Home Tin nước ngoài Bê bối gian lận thi cử tại học viện lục quân Mỹ

Bê bối gian lận thi cử tại học viện lục quân Mỹ

Hơn 70 học viên West Point bị tố gian lận bài thi toán trong vụ bê bối tồi tệ nhất 45 năm qua của học viện quân sự hàng đầu nước Mỹ.

Học viện Lục quân West Point, trường quân sự danh giá nhất của Mỹ, đang xử lý vụ bê bối thi cử lớn nhất từ năm 1976 tới nay, liên quan đến hành vi gian lận của 73 học viên trong kỳ thi toán.

Trung tá Christopher Ophardt, phát ngôn viên của West Point, cho hay bê bối được phát hiện sau khi các giám thị phát hiện những “bất thường” khi chấm thi hồi tháng 5. Họ ban đầu xác định 72 học viên năm nhất và một học viên năm hai đã gian lận trong kỳ thi cuối kỳ môn giải tích, do đều mắc cùng một lỗi trong bài thi.

Hai trường hợp sau đó bị loại khỏi cuộc điều tra vì thiếu bằng chứng, 4 học viên khác đã xin thôi học. 67 người còn lại đang chờ quyết định, trong đó 58 người đã thừa nhận gian lận trong kỳ thi toán tổ chức từ xa vì Covid-19.

Đa số học viên thừa nhận có hành vi gian lận đã bị ghi danh vào chương trình giáo dục đạo đức và sẽ bị quản chế trong thời gian còn lại ở học viện. Những người khác có thể phải đối mặt với phiên điều trần để xem xét khả năng đuổi khỏi quân đội.

Vụ bê bối làm ảnh hưởng trực tiếp tới danh tiếng chính trực của học viện, bởi đây được coi là ngôi trường đào tạo các thế hệ lãnh đạo tương lai của Mỹ. Nhiều quan chức hàng đầu trong chính quyền Mỹ từng tốt nghiệp trường West Point.

Học viện Quân sự Mỹ tổ chức lễ tốt nghiệp cho Khóa 2020 tại West Point, New York, hôm 13/6. Ảnh: Quân đội Mỹ.
Học viện Lục quân Mỹ tổ chức lễ tốt nghiệp cho Khóa 2020 tại West Point, New York, hôm 13/6. Ảnh: Lục quân Mỹ.

Tim Bakken, giáo sư luật tại West Point, gọi vụ bê bối là vấn đề an ninh quốc gia. “Không gì có thể biện minh cho hành vi gian lận khi nguyên tắc cơ bản dành cho học viên sĩ quan là không được dối trá, gian lận hay trộm cắp”, ông nói.

Đại tá Mark Weathers, tham mưu trưởng của West Point, trong cuộc phỏng vấn hôm 21/12 cho biết “thất vọng” với các học viên vì hành vi gian lận, nhưng không coi sự việc là vi phạm nghiêm trọng quy tắc. Ông cho rằng sẽ không xảy ra bê bối gian lận như vậy nếu họ làm bài thi tại trường, thay vì thi từ xa theo quy tắc phòng chống Covid-19.

Bê bối thi cử gần đây nhất liên quan tới trường West Point xảy ra năm 1976, khi 153 học viên sĩ quan xin thôi học hoặc bị đuổi vì gian lận trong kỳ thi kỹ sư điện. 98 người trong số đó đã quay lại West Point và tốt nghiệp năm 1978.

Theo VNE

Most Popular