Home Tin nước ngoài Biden trên đà thắng ở Nevada, Trump 'tính tái tranh cử năm...

Biden trên đà thắng ở Nevada, Trump ‘tính tái tranh cử năm 2024’

Biden đang dẫn trước hơn 11.000 phiếu phổ thông ở Nevada, bang có 6 phiếu đại cử tri; trong khi Trump “đã thảo luận về khả năng tái tranh cử năm 2024”.

Chi tiết

Trump có thể chạy đua tranh cử năm 2024

“Tôi hoàn toàn chắc chắn rằng Tổng thống vẫn sẽ tham gia chính trường và nằm trong danh sách những ứng viên có khả năng tranh cử vào năm 2024″, Mick Mulvaney, cựu quyền chánh văn phòng Nhà Trắng của Trump và hiện là đặc phái viên Mỹ ở Bắc Ireland, nói hôm 5/11.”Một cố vấn cho biết Trump và cấp dưới đã thảo luận về khả năng tranh cử năm 2024 nếu ông ấy thua Biden năm nay. Chưa rõ liệu ông ấy có làm thế không, nhưng đề tài này đã được đề cập”, ký giả Jim Acosta của CNN cho hay.

Chiến dịch của Trump tổ chức họp báo ở Arizona

Trong cuộc họp báo tại thành phố Phoenix, bang Arizona, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump bày tỏ tin tưởng rằng họ sẽ giành chiến thắng tại bang này. Fox News trước đó dự đoán Biden thắng ở Arizona.
“Đừng đi đâu cả bởi chúng ta đang chiến thắng”, Chủ tịch đảng Cộng hòa bang Arizona Kelli Ward nói với các phóng viên.

Con trai cả của Trump chỉ trích các ‘ứng viên Cộng hòa tiềm năng 2024’

“Sự thiếu hành động từ gần như toàn bộ các ‘ứng cử viên tổng thống tiềm năng năm 2024 của đảng Cộng hòa’ thật đáng kinh ngạc. Họ có nền tảng tuyệt vời để cho thấy tinh thần và khả năng đấu tranh, nhưng họ lại run sợ trước đám đông truyền thông”, Donald Trump Jr, con trai cả của Tổng thống Trump, viết trên Twitter.
Một số thành viên đảng Cộng hòa được nhận định là ứng viên tổng thống tiềm năng đã lập tức lên tiếng sau đó. “Tất cả chúng ta đều nợ Tổng thống Trump vì sự lãnh đạo của ông trong những chiến thắng của phe bảo thủ tại Thượng viện, Hạ viện và các cơ quan lập pháp bang. Ông ấy và người dân Mỹ xứng đáng được hưởng sự minh bạch và công bằng trong quá trình kiểm phiếu. Luật pháp cần được tuân thủ. Chúng ta cần giữ niềm tin rằng sự thật sẽ chiến thắng”, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley viết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper soạn đơn từ chức

Ba quan chức Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã soạn đơn từ chức và đang hỗ trợ các nghị sĩ quốc hội chuẩn bị dự luật xóa tên các tướng Liên minh miền Nam khỏi những căn cứ quân sự tại Mỹ.
esper-8112-1604612985.jpg

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: US Army.

Biden kêu gọi bình tĩnh


Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đưa ra bài phát biểu ngắn gọn tại Rạp hát Queen ở Wilmington, Delaware trước các phóng viên. Ông lưu ý đến việc đất nước đã có 240.000 người chết vì Covid-19 đồng thời bày tỏ cảm thông với những người dân đã mất thân nhân vì dịch bệnh.Về kết quả bầu cử tổng thống, Biden một lần nữa nhấn mạnh rằng các quan chức bầu cử phải đếm mọi lá phiếu hợp lệ của cử tri.”Ở Mỹ, bỏ phiếu là điều thiêng liêng”, ông nói. “Mỗi lá phiêu phải được đếm”.Biden cho biết ông và phó tướng Kamala Harris “vẫn cảm thấy rất tốt” về kết quả cuối cùng của cuộc đua. “Chúng tôi không nghi ngờ gì về việc khi quá trình đếm phiếu kết thúc, Thượng nghị sĩ Harris và tôi sẽ được tuyên bố là người chiến thắng”, Biden nói thêm.Cuối bài phát biểu, ông kêu gọi người dân “bình tĩnh” chờ kết quả.


