Home Tin nước ngoài Cáo buộc tội gián điệp, Hà Lan trục xuất 2 nhà ngoại...

Cáo buộc tội gián điệp, Hà Lan trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga

Ngày 10/12, Tổng cục An ninh và Tình báo Hà Lan (AIVD) cho biết, nước này sẽ trục xuất hai đối tượng bị cáo buộc là gián điệp của Nga dưới vỏ bọc ngoại giao, sau khi họ triển khai mạng lưới gián điệp nhằm vào các ngành công nghệ cao.

Hà Lan cho rằng, hai người Nga từ Cơ quan tình báo đối ngoại đều làm việc với tư cách là nhà ngoại giao được đăng ký tại Đại sứ quán Nga ở The Hague. (Nguồn: TASS)

Theo AIVD, một trong 2 người này “đã xây dựng một mạng lưới nguồn tin quan trọng” mà tất cả đều đang hoặc đã hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao của Hà Lan.

Đối tượng đặc biệt nhằm mục tiêu vào các công ty hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn và công nghệ nano, được sử dụng trong cả dân dụng và quân sự.

Một số cá nhân đã được nhân viên tình báo trên trả tiền để đổi lấy thông tin. Trong khi đó, đối tượng thứ hai đóng “vai trò hỗ trợ”.

Cả hai sĩ quan tình báo này đã bị Bộ ngoại giao Hà Lan tuyên bố là những người không được hoanh nghênh tại nước này. Điều này có nghĩa là họ không còn được phép hoạt động như các nhà ngoại giao ở Hà Lan và phải sớm rời khỏi đất nước.

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu có trụ sở tại Hà Lan bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng nhằm vào các dữ liệu liên quan tới vaccine ngừa Covid-19, tuy nhiên không có dấu hiệu hai sự việc có liên hệ với nhau.

Theo Baoquocte

Most Popular