HomeTin trong nước NHẬT BẢN SẮP KÝ THỎA THUẬN CHO PHÉP XUẤT KHẨU VŨ...

[CĂNG ĐÉT] NHẬT BẢN SẮP KÝ THỎA THUẬN CHO PHÉP XUẤT KHẨU VŨ KHÍ VÀ CÔNG NGHỆ QUỐC PHÒNG SANG VIỆT NAM

Thỏa thuận có thể được ký ngay trong chuyến thăm Việt Nam của tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga kể từ khi nhậm chức, hợp tác an ninh Việt – Nhật cũng là chủ đề sẽ được thảo luận nhiều trong chuyến đi.

Vấn đề Biển Đông có ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia Nhật Bản. Nước này đang tìm cách củng cố hợp tác với Việt Nam nhằm kiềm chế các hoạt động thực thi yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Nhật Bản dỡ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí từ năm 2014 theo Ba Nguyên tắc Chuyển giao Trang bị và Công nghệ Quốc phòng, trong đó cấm nước này bán vũ khí cho những bên đang tham gia xung đột và các hợp đồng xuất khẩu đều phải đóng góp vào an ninh của Nhật Bản, cũng như các nước mua vũ khí phải có sự đồng ý của Nhật Bản trước khi chuyển giao chúng cho bên thứ ba.

Điều này có nghĩa là Nhật sẽ không xuất khẩu trang bị quốc phòng cho những nước từ chối công nhận nguyên tắc này trong một thỏa thuận chính thức. Nhật Bản đã ký các thỏa thuận như vậy với 9 nước, trong đó có Mỹ, Anh, Philippines và Malaysia. Hiện chưa rõ Nhật Bản sẽ chào bán những khí tài nào cho Việt Nam. Nước này đang đẩy mạnh quảng cáo máy bay tuần thám P-1 và máy bay vận tải C-2, cũng như đã ký thỏa thuận bán một hệ thống radar cảnh giới cho Philippines hồi tháng 8.

Việt Nam chào đón các bạn sang chơi và ký thỏa thuận, tất nhiên là không quên tuyên bố quyết thắng đại dịch Covid-19, đồng thời khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như tính chính nghĩa của cuộc chiến tranh giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Khmer Đỏ.

– Quán bia tổng hợp –

Most Popular