Home Tin nước ngoài Chính phủ Mỹ mở cuộc điều tra vấn đề tiền tệ của...

Chính phủ Mỹ mở cuộc điều tra vấn đề tiền tệ của Việt Nam

Mỹ tuyên bố sẽ mở một cuộc điều tra thương mại với chính sách tiền tệ của Việt Nam để xác định liệu đồng VNĐ bị định giá thấp có gây tổn hại cho các doanh nghiệp Mỹ hay không.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết trong một tuyên bố: “Các hoạt động tiền tệ không công bằng có thể gây tổn hại cho người lao động và các doanh nghiệp của Mỹ khi cạnh tranh với các sản phẩm của Việt Nam do giá trị tiền tệ của Việt Nam bị định giá thấp hơn một cách cố ý. “Chúng tôi sẽ xem xét cẩn thận các kết quả của cuộc điều tra và xác định những hành động thích hợp để thực hiện, nếu có.”

Bộ Ngoại Giao Việt Nam chưa bình luận gì về thông tin trên.

Tuần này, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã cắt giảm lãi suất lần thứ 3 trong năm nay nhằm tìm cách dần dần thúc đẩy sự phục hồi kinh tế

Người chiến thắng trong chiến tranh thương mại

Nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của quốc gia này đã được hưởng lợi từ sự thay đổi của các nhà máy đang cố gắng tránh khỏi ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, cũng là một trong số ít các nước thuộc khu vực châu Á trong năm nay sẽ mở rộng hoạt động thương mại và sản xuất sau đợt cách ly xã hội.

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, một USD có giá trị bằng 23.181 VNĐ, giao động nhẹ so với hôm thứ 5, theo thông tin từ các ngân hàng do Bloomberg tổng hợp.

Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam đã chuyển sang khuôn khổ thiết lập tiền tệ dựa trên thị trường hơn kể từ năm 2016, cho phép điều chỉnh tỷ giá tham chiếu của tiền đồng hàng ngày, và tiền đồng giao dịch trong biên độ 3% ở mỗi bên của tỷ giá tham chiếu, dựa trên tám loại tiền tệ.

“Việt Nam chưa bao giờ lợi dụng chính sách tiền tệ để tạo cho mình một lợi thế cạnh tranh không công bằng”, ông Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam cho biết trong một cuộc họp tại Hà Nội trong tuần này. Ông Hưng đưa ra phát biểu một ngày sau khi tờ Bloomberg đưa ra thông tin Chính quyền của Tổng thống Donald Trump công bố cuộc điều tra về vấn đề tiền tệ của Việt Nam.

Ông Hưng cho biết thêm, Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi các chính sách tiền tệ nhằm tạo ổn định vĩ mô, tăng trưởng bền vững và các biện pháp hỗ trợ để phục hồi nền kinh tế của Việt Nam.

Dưới thời chính phủ của Tổng thống Trump, Việt Nam đã trở thành một trong mười đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ và là một trong những đối tác có sự phi cân bằng thương mại lớn nhất. Thâm hụt thương mại hàng hóa của Hoa Kỳ với Việt Nam năm nay đạt 34,8 tỷ USD vào tháng 7, mức thâm hụt lớn nhất chỉ sau Trung Quốc, Mexico và Thụy Sĩ.

Việt Nam đã nằm trong danh sách các quốc gia bị theo dõi về thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ. Cơ quan này cho biết trong báo cáo mới nhất từ ​​tháng 1, họ đã kêu gọi Việt Nam “giảm bớt sự can thiệp và cho phép các biến động trong tỷ giá hối đoái phản ánh các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế, bao gồm cả việc nâng cao dần tỷ giá hối đoái.”

Trong tuyên bố của mình, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ đưa ra hai thông báo với Tập San Liên bang vào tuần tới với các chi tiết của cuộc điều tra này.

Theo Bloomberg

Most Popular