HomeUncategorizedCập nhật tình trạng sức khỏe Tổng thống Trump

Cập nhật tình trạng sức khỏe Tổng thống Trump

Tiến sĩ Brian Garibaldi, một trong những bác sĩ điều trị cho Tổng thống Trump, hôm chủ nhật cho biết Tổng thống Mỹ đang được dùng thêm thuốc steroid dexamethasone như một phần của liệu trình điều trị Covid-19.

Dr. Brian Garibaldi speaks with reporters at Walter Reed National Military Medical Center on October 4 in Bethesda, Maryland.
Ảnh: Tiến sĩ Brian Garibaldi nói chuyện với các phóng viên tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed vào ngày 4 tháng 10 ở Bethesda, Maryland. 
Jacquelyn Martin / AP

Đó là dấu hiệu cho thấy tình trạng của Trump là đáng lo ngại, thuốc không được phép tiêm nếu như tình trạng bệnh chưa thực sự nặng bởi steroid sẽ gây ức chế hệ thống miễn dịch.

“Chúng tôi quyết định sử dụng thuốc trong trường hợp này để sớm đạt ưu thế ngay từ đầu liệu trình chữa trị, có thể lớn hơn rủi ro vào thời điểm này”, bác sĩ Nhà Trắng, Tiến sĩ Sean Conley nói với các phóng viên bên ngoài trung tâm y tế Walter Reed hôm chủ nhật.

Tại sao các bác sĩ của Trump bắt đầu dùng dexamethasone?

Các bác sĩ của Trump cho biết họ quyết định sử dụng dexamethasone cho Tổng thống sau khi nồng độ oxy của ông giảm hai lần.
Vào tối thứ Năm và đến sáng sớm thứ Sáu, Tổng thống “ổn định với các triệu chứng nhẹ” và mức oxy của ông ấy ở mức cao – nhưng sau đó vào sáng muộn thứ Sáu, “Tổng thống bị sốt cao và phải thở oxy Conley cho biết độ bão hòa đã giảm xuống dưới 94%.

Để đối phó với việc giảm nồng độ oxy trong máu xuống thấp, quyết định được đưa ra là cho thổng thống Trump dùng dexamethasone.

Một số thông tin cơ bản khác về loại thuốc này: Ít nhất một nghiên cứu lớn ngẫu nhiên đã chỉ ra rằng bệnh nhân coronavirus sẽ cảm thấy tốt hơn nếu họ được dùng dexamethasone, một loại thuốc corticosteroid giá rẻ và phổ biến có tác dụng giảm viêm nguy hiểm.

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết trong hướng dẫn điều trị nhiễm coronavirus rằng “bệnh nhân bị mắc Covid-19 nặng sẽ xuất hiện phản ứng viêm toàn thân có thể dẫn đến tổn thương phổi và rối loạn chức năng đa hệ thống.” Dựa trên kết quả của thử nghiệm, hội đồng chuyên gia NIH đã khuyến nghị dùng dexamethasone cho bệnh nhân Covid-19 cần thở oxy.

“Ban hội thẩm khuyến cáo không nên sử dụng dexamethasone để điều trị Covid-19 ở những bệnh nhân không cần bổ sung oxy”, hướng dẫn của NIH.

Trong nghiên cứu về dexamethasone, được thực hiện ở Anh, khoảng 23% bệnh nhân sử dụng dexamethasone tử vong, so với khoảng 26% những người không dùng.

Most Popular