Home Tin nước ngoài Bầu cử Mỹ 2020: Biden dẫn trước với 223 phiếu đại cử...

Bầu cử Mỹ 2020: Biden dẫn trước với 223 phiếu đại cử tri, Trump giành 148 phiếu

Số liệu cập nhật mới nhất của Fox News cho thấy, Ứng cử viên Biden đang giành được 223 phiếu đại cử tri, còn đương kim Tổng thống có 148 phiếu, tính đến 11h30 (giờ Hà Nội)

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump bác bỏ thông tin của Fox News cho rằng ông Biden giành chiến thắng ở bang Arizona.

11h30

Việc ông Biden có thể giành chiến thắng ở Arizona giúp ông rộng đường đi đến chiến thắng hơn.

Điều đó cũng tức là ứng viên đảng Dân chủ có thể mất Pennsylvania mà vẫn có cơ hội chiến thắng nếu ông giành được Michigan, Wisconsin và số phiếu đại cử tri rải rác ở Nebraska và Maine.

11h29

Fox News đưa tin, ông Biden thắng ở bang dao động Arizona với 11 phiếu đại cử tri.

Đây là bang thất bại đầu tiên của Tổng thống Trump trong số những bang ông từng giành chiến thắng năm 2016.

11h27

Theo CNN, Tổng thống Trump thắng tại Mississippi, bang có 6 phiếu đại cử tri.

11h26

Liệu ông Biden có “đổi màu” bang Arizona?

Arizona lâu nay vẫn được xem là “thành trì” ủng hộ đảng Cộng hòa, tuy nhiên, với sự gia tăng dân số của những người Mỹ gốc Latin cùng với làn sóng cử tri từ các khu vực tự do, đảng Dân chủ đang hy vọng có thể “nhuộm xanh” bang này để giành thêm phiếu cho ông Biden.

Ông Biden giành chiến thắng ở Arizona năm 2016 chỉ với cách biệt hơn 3 điểm, tuy nhiên, đảng Dân chủ thắng các ghế Thượng nghị sỹ ở bang này năm 2018. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy có sự bám đuổi sát nút giữa các ứng cử viên.

Thăm dò của CNN cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Biden là 50%, còn ông Trump là 46%.

Bản đồ bầu cử Mỹ tính đến 11h20 sáng 4/11 (theo giờ Việt Nam)

11h10

Fox News thông báo ông Trump thắng ở Florida với 29 phiếu đại cử tri, tuy nhiên, AP vẫn chưa thông báo kết quả của bang này.

11h06

CNN dự đoán, ông Biden sẽ thắng ở California với 55 phiếu đại cử tri, Oregan với 7 phiếu và bang Washington với 12 phiếu đại cử tri.

Trong khi đó, Tổng thống Trump giành thêm được bang Idaho.

11h04

Pennsylvania còn rất nhiều phiếu bầu chưa được kiểm

Theo CNN, Tổng thống Trump hiện đang dẫn trước ở Pennsylvania, nhưng cục diện này có thể thay đổi khi các phiếu bầu bỏ sớm được kiểm. Hiện tại mới chỉ có 35% số phiếu được kiểm và mới chỉ có 18% trong số đó là phiếu bầy sớm.

Phần lớn những người bỏ phiếu sớm là những người ủng hộ đảng Dân chủ. Vẫn còn rất nhiều phiếu bầu sớm chưa được kiểm và điều này có thể có lợi cho Biden ở Pennsylvania.

11h

Trong khi ông Trump lạc quan về các số liệu tại các bang Georgia and North Carolina thì ứng cử viên Joe Biden lại dựa vào các bang ở khu vực Trung Tây để có được đà tiến. Nhưng ngay cả khi ứng cử viên này thua ở Pennsylvania, về mặt lý thuyết ông vẫn có thể vượt lên dẫn trước nếu chiến thắng ở bang Arizona và có thêm phiếu đại cử tri tại các bang Nebraska và Maine.

10h50

Tổng thống Trump đã giành được ít nhất 3 phiếu đại cử tri của bang Nebraska. Bang này có tất cả 5 phiếu đại cử tri, song áp dụng hình thức chia phiếu đại cử tri theo đơn vị bầu cử.

Những người ủng hộ Tổng thống Trump tập trung bên ngoài một nhà hàng ở Miami, Florida tối 3/11. Ảnh: Getty
Những người ủng hộ Tổng thống Trump tập trung bên ngoài một nhà hàng ở Miami, Florida tối 3/11. Ảnh: Getty

10h44

Theo CNN, Tổng thống Trump thắng ở bang Utah, còn ông Biden thắng bang New Hamshire.

