Home Tin trong nước Bị thương vẫn đi cứu trợ dân vùng lũ, một chủ tịch...

Bị thương vẫn đi cứu trợ dân vùng lũ, một chủ tịch xã bị nhiễm trùng tử vong

Sau nhiều ngày lội nước cứu người dân bị mắc kẹt trong lũ, chủ tịch xã Bắc Trạch bị nhiễm trùng vết thương dẫn đến tử vong.

Di ảnh chủ tịch xã Bắc TrạchDi ảnh chủ tịch xã Bắc Trạch

Mưa lũ khiến 95% hộ dân ở xã Bắc Trạch bị ngập

Bị thương vẫn nén đau lội nước cứu dân

Sáng ngày 13/11, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư xã Bắc Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết ông Phan Thanh Miên (SN 1969, Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch) vừa qua đời do nhiễm trùng vết thương gặp phải sau nhiều ngày lội nước, nỗ lực cứu trợ những người dân bị mắc kẹt trong lũ.

Theo thông tin ông Vui cung cấp, trong các ngày từ 18 – 20/10, trên địa bàn xã Bắc Trạch, nước lũ lên cao khiến 95% số nhà trong xã bị ngập trong biển nước. Với chức năng là chủ tịch UBND xã Bắc Trạch, Trưởng ban Phòng chống bão lụt, điều hành tất cả mọi hoạt động cứu dân trong đêm, ông Miên đã không ngại khó, ngại khổ, xông pha vào những nơi nguy hiểm nhất để có thể cứu người.

Trong khi kéo thuyền để cứu trợ người dân, ông Miên đã bị thương chảy máu ở phần đầu gối bên trái. “Nhiều ngày sau đó, mặc dù bị thương nhưng ông Miên vẫn tiếp tục dầm mưa, lội nước cứu trợ người dân bị mắc kẹt dẫn đến vết thương bị nhiễm trùng”, ông Vui cho biết.

Ông Miên trong một lần tham gia cứu trợ người dân

Ông Miên sau đó có biểu hiện sốt nên được người dân đưa đến Trạm Y tế xã Bắc Trạch để tiêm phòng nhưng không thấy đỡ. Gia đình sau đó đã chuyển ông Miên vào bệnh viện Việt Nam – Cu Ba (Đồng Hới, Quảng Bình) trong tình trạng bị sốt nặng, đầu gối bị nhiễm trùng, sưng to.

“Thời điểm trên, thấy anh Miên có biểu hiện nặng, gia đình đã bàn tính phương án đưa anh ấy ra Hà Nội để chữa trị nhưng vì hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn nên sau đó gia đình đưa anh Miên ra Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế.

“Các bác sĩ chẩn đoán anh Miên bị nhiễm trùng máu, sưng gối và người bị sốt. Hội đồng y khoa của bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế đã hội chẩn với các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) phát hiện vết thương của ông Miên nhiễm 1 loại vi khuẩn từ nước lũ từ đó ảnh hưởng đến tim, phổi, gan. Trước khi mất, anh Miên bị xuất huyết dạ dày 2 lần. Mặc dù đã được đưa đi lọc máu nhưng đến đêm ngày 11/11 thì anh ấy qua đời”, ông Vui cho biết.

Sau thời gian lội nước cứu dân dẫn đến vết thương của ông Miên bị nhiễm trùng

Một người chủ tịch xã mẫu mực

Theo thông tin vị Bí thư Đảng ủy xã Bắc Trạch cho biết, ông Miên mới lên nhậm chức Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch được 3 tháng. Khi vừa nhậm chức không lâu thì trên địa bàn xảy ra bão lũ. Với tâm lý “quan chức là nô bộc của dân”, ông Miên đã không quản ngại khó khăn, vất vả, mưa gió đi đến những nơi nguy hiểm nhất để cứu người dẫn đến bị thương và qua đời.

Mặc dù được cứu chữa tận tình nhưng ông Miên không qua khỏi

“Thời gian gần đây lũ ở địa phương chúng tôi cũng đã dứt, khi biết tin anh Miên nằm bệnh, rất nhiều người dân đã đến thăm hỏi, động viên mong anh ấy chóng khỏi bệnh nhưng không được. Ngày biết tin anh ấy mất, rất đông người dân xã Bắc Trạch khóc thương, kéo đến nhà để chia buồn với người thân của anh Miên”, ông Vui nói.

Đánh giá về Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch, ông Vui cho biết ông Miên là người mẫn cán, tận tụy, hết lòng vì dân. Địa phương có việc gì ông Miên đều tìm đến tận nơi để giải quyết.

Nhiều người dân đến thắp hương chia sẻ nỗi đau mất mát của gia đình khi ông Miên qua đời

“Gia đình anh ấy thuộc diện kinh tế khó khăn trong xã, gia đình có 3 người con, cháu lớn đi làm trong Nam, cháu thứ 2 đang đi học đại học, cháu út mới học lớp 2. Vợ anh Miên sinh năm 1974 và cũng ở nhà làm nông.

Tuần sau, tôi sẽ đi xin bệnh án của anh Miên để đề xuất với tỉnh và huyện làm chế độ cho anh ấy. Thời buổi này tìm được một người mẫn cán như anh ấy thật không phải dễ, tiếc là anh ấy mệnh yểu quá”, ông Vui thông tin.

Theo GDTĐ

Most Popular