những quốc gia tuyên bố chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, việc sử dụng UAV để trinh sát và thu thập thông tin tình báo là một nhu cầu cấp thiết đối với Việt Nam. Ngoài các nguồn lợi về dầu khí, thủy sản, hai quần đảo này cũng là những vị trí chiến lược của Việt Nam trước Trung Quốc.

Quân Đội Nhân Dân Việt Nam (QĐNDVN) ngày càng quan tâm đến việc phát triển khả năng trinh sát biển của mình thông qua việt muc sắm và phát triển nhiều loại UAV cũng như thông tin cho rằng họ đang tìm kiếm một loại máy bay tuần thám biển tầm xa. Hiện tại Hải quân Việt Nam có trong biên chế 5 chiếc Casa C212-400 , 3 chiếc DHC6-400 Twin Otter Guardians và 2 Casa C-295. Ở nhiều quốc gia Casa C-295 được sử dụng với vai trò tuần thám biển tầm trung nhưng Việt Nam chỉ đang khai thác với vai trò vận tải quân sự.

Nhận thức được công dụng và vai trò tiềm năng của UAV, Việt Nam đã tiến hành mua nhiều loại UAV, nhưng với số lượng nhỏ. Năm 2012, Hiệp hội Hàng không Vũ trụ Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ từ tập đoàn Swedish Unmanned Group (Thuỵ Điển) để chế tạo 2 UAV mang tên Magic Eye 1. Hiệp hội này cũng hợp tác với Irkut Engineering của Nga để phát triển 1 chiếc UAV có trọng lượng 100kg.

Mặc dù những UAV này ban đầu được mua lại để phục vụ mục đích dân sự, nhưng những công nghệ tương tự sẽ hữu ích trong việc phát triển UAV cho QĐNDVN. Vào năm 2014-2015, Việt Nam đã mua 2 mẫu UAV cỡ nhỏ của Israel, mang tên Orbiter 2 và Orbiter 3. Chúng được biên chế cho các đơn vị pháo binh và tên lửa phòng thủ bờ biển của QĐNDVN. Quốc gia này cũng đã mua một số UAV chiến thuật Grif-K của Belarus, loại này có thời gian hoạt động từ 6-7 tiếng.

Loại UAV lớn nhất mà Việt Nam chế tạo, phát triển với sự hỗ trợ của Belarus mang tên HS-6L. Chuyến bay thử nghiệm được thực hiện vào khoảng năm 2015-2016, nhưng không rõ chương trình này đang ở giai đoạn nào. HS-6L có sải cánh 22 mét, được thiết kế với mục tiêu đạt được thời gian hoạt động là 35 tiếng.

Loại UAV vũ trang được Viettel công bố mới đây không rõ sẽ đóng vai trò gì trong học thuyết chiến tranh của quân đội Việt Nam. Viettel là tập đoàn viễn thông của quân đội. Họ đã sản xuất một số UAV trinh sát như VUA-SC-3G và được Bộ đội Biên phòng thử nghiệm. Đây là loại UAV cỡ nhỏ có thời gian bay 3 giờ và mang được thiết bị quang điện tử.

Bước phát triển mới của UAV Việt Nam

Mô hình UAV vũ trang được trưng bày là loại có kích cỡ lớn hơn những mấu trước và được xếp vào nhóm các loại UAV có thời gian bay dài ở độ cao trung bình (MALE).

Phần thân trên của máy bay được thiết kế để mang thiết bị liên lạc vệ tinh. Điều này cho thấy loại UAV có khả năng hoạt động ở tầm bay xa, ngoài đường chân trời và rất phù hợp với điều kiện tác chiến ở biển Đông. Tuy nhiên trình độ khoa học công nghệ của Việt Nam khó có thể làm được một thiết kế như vậy và không ngoại trừ khả năng Viettel đã nhận được sự giúp đỡ từ một đối tác bên ngoài.

Mặc dù Việt Nam không có vệ tinh quân sự, nhưng vệ tinh quan sát Trái đất của Việt Nam có thể được sử dụng vào việc do thám, trinh sát quân sự. Vệ tinh VNRedSAT-1 được phóng vào 5/2013, do Bộ Tài nguyên và Môi trường sử dụng cho các mục đích an ninh cũng như phát triển kinh tế – xã hội.

Việt Nam cũng được tiếp cận vệ tinh ASNARO-2 của Nhật Bản, đây là vệ tinh có khả năng chụp ảnh độ phân giải cao trong điều kiện ban đêm và trời nhiều mây. Đầu năm 2020, Việt nam cũng đã xác nhận kế hoạch mua vệ tinh LOTUSat-1 từ Nhật Bản. Giống với ASNARO-2, LOTUSat-1 được trang bị radar khẩu độ tổng hợp giao thoa, hữu dụng trong việc vẽ địa hình tại các đảo ở biển Đông.

Việc phát triển độc lập và tích hợp vũ khí không đối đất lên UAV cũng là một thách thức đối với ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam. Quốc gia này đã có một thoả thuận hợp tác với Tổng công ty Tên lửa chiến thuật của Nga để sản xuất phiên bản nội địa của tên lửa chống hạm 3M24 Uran, với tên gọi là KCT-15 hoặc VCM-01. Có lẽ Việt Nam cũng sẽ phát triển tên lửa không đối đất một cách tương tự.

Không thể nói trước liệu dự án chế tạo UAV vũ trang có thành công hay không nhưng chúng ta có thể chắc chắn rằng UAV sẽ đóng một vai trò quan trọng trong năng lực trinh sát và thu thập thông tin tình báo của Việt Nam. Trong tương lai gần, Việt Nam có thể sẽ mua thêm các loại UAV tầm trung của nước ngoài hoặc tự phát triển thiết kế của riêng mình.

Most Popular