Bang Utah có 6 phiếu đại cử tri, còn New Hamshire có 4 phiếu

Người dân theo dõi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ ở Seatle (Ảnh: Reuters)
Người dân theo dõi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ ở Seatle (Ảnh: Reuters)

10h37

Tổng thống Trump giành chiến thắng tại bang Missouri, có thêm 10 phiếu đại cử tri.10h35

Ông Biden chiến thắng tại bang New Mexico, ẵm trọn 5 phiếu đại cử tri của bang này.

Đây là bang ông Trump từng chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016.10h31

Theo Guardian, ông Biden có thể không nhất thiết phải thắng ở Florida hay Georgia. Nếu thắng ở Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, ông Biden vẫn có thể giành được Nhà Trắng.

Tuy nhiên, nếu Biden thắng ở Florida hoặc Georgia, ông Trump gần như chắc chắn sẽ mất cơ hội tái đắc cử.10h21

Sẽ không ứng cử viên nào giành được chiến thắng áp đảo?

Theo đánh giá của CNN, cuộc đua sát nút tại Florida có thể là chỉ dấu cho thấy sẽ không có ứng cử viên nào giành được chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử năm nay.

“Chúng ta sẽ khó chứng kiến một thắng lợi “long trời lở đất” vì cuộc đua sít sao tại Florida đang cho thấy xu hướng này”, cây bút Dana Bash của CNN nhận xét.

Theo CNN, đội ngũ tranh cử của ông Biden dường như tạo ra ít sức hút đối với cử tri Mỹ gốc Latin tại bang Florida hơn, vì thế họ khó hy vọng giành được chiến thắng tại bang này. Với 91% số phiếu được kiểm ở Florida, ông Trump đang dẫn trước ông Biden 3 điểm phần trăm, với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 51%-48%.

Tại bang Georgia, nơi 54% phiếu bầu được kiểm, ông Trump đang dẫn trước đối thủ Biden 13 điểm phần trăm, với tỷ lệ lần lượt 56% và 43%.

10h12

Tổng thống Trump tiếp tục giành thắng lợi tại bang Kansas, chiến thắng này mang lại cho ông Trump 6 phiếu đại cử tri.

Bản đồ bầu cử Mỹ tính đến 10h sáng 4/11 (theo giờ Việt Nam)

9h52

Tổng thống Trump lần lượt giành chiến thắng tại Nam Carolina và Alabama, có thêm 18 phiếu đại cử tri nữa. Các bang này có số phiếu đại cử tri bằng nhau. Đây cũng là những bang ông Trump đã thắng trong cuộc bầu cử 2016.

9h43

Tại bang Ohio, tình hình đang diễn ra theo chiều hướng khó đoán. Với 67% số phiếu được kiểm trên toàn bang, ông Biden đang dẫn trước ông Trump với tỷ lệ lần lượt là 50% và 48,8%. Nếu ông Biden chiến thắng ở bang này thì đây sẽ là một bất ngờ lớn. Ông Trump đã thắng ở Ohio vào năm 2016 khi dẫn trước ứng cử viên Hillary Clinton 8 điểm phần trăm. Thời điểm đó, ông Trump thắng ở 9 khu vực có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ tại bang này.

9h34

Ông Biden giành thêm một chiến thắng nữa ở bang Colorado với 9 phiếu đại cử tri. Bà Hillary Clinton cũng từng thắng ở bang này năm 2016.

Công tác kiểm phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Colorado. Ảnh: AFP/Getty.
Công tác kiểm phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Colorado. Ảnh: AFP/Getty.

9h32

Chiến dịch của Trump lo ngại về kết quả ở các bang dao động

Các quan chức trong chiến dịch của Tổng thống Trump đang lo ngại về khả năng chiến thắng ở các bang dao động quan trọng như Georgia, Michigan và Wisconsin song cảm thấy có triển vọng thắng lợi hơn ở Florida.

“Georgia có thể sẽ là một vấn đề”, một cố vấn của ông Trump nhận định, đồng thời dẫn ra số lượng lớn cử tri khu vực thành thị đi bỏ phiếu ở bang này. Cố vấn trên cũng lo ngại về tình hình ở Michigan và Wisconsin.

Cố vấn này tổng kết lại rằng: “Nếu ông Trump để mất Georgia, ông sẽ không thể để mất Wisconsin nữa. Nếu mất cả 2 bang này, Tổng thống sẽ thực sự gặp rắc rối”.

9h27

Joe Biden liệu có xây dựng lại được “bức tường xanh” của đảng Dân chủ?

