Home Tin nước ngoài Ca nhiễm nCoV mới ở Hàn Quốc lần đầu vượt mốc 1.000

Ca nhiễm nCoV mới ở Hàn Quốc lần đầu vượt mốc 1.000

Hàn Quốc ngày 13/12 báo cáo 1.030 ca nhiễm nCoV mới, mức cao nhất kể từ khi đại dịch xuất hiện tại nước này.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ghi nhận 1.030 ca nhiễm mới, trong đó gồm 1.002 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm nCoV tại nước này lên 42.766, trong đó 580 người đã chết. Đây là lần đầu số ca nhiễm mới hàng ngày ở Hàn Quốc vượt mức 1.000, cũng là ngày thứ hai số ca nhiễm trong 24 giờ lập kỷ lục kể từ đầu dịch.

Hàn Quốc từng được ca ngợi vì kiểm soát được Covid-19 mà không cần phong tỏa toàn xã hội, nhờ tập trung vào truy vết tiếp xúc và xét nghiệm diện rộng kể từ khi ca nhiễm nCoV đầu tiên được ghi nhận hồi tháng 1

Tuy nhiên, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun hôm qua cảnh báo sẽ phải siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội, nâng cảnh báo lên cao nhất nếu dịch bệnh tiếp tục lây lan, đồng nghĩa với lần đầu nền kinh tế lớn thứ tư châu Á phải phong tỏa diện rộng. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng ra lệnh huy động cảnh sát, quân đội và bác sĩ công cho “tình huống khẩn cấp” nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.

Hàn Quốc đã thắt chặt các quy định về giãn cách xã hội ở khu vực thủ đô vào đầu tuần này, với lệnh cấm tụ tập hơn 50 người và cấm khán giả vào xem các sự kiện thể thao. Các quán cà phê chỉ có thể phục vụ đồ mang đi, trong khi các nhà hàng không được tiếp khách sau 21h. Thêm 150 trung tâm xét nghiệm sẽ được thiết lập tại khu vực nhiều người qua lại, bao gồm nhà ga.

Tuy nhiên, quan chức cấp cao của KDCA Lim Sook-young cho biết bất chấp những thay đổi này, người dân vẫn không hạn chế di chuyển đáng kể. Giới chức cho biết số ca nhiễm tăng vọt từ các buổi tập trung riêng tư và tại nhà thờ, cũng như cụm dịch ở một bệnh viện tại Seoul.

Most Popular