HomeTin nước ngoàiBộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Philippines thảo luận về tình hình...

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Philippines thảo luận về tình hình Biển Đông

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cuối tuần vừa qua đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines về việc các tàu Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông.

Trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, ông Austin đã đề xuất một số giải pháp để nâng cao hợp tác quốc phòng giữa hai nước, trong đó có “nâng cao nhận thức về các tình huống đe dọa ở Biển Đông”.  

Tàu Trung Quốc xuất hiện ở khu vực Đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Ảnh: Twitter.
Tàu Trung Quốc xuất hiện ở khu vực Đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Ảnh: Twitter.

Mặc dù không nói rõ các biện pháp cụ thể, song người phát ngôn Bộ quốc phòng Mỹ John Kirby cũng cho biết, đầu tuần trước, tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt và tàu đổ bộ USS Makin Island đã có mặt tại khu vực Biển Đông.

Mỹ không có lực lượng quân sự thường trực tại Philippines nhưng thường có các hoạt động luân chuyển quân theo Thỏa thuận lực lượng thăm viếng Mỹ và Philippines.

Thời gian qua, Mỹ đã lên tiếng chỉ trích nhóm tàu Trung Quốc neo đậu ở bãi Ba Đầu, thuộc cụm Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, gọi đây là những nỗ lực đe dọa các nước nhỏ hơn trong khu vực.

Trung Quốc nói đó là những tàu cá trong khi Philippines khẳng định nhóm tàu này là lực lượng dân quân biển, mục tiêu là thực hiện các hoạt động theo chiến thuật giữ xung đột ở mức thấp, hay còn gọi là chiến thuật Vùng Xám./.

Theo Thu Hiền/VOV1

Most Popular