Home Tin trong nước Chủ mưu vụ khủng bố lĩnh 24 năm tù

Chủ mưu vụ khủng bố lĩnh 24 năm tù

Sáng 22/9, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với bị cáo Nguyễn Khanh và 19 đồng phạm trong vụ án Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân và Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ

HĐXX nhận định quá trình xét hỏi và tranh luận tại tòa, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng đồng ý với tội danh mà cáo trạng của VKS truy tố.

Hành của các bị cáo là rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiệm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến an ninh quốc gia nên cần phải xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục đối với bị cáo và răn đe phòng ngừa chung.

Từ đó, tòa tuyên phạt Nguyễn Khanh 20 năm tù về tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, 4 năm tù về tội Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ. Tổng hợp hình phạt là 24 năm tù, quản chế 5 năm.

Dương Bá Giang (người nhận chỉ đạo từ Khanh tìm người thực hiện khủng bố) và Nguyễn Minh Tấn (nhận lệnh đặt quả nổ ở Công an tỉnh Hậu Giang) bị tuyên phạt 18 năm tù. Vũ Hoàng Nam (người đặt 2 quả nổ ở trụ sở Công an phường 12) và 2 bị cáo khác cùng nhận án 17 năm tù. Còn Nguyễn Tấn Thành (con trai của Khanh) lĩnh 3 năm tù.

13 bị cáo còn lại bị tuyên 2-12 năm về một trong hai tội danh trên. HĐXX cũng áp dụng hình phạt bổ sung, buộc các bị cáo nộp phạt 10 triệu đồng, bị quản thúc tại địa phương 3-5 năm sau khi mãn hạn tù.

Chiều 21/9, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt Nguyễn Khanh tổng cộng 22-24 năm tù. 19 bị cáo còn lại nhận đề nghị từ 2 đến 18 năm tù.

Theo cáo trạng, tháng 6/2016, nhóm người tại Mỹ phát động “Phong trào Tây Sơn” nhằm liên kết các tổ chức trong và ngoài nước hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam.

Đầu năm 2017, nhóm người này xảy ra mâu thuẫn nên chia thành 2 phe. Ngô Văn Hoàng Hùng (68 tuổi, tức Ngô Hùng, ở Canada) được bầu làm tổng tư lệnh của một nhóm.

Thông qua mạng xã hội, Hùng lôi kéo Nguyễn Khanh tham gia tổ chức, hứa phong cho chức Tỉnh trưởng tỉnh Đồng Nai.

Nhiệm vụ chính của Khanh là mua thuốc nổ thực hiện các vụ khủng bố, tuyển người vào tổ chức và may cờ hiệu ngũ sắc. Ông được Hùng gửi cho 144 triệu đồng, 600 CAD (tiền Canada) để làm chi phí hoạt động. Khanh mua thuốc nổ, kíp nổ rồi giao cho Dương Bá Giang để người này chế tạo bom kích nổ từ xa.

Giang sau đó đã giao 2 trái nổ cho Vũ Hoàng Nam và Dương Khắc Minh để gây nổ ở cơ quan Nhà nước. Họ bàn bạc chọn trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, làm “mục tiêu” khủng bố.

Chiều 20/6/2018, Minh đứng chờ ở ngoài trụ sở, Nam đeo ba lô đựng một quả nổ vào gặp nữ cán bộ công an phường giả vờ xin phiếu xác nhận hạnh kiểm cá nhân.

Nam đặt ba lô lên ghế chờ tiếp dân rồi lấy cớ quên sổ hộ khẩu để đi ra ngoài. Sau đó, người này tiếp tục đặt hộp quà đựng quả nổ còn lại tại khu để xe ngoài sân trụ sở công an. Sau khi dùng điều khiển từ xa kích nổ hai quả bom, Nam và Minh tẩu thoát về Đồng Nai.

Vụ nổ làm 2 cán bộ công an bị thương, một số xe gắn máy bị hư hỏng. Phần trước trụ sở và 2 nhà dân xung quanh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Ngô Hùng, Khanh đã giao 3 trái nổ cho Nguyễn Minh Tấn để khủng bố các trụ sở cơ quan Nhà nước ở Hậu Giang, Kiên Giang. Tuy nhiên, vụ nổ ở gần trụ sở Công an tỉnh Hậu Giang không gây thiệt hại.

Nguồn: Zing.vn

Most Popular