Home Tin nước ngoài Cận vệ Tổng thống Phillipines tiêm vaccine SARS-CoV-2 lậu

Cận vệ Tổng thống Phillipines tiêm vaccine SARS-CoV-2 lậu

Bộ trưởng quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết một số thành viên thuộc đội cận vệ của Tổng thống Rodrigo Duterte đã cố tình sử dụng SARS-CoV-2 nhập lậu dù rằng họ biết đó là hành vi phạm pháp. Tuy nhiên ông Lorenzana cũng cho rằng hành động này là có thể “thông cảm” được.

Bộ trưởng quốc phòng Delfin Lorenzana

Tại Philippines, Cục an toàn thực phẩm và thuốc (FDA) hiện vẫn chưa cấp phép cho bất kỳ loại vaccine SARS-CoV-2 nào và tuyên bố hành động của các cận vệ Tổng thống là hoàn toàn trái pháp luật.

Tuy nhiên theo bộ trưởng Lorenzana thì họ đã ngồi chờ FDA phê duyệt quá lâu: “Đúng là những liều vaccine này đã được nhập lậu và chính phủ chưa hề cấp phép sử dụng. Họ cần giải thích bởi họ đã làm trái luật. Tuy nhiên việc này là hoàn toàn có thể thông cảm được vì họ là những người bảo vệ Tổng thống.

Theo tướng Jesus Durante, người đứng đầu lực lượng bảo vệ Tổng thống (PSG), một số thành viên của lực lượng này đã tiền trảm hậu tấu khi tiêm vaccine xong mới báo cáo cho ông Duterte. Tuy nhiên hành động này cũng được Tổng thống ủng hộ bởi ông cho rằng vệ sĩ của mình không thể chờ lâu hơn được nữa.

Duterte's PSG first to be vaccinated against COVID-19—AFP | Inquirer News
Lực lượng bảo vệ Tổng thống PSG

Điều này đã làm dấy lên chỉ trích từ phe đối lập. Akbayan Partylist, một nghị sĩ cánh tả đã cáo buộc các vệ sĩ đã tự cho mình quyền đặc cách khi sử dụng vaccine và vi phạm pháp luật.

Most Popular