Home Kỹ thuật quân sự Bộ Ngoại giao Mỹ "bật đèn xanh" thương vụ vũ khí 1,8...

Bộ Ngoại giao Mỹ “bật đèn xanh” thương vụ vũ khí 1,8 tỷ USD cho Đài Loan

Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhất trí với thương vụ bán vũ khí tiềm năng cho Đài Loan, trong đó có tên lửa, pháo, với tổng trị giá lên đến 1,8 tỷ USD.

Bộ Ngoại giao Mỹ bật đèn xanh thương vụ vũ khí 1,8 tỷ USD cho Đài Loan - 1
Mỹ tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan (Ảnh minh họa: Wiki)

Reuters dẫn thông tin từ Lầu Năm Góc cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi thông báo chính thức cho Quốc hội nước này về việc ủng hộ thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.

Trong số các vũ khí trong thương vụ tiềm năng có 11 bệ phóng di động do Lockheed Martin sản xuất, 135 tên lửa AGM-84H / K SLAM-ER – loại tên lửa chống hạm và tấn công mặt đất ngoài tầm phòng không, 6 vỏ cảm biến MS-110 Recce dành cho máy bay.

Bộ Ngoại giao Mỹ có thể tiếp tục gửi thông báo khác cho quốc hội để ủng hộ phương án bán các vũ khí khác cho Đài Loan như tên lửa chống hạm Harpoon, máy bay không người lái.

Quốc hội có thời gian 30 ngày để phủ quyết hay phê duyệt sau khi nhận được thông báo. Tuy nhiên, quốc hội Mỹ được cho là sẽ phê duyệt do đề xuất nhận được sự ủng hộ lớn từ lưỡng đảng.

Tuần trước, Reuters đưa tin, Nhà Trắng đang xem xét 5 thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan với tổng giá trị 5 tỷ USD trong bối cảnh Washington tăng cường sức ép với Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan.

Mỹ, cũng giống như hầu hết quốc gia khác, chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục, không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979. Mặc dù vậy, Washington vẫn duy trì quan hệ không chính thức và bán vũ khí cho hòn đảo này.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực.

Theo Dantri


Most Popular