Michigan là một “cơn bão kinh hoàng” của đảng Dân chủ năm 2016 khi tỷ lệ cử tri vùng nông thôn và cử tri da trắng quay sang bỏ phiếu cho ông Trump tăng vọt, chiếm ưu thế hơn hẳn so với cử tri gốc Phi. Điều này đã giúp Tổng thống Trump phá vỡ cái gọi là “bức tường xanh” của đảng Dân chủ và đi đến chiến thắng đầy bất ngờ cách đây 4 năm.

Ảnh: AP.
Ảnh: AP.

Hiện nay ông Joe Biden cần giành lại bang này để có thể giành chiến thắng năm 2020 và các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông đang trên đường tiến tới thắng lợi. Cuộc khảo sát của CNN công bố hồi cuối tháng 10 cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 12 điểm ở Michigan. Cựu Phó Tổng thống khẳng định chiến dịch của ông sẽ xây dựng lại “bức tường xanh” ở Michigan, Wisconsin và Pennsylvania.

9h16

Ông Trump giành được Nam Dakota với 3 phiếu đại cử tri, bang ông từng chiến thắng năm 2016 trong khi ông Biden chiến thắng Connecticut với 7 phiếu đại cử tri, bang bà Hillary Clinton từng thắng cách đây 4 năm.

Công tác kiểm phiếu bầu qua thư ở Pennsylvania. Ảnh: AP.
Công tác kiểm phiếu bầu qua thư ở Pennsylvania. Ảnh: AP.

9h15

Ứng cử viên Joe Biden thắng tại Connecticut, giành được thêm 7 phiếu đại cử tri.

9h09

Biden chiến thắng tại New Jersey. Bang này có 14 phiếu đại cử tri

9h07

Hiện Tổng thống Trump đã giành thêm chiến thắng tại các bang như Louisiana, Quận 3 Nebraska, Bắc Dakota, Nam Dakota và Wyoming trong khi ông Biden giành chiến thắng ở New Mexico và New York. Như vậy, ông Trump giành thêm 20 phiếu đại cử tri và ông Biden giành thêm 34 phiếu đại cử tri.

9h02

Ông Biden giành chiến thắng ở bang New York với 29 phiếu đại cử tri. Đây cũng là bang bà Hillary Clinton từng giành được chiến thắng năm 2016.

8h58

Bang Florida đang vượt khỏi tầm với của ông Biden?

Các cố vấn cho đội ngũ tranh cử của ông Biden đánh giá bang Florida dường như đang vượt khỏi tầm với của họ, song họ vẫn tự tin về vị thế tại các bang Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Bắc Carolina.

Những người ủng hộ ông Biden ở Jacksonville, Florida. Ảnh: USA Today.
Những người ủng hộ ông Biden ở Jacksonville, Florida. Ảnh: USA Today.

Tuy nhiên, đối với ứng cử viên Biden, nếu Tổng thống Trump chiến thắng tại Florida, thì cuộc đua sẽ rất sít sao và điều này cũng đồng nghĩa với việc ông Biden khó có thể đạt được chiến thắng áp đảo.8h55

Một thẩm phán ở Nevada đã yêu cầu 30 điểm bỏ phiếu ở khu vực Las Vegas mở cửa thêm 1 giờ sau khi đội ngũ chiến dịch của ông Trump và các thành viên đảng Cộng hòa tại bang này dẫn ra các bài báo cho thấy một số địa điểm đã không mở cửa đúng giờ.

Thẩm phán hạt Clark ở Nevada, Joe Hardy Jr đã mở rộng thời gian bỏ phiếu tại 22 điểm bầu cử tới 20h thay vì 19h tối 3/11 như kế hoạch. Thẩm phán Hardy cũng mở rộng thời gian bỏ phiếu tại 8 điểm bầu cử khác theo yêu cầu của các luật sư đảng Dân chủ.

8h36

Theo AP, ông Trump đã giành chiến thắng tại bang Arkansas, vốn là bang ủng hộ đảng Cộng hòa. Bang này có 6 phiếu đại cử tri.

8h33

Khi các địa điểm bỏ phiếu tại Florida đóng cửa, một cuộc thăm dò dư luận cho thấy, tỷ lệ cử tri Mỹ gốc Latin ủng hộ ứng cử viên ông Biden đã sụt giảm mạnh so với ứng cử viên Hillary Clinton năm 2016. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ ông Trump trong nhóm cử tri này đã gia tăng đáng kể.

