HomeTin nước ngoàiTrung tá thuỷ quân lục chiến Mỹ mất chức vì vụ chìm...

Trung tá thuỷ quân lục chiến Mỹ mất chức vì vụ chìm xe lội nước

“Trung tướng Karsten Heckl, chỉ huy Lực lượng Viễn Chinh số 1 Thủy quân lục chiến Mỹ, đã quyết định cách chức chỉ huy Tiểu đoàn đổ bộ số 1 của trung tá Michael J. Regner do mất niềm tin vào năng lực lãnh đạo của sĩ quan này sau sự cố với phương tiện đổ bộ tấn công ngoài khơi bờ biển California hôm 30/7”, Thủy quân lục chiến Mỹ ra thông cáo cho biết.

Một chiếc xe thiết giáp lội nước của Thuỷ Quân Lục Chiến Mỹ (AAV) – Nguồn: https://www.marinecorpstimes.com

Tiểu đoàn trưởng Regner là chỉ huy đợt huấn luyện đổ bộ ở đảo San Clemente, ngoài khơi California hồi tháng 7. Ba thiết giáp đổ bộ AAV chiều 30/7 rời thao trường tại đây sau khi kết thúc bài huấn luyện. Binh sĩ và thủy thủ trên xe hoàn tất các bước chuẩn bị trước khi cho xe xuống biển, song nhóm thiết giáp đi vào vùng biển động khi trên đường trở về tàu vận tải đổ bộ USS Somerset.

Một xe AAV nhanh chóng bị ngập nước và không kịp bơm thoát. 8 lính thủy đánh bộ được giải cứu, trong đó một người được xác nhận thiệt mạng, hai người trong tình trạng nguy kịch. 8 người còn lại kẹt trong chiếc AAV khi nó chìm xuống đáy biển.

Sau 40 giờ tìm kiếm, thủy quân lục chiến Mỹ kết thúc chiến dịch cứu nạn, tuyên bố những người kẹt trong xe đã chết. Đến ngày 5/8, Bộ chỉ huy Cứu nạn Dưới nước của hải quân Mỹ thông báo tìm thấy chiếc AAV bị chìm ở độ sâu khoảng 117 m, cách bờ biển gần 1,5 km, bên trong có thi thể binh sĩ. Toàn bộ những người thiệt mạng đều dưới 24 tuổi.

Trung tá Regner phát biểu trong buổi lễ nhậm chức chỉ huy Tiểu đoàn 1 ngày 21/6/2019 – Nguồn: USMC.

Regner trở thành sĩ quan thủy quân lục chiến từ giữa năm 2002, từng nhiều lần triển khai đến Iraq và Afghanistan. Ông cũng là cố vấn hàng đầu của tướng Joseph Votel, chỉ huy Bộ tư lệnh Trung tâm quân đội Mỹ, và tham gia xây dựng chiến lược phát triển liên quân chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Most Popular