Home Tin nước ngoài Chiến sự ở ở Karabakh - Armenia quyết định tung ra bảo...

Chiến sự ở ở Karabakh – Armenia quyết định tung ra bảo bối Su-30SM

Các máy bay chiến đấu đa năng Su-30SM mua của Nga có thể được sử dụng để giải quyết các nhiệm vụ chiến đấu đặc biệt trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Armenia, Artsrun Hovhannisyan cho biết hôm 24/10 trong một cuộc phỏng vấn với báo điện tử Civilnet.

Máy bay Su-30SM
Máy bay Su-30SM

Giới lãnh đạo quân sự-chính trị của Armenia cho biết: “Nếu cần thiết, tất cả các loại vũ khí sẽ được sử dụng ” để hoàn toàn kiểm soát tình hình khu vực Nagorno-Karabakh.

Tuy nhiên, ông Hovhannisyan chia sẻ rằng các phi công của Không quân Armenia có rất ít kính nghiệm và giờ bay để làm chủ các máy bay chiến đấu hiện đại Su-30SM thế hệ 4+, hay nói cách khác họ chỉ là những anh lính mới với loại máy bay cực kỳ hiện đại này.

Năm ngoái, Yerevan đã đặt mua 4 máy bay chiến đấu Su-30 SM từ Moscow. Sau chuyến bay trình diễn tại sân bay quân sự Erebuni gần Yerevan. 4 chiếc Su-30SM được chấp nhận đưa vào biên chế cuối tháng 12 năm 2019.

Các chuyên gia cho rằng nếu các máy bay chiến đấu Su-30SM do Nga sản xuất vẫn tham gia vào cuộc chiến ở Karabakh, thì khả năng của chúng sẽ bị hạn chế rất nhiều do các lực lượng vũ trang của Azerbaijan có hệ thống phòng không tầm trung và tầm xa đủ sức vít cổ các loại máy bay hiện nay. Khi đó, nếu Armenia vẫn muốn mạo hiểm đưa bảo bối vốn rất ít ỏi của mình với chỉ duy nhất 4 chiếc trong biên chế của mình vào tuyến lửa, sẽ là sự đánh cược rất lớn đến tâm lý và ưu thế trên chiến trường.

Армения обходит Азербайджан на оружейном вираже: Су-30 меняют баланс сил —  Новости политики, Новости России — EADaily
Su-30SM trong biên chế không quân Armenia. Ảnh: Internet

Do đó, phương án tốt nhất với không quân Armenia là chỉ có thể sử dụng máy bay để thực hiện các cuộc tấn công nhanh, chính xác vào các vị trí trọng yếu của đối phương rồi rút ngay để bảo toàn lực lượng. Tuy nhiên đây vẫn là một viễn cảnh khó, trong khi Azerbaijan có sự hậu thuẫn lớn của Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng giăng bẫy để hạ gục Su-30SM. Khi đó không những Armenia mất đi thanh bảo kiếm của mình, mà còn ảnh hưởng đến danh tiếng dòng máy bay Su-30 của Nga.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Azerbaijan tuyên bố rằng họ đã phá hủy máy bay cường kích Su-25 của Không quân Armenia, được cho là sẽ tấn công các vị trí của quân đội Azerbaijan tại khu vực Hadrut của Karabakh. Tuy nhiên, sau đó, thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Armenia, Shushan Stepanyan, đã phủ nhận thông điệp này, gọi đó là “một lời nói dối tuyệt đối”.

Most Popular