8h25

Fox News dự đoán ông Trump sẽ chiến thắng ở bang dao động quan trọng Florida với 29 phiếu đại cử tri song AP chưa có dự đoán gì về kết quả tại bang này.8h20

Kịch tính chưa từng thấy tại bang chiến trường Florida

Các điểm bỏ phiếu ở Florida đều đã đóng cửa. Với khoảng 80% đã kiểm xong, ông Biden đang dẫn trước ông Trump sít sao với tỷ lệ 49,9% – 49,3%. Florida có 29 phiếu đại cử tri.8h08

Hiện nay, Tổng thống Trump giành chiến thắng ở các bang Alabama, Mississippi, Oklahoma và Tennessee trong khi ông Joe Biden giành chiến thắng ở các bang Connecticut, Delaware, Illinois, Maryland, Massachusetts, New Jersey và Rhode Island. Các kết quả này không mấy bất ngờ bởi đây đều là các bang truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ. Ông Trump hiện giành được 33 phiếu đại cử tri trong khi số phiếu đại cử tri của ông Biden là 69.

Tổng thống Trump tiếp tục giành chiến thắng ở bang Oklahoma với 7 phiếu đại cử tri, bang ông cũng từng giành chiến thắng năm 2016.

Biden thắng ở Washington DC với 3 phiếu đại cử tri, bang quê nhà Delaware với 3 phiếu đại cử tri và bang Massachusetts với 11 phiếu đại cử tri.

Ông Biden thắng ở bang Maryland với 10 phiếu đại cử tri

7h58

Tổng thống Trump giành chiến thắng ở bang Nam Carolina với 9 phiếu đại cử tri.

7h55

Trump rộng cửa thắng tại bang chiến địa Florida?

Theo đánh giá của New York Times, Tổng thống Trump có 95% cơ hội chiến thắng tại bang chiến địa Florida. Florida là bang nhất định phải thắng đối với cả Tổng thống Trump và ứng cử viên Joe Biden nếu muốn giành chiến thắng chung cuộc.

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu ngày 3/11. Ảnh: Getty.
Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu ngày 3/11. Ảnh: Getty.

7h41

Ông Biden giành chiến thắng ở Virgina, bang nghiêng về ủng hộ đảng Dân chủ với 13 phiếu đại cử tri.7h40

Các điểm bỏ phiếu ở bang chiến trường Bắc Carolina và Ohio đóng cửa

Ông Donald Trump từng chiến thắng ở cả Bắc Carolina và Ohio trong cuộc bầu cử năm 2016 nhưng chiến dịch tranh cử của Biden lạc quan họ có thể giành thắng lợi ở Bắc Carolina năm nay.

Ảnh: Getty.
Ảnh: Getty.

7h32

Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng ở Tây Virginia, giành được thêm 5 phiếu đại cử tri nữa.7h15

Tương quan giữa ông Biden và ông Trump hiện nay

Theo AP, Tổng thống Trump hiện giành được 8 phiếu đại cử tri và 3.134.502 phiếu bầu trong khi ứng viên đảng Dân chủ giành được 3 phiếu đại cử tri với 3.438.687 phiếu phổ thông.

Ứng cử viên Joe Biden đã giành được chiến thắng tại bang Vermont vốn nghiêng về phía đảng Dân chủ và ẵm trọn 3 phiếu đại cử tri của bang này.

Fox News dự đoán Biden chiến thắng ở Virginia và Vermont

Vào 19h tối 3/11, một số bang đã đóng cửa hòm phiếu và bắt đầu công bố người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Bang được theo dõi sát sao nhất hiện nay là Georgia, nơi Tổng thống Trump gần như chắc chắn phải thắng nếu ông muốn tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai ở Nhà Trắng. Dù vậy, vẫn còn quá sớm để dự đoán người chiến thắng ở bang chiến địa quan trọng này. Theo Fox News, ông Biden sẽ đánh bại ông Trump ở Virginia và sẽ chiến thắng ở Vermont.7h02

Theo AP, ông Donald Trump cũng đã chiến thắng tại bang Kentucky.7h00

Thăm dò của CNN cho thấy Tổng thống Trump có chiến thắng đầu tiên ở bang Indiana.

Tháp Trump tại thành phố New York được lực lượng cảnh sát dựng hàng rào và điều xe tải bao quanh để đảm bảo an ninh, phòng ngừa nguy cơ xảy ra biểu tình trong Ngày bầu cử. Nguồn video: Twitter.