Các thành viên nội các thường chuẩn bị sẵn thư từ chức không đề ngày trong quá trình chuyển giao quyền lực, giúp Tổng thống Mỹ có cơ hội thế chỗ họ. Tổng thống sẽ quyết định chấp thuận hoặc bác bỏ đơn từ chức, quá trình này thường diễn ra sau khi kết quả bầu cử đã rõ ràng.Tuy nhiên, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Esper chuẩn bị đơn từ chức vì ông là một trong những thành viên nội các nhiều khả năng sẽ bị thay thế sau bầu cử, ngay cả khi Tổng thống Trump tái đắc cử. Động thái hỗ trợ các nghị sĩ chuẩn bị dự luật xóa tên tướng Liên minh miền Nam càng khiến Esper rơi vào thế đối đầu với Tổng thống Trump, người liên tục phản đối đề xuất này.

Biden có cơ hội thắng ở Nevada

Các hãng tin chưa công bố dự đoán kết quả tại bang Nevada, nhưng biên tập viên của tờ Nevada Independent Jon Ralston biết Biden đang dẫn trước khoảng 11.400 phiếu, thêm rằng Trump “không có đường thắng” ở đây. Quan chức bầu cử hạt Clark Joe Gloria tỏ ý hy vọng 63.262 phiếu còn lại sẽ được xử lý trong ngày 7-8/11.
Brad Raffensperger, quan chức bầu cử bang Georgia, cho biết còn 42.277 phiếu bầu chưa được kiểm. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dẫn 12.835 phiếu so với đối thủ Joe Biden.
Ứng viên đảng Dân chủ cần giành ít nhất 64% số phiếu còn lại để thắng ở bang Georgia. Điều này có thể xảy ra vì nhiều phiếu bầu trong số này nằm tại các bang hướng về đảng Dân chủ, nhưng kết quả cuối cùng vẫn sẽ rất sít sao.Kathy Boockvar, quan chức bầu cử bang Pennsylvania, cho biết vẫn còn 550.000 phiếu bầu đang chờ xử lý và kết quả cũng có thể được công bố trong tối 5/11 (sáng 6/11 giờ Hà Nội).
Địa điểm chủ chốt sẽ là thành phố Philadelphia với 100.000 phiếu bầu và ứng viên Biden đang giành tới 80% số phiếu tại đây. Điều này có nghĩa việc hoãn kiểm phiếu tại hạt Allegheny, nơi đặt thành phố Pittssburgh lớn thứ hai bang Pennsylvania, cũng không có nhiều ý nghĩa.Khoảng cách dẫn của Trump trước Biden đã rút từ 618.000 phiếu hôm 4/11 xuống còn 111.000.
Trump đang dẫn trước Biden 1,4 điểm phần trăm với 94% số phiếu được kiểm ở Bắc Carolina và 28,6 điểm phần trăm với 50% số phiếu tại Alaska.

j20c7661b-33ea-43f8-9891-f927f-3452-7131

Người ủng hộ Trump tập trung bên ngoài Tòa thị chính thành phố Phoenix, bang Arizona, ngày 5/11. Ảnh: AZCentral.

Khoảng 50 người biểu tình tập trung trước Tòa thị chính tại trung tâm thành phố Phoenix, bang Arizona vào 5/11, giơ cao các câu khẩu hiệu ủng hộ Trump và hô to “ngừng đánh cắp bầu cử”. Một số người trong đám đông còn mang theo súng.Trong khi đó, các quan chức bầu cử đang tiếp tục kiểm phiếu ở hạt Maricopa.
Dale Williams, 70 tuổi, một nhà môi giới bất động sản đã nghỉ hưu, cho biết ông tham gia biểu tình để phản đối cái mà ông gọi là nỗ lực đánh cắp bầu cử của đảng Dân chủ, lặp lại những tuyên bố mà Tổng thống Trump đã đưa ra, song không cung cấp bằng chứng.”Tôi hoàn toàn tin Donald Trump chiến thắng Arizona và thắng trên cả nước”, ông nói. “Chúng ta không thể để đảng Dân chủ thoát với hành vi gian lận”.Trước đó, một cuộc biểu tình khác vào đêm 4/11 cũng được tổ chức bởi Mike Cernovich, blogger cực hữu, người nổi tiếng trên YouTube. Những người mang súng tham gia cuộc biểu tình liên tục đe dọa phóng viên và cảnh sát phải đưa các đoàn truyền thông vào bên trong Trung tâm Bầu cử hạt Maricopa nhằm giữ an toàn.

Theo VNExpress

Most Popular