Home Tin nước ngoài Căn cứ Mỹ báo động vì tên lửa Nga

Căn cứ Mỹ báo động vì tên lửa Nga

Căn cứ không quân Ramstein của Mỹ tại Đức phát báo động nguy cơ bị tấn công sau khi tàu ngầm Nga diễn tập phóng tên lửa ở biển Okhotsk.

Cảnh báo vang lên tại căn cứ không quân Ramstein hôm 12/12 gây ra tình trạng hoang mang trong vài phút, cho tới khi thông báo về tình hình đã ổn được phát ra, các quan chức quốc phòng Mỹ ngày 14/12 cho biết.

Đánh giá sơ bộ cho biết cảnh báo tên lửa có thể được kích hoạt khi vệ tinh quân sự Mỹ phát hiện dấu vết hồng ngoại của 4 tên lửa được phóng từ tàu ngầm Nga trên biển Okhotsk. Trên thực tế, tàu ngầm Nga Vladimir Monomakh lúc đó đang diễn tập phóng liên tiếp 4 tên lửa đạn đạo Bulava ở trạng thái lặn và đánh trúng mục tiêu tại thao trường Chizha.

Các binh sĩ tại căn cứ Ramstein và khu vực lân cận nhận được cảnh báo về tên lửa tấn công qua máy tính, sau đó báo động được phát qua loa phóng thanh. “Không máy bay hay phi công nào của Mỹ xuất kích”, Lầu Năm Góc cho biết về sự cố, cho hay thông tin cập nhật về “cuộc diễn tập trong khu vực” được cung cấp sau vài phút.

Vận tải cơ C-130 của Mỹ tại căn cứ không quân Ramstein, Đức, tháng 9/2019. Ảnh: USAF.
Vận tải cơ C-130 của Mỹ tại căn cứ không quân Ramstein, Đức, tháng 9/2019. Ảnh: USAF.

Thông cáo không nhắc tới vụ phóng tên lửa của Nga, song nhiều quan chức quốc phòng xác nhận cuộc diễn tập này gây ra cảnh báo. Một quan chức cho biết Nga “đã thông báo cho các phi công” tránh xa khu vực diễn ra hoạt động quân sự từ vài ngày trước.

Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ có thể nhanh chóng xác nhận các tên lửa Nga không gây ra mối đe dọa nên chưa rõ tại sao cảnh báo được kích hoạt, các quan chức Mỹ cho biết. Một người trong số này lưu ý vụ báo động đáng lo ngại vì tiềm ẩn nguy cơ tính toán sai lầm do căng thẳng với Nga, trong khi không có dấu hiệu nào về mối đe dọa.

Căn cứ Ramstein của Mỹ nằm ở tây nam nước Đức, bắt đầu hoạt động từ năm 1952. Đây là một trong những cơ sở quân sự quan trọng và hiện đại nhất của Mỹ ở nước ngoài, đóng vai trò điểm tập kết cho hàng loạt chiến dịch quân sự của Washington trên toàn cầu, cũng là nơi đặt sở chỉ huy lực lượng không quân Mỹ tại châu Âu (USAFE) và châu Phi (AFAFRICA), cùng Bộ chỉ huy Không quân Đồng minh NATO.

Theo VNE

Most Popular