Home Kỹ thuật quân sự Quân đội Nga tiếp tục nâng cấp xe tăng T-90M

Quân đội Nga tiếp tục nâng cấp xe tăng T-90M

Ảnh: T-90AM tại triển lãm Forum Army

Quân đội Nga đang lên kế hoạch hiện đại hóa tiếp dòng xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M, dường như do chưa hài lòng với phiên bản hiện nay và nhận thấy tiềm năng nâng cấp trong tương lai. Xe sẽ được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động “Arena-M”. Tháp pháo và phía trước thân xe sẽ thay giáp phản ứng nổ “Relikt” bằng phiên bản mới nhất, tương tự như mẫu lắp trên xe tăng T-14 Armata.

Các kỹ sư cũng đề xuất trang bị thêm cho T-90M hệ thống bảo vệ điện từ trường và một số hệ thống bảo vệ khỏi tên lửa chống tăng như trên T-14 Armata. Ngoài ra, máy gây nhiễu “Lesochek” chuyên đối phó các loại mìn chống tăng điều khiển bằng sóng vô tuyến và hệ thống chữa cháy tự động cũng sẽ được đưa lên T-90M.

T-90A/S/M Main Battle Tank | Thai Military and Asian Region
Ảnh: T-90M trên thao trường diễn tập

T-90M “Proryv” là phiên bản đại hóa sâu của xe tăng T-90A, lần đầu tiên được giới thiệu tại diễn đàn quân sự Forum Army-2020. Xe có tháp pháo hàn mới và giáp phản ứng nổ “Relikt”, động cơ mạnh hơn, hệ thống quan sát, chỉ thị mục tiêu ngày đêm hiện đại và thiết bị trao đổi thông tin dữ liệu theo thời gian thực với các xe tăng khác. Ngoài ra, giáp của xe tăng có lớp phủ chống trượt như trên T-14 Armata.

Theo tính toán của các chuyên gia, tới năm 2025, các phiên bản hiện đại hóa T-72B3M, T-80BVM và T-90M với năng chiến đấu hiệu quả sẽ duy trì ngang hàng với các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại của các nước khác. Sau đó sẽ tiếp tục được nâng cấp thêm với các thiết bị hiện đại hơn.

Most Popular