Người sử dụng mạng xã hội đã chia sẻ những video và hình ảnh tại Đại lộ số 5 ở thành phố New York cho thấy, xe tải và xe ô tô đã ngăn các phương tiện khác đến gần khu vực này, trong khi nhân viên bên trong Tháp Trump cầm áp phích truyền tải các thông điệp về chính trị.6h40

Hillary Clinton nhắc lại thông điệp sau khi thất bại trước Trump năm 2016

Bà Hillary Clinton đã chia sẻ lại những dòng tweet của bà sau Ngày Bầu cử năm 2016, sau khi ứng viên đảng Dân chủ này thất bại trước ông Donald Trump với thông điệp rằng: “Đừng để mất nhiệt huyết. (Hãy bỏ phiếu)”. Dòng trạng thái mới này được viết kèm với bức ảnh mà bà Hillary Clinton chia sẻ ngày 9/11/2016 cho thấy cựu Ngoại trưởng Mỹ đang mỉm cười dù thất bại trước đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump.

Ảnh chụp màn hình.
Ảnh chụp màn hình.

Trong thông điệp sau Ngày Bầu cử năm 2016, bà Hillary Clinton viết rằng: “Kinh Thánh đã nói rằng: Đừng để sự chán chường ngăn chúng ta làm những điều tốt đẹp bởi khi “vụ mùa” đến, chúng ta sẽ thu hoạch được thành quả nếu chúng ta không mất đi nhiệt huyết”.

Trước đó, hôm 30/10, ông Biden nhận định với những người ủng hộ ở Wisconsin rằng ông đã học hỏi được từ những sai lầm của bà Hillary Clinton năm 2016, đặc biệt tại khu vực Trung Tây khi những bang như Wisconsin và Michigan quay sang ủng hộ ông Trump.

6h20

Số lượng cử tri đi bỏ phiếu tăng cao tại các bang chiến địa

Cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang chứng kiến số lượng cử tri đi bỏ phiếu trong Ngày bầu cử tăng cao tại các bang chiến địa. Hiện tại, đội ngũ tranh cử của ứng cử viên Joe Biden đang nỗ lực hối thúc cử tri đi bỏ phiếu nhiều hơn tại một số bang chiến địa, trong đó có Florida.

Bên ngoài một điểm bỏ phiếu ở Minnesota. Ảnh: AP.
Bên ngoài một điểm bỏ phiếu ở Minnesota. Ảnh: AP.

Tại một số khu vực thuộc Florida như Miami-Dade, Jacksonville và Tampa/St. Petersburg, số lượng cử tri Dân chủ đi bỏ phiếu tăng vọt sau 17h chiều 3/11 (giờ địa phương). Điều này có thể tạo ra lực đẩy cần thiết cho đội ngũ tranh cử của ông Biden ở Florida. Một cố vấn của ông Biden cho biết, các bang chiến địa tại phía Nam, gồm Florida, Bắc Carolina và Georgia là những nơi họ gặp thách thức lớn nhất.

Tuy nhiên, đội ngũ tranh cử của ông Biden đã lấy lại được tự tin ở những bang như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

6h05

Các điểm bỏ phiếu đầu tiên đóng cửa

Các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa ở bang Indiana và Kentucky vào lúc 18h (giờ địa phương) dù một số địa điểm ở phía tây những bang này sẽ tiếp tục mở thêm một tiếng nữa. Kết quả có thể sớm được công bố nhưng sẽ không đầy đủ và không phải là con số cuối cùng.

6h00

Cử tri ủng hộ Trump nhiệt tình hơn Biden

Theo các cuộc thăm dò dư luận, các cử tri ủng hộ Tổng thống Trump đang thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với ông thay vì chống lại đối thủ của ông khi cứ 5 người được hỏi thì 4 người có quan điểm như vậy. Một vài cử tri ủng hộ ông Biden cũng có lập trường tương tự song ở mức độ ít hơn.

Những người ủng hộ Tổng thống Trump cổ vũ cho ứng viên của mình gần một điểm bỏ phiếu ở Houston ngày 3/11. Ảnh: AP.
Những người ủng hộ Tổng thống Trump cổ vũ cho ứng viên của mình gần một điểm bỏ phiếu ở Houston ngày 3/11. Ảnh: AP.

Khoảng 2/3 cử tri ủng hộ ông Biden nói rằng họ bỏ phiếu vì ứng viên của mình trong khi 1/3 số cử tri được hỏi cho biết họ bỏ phiếu để chống lại ông Trump. 1/3 cử tri tham gia khảo sát muốn ứng viên là một lãnh đạo mạnh mẽ trong khi 1/4 người được hỏi nói rằng họ muốn một nhà lãnh đạo có sự phán xét hiệu quả.

Cứ 5 người thì có 1 người bỏ phiếu cho ứng viên “quan tâm đến những người giống như tôi”, trong khi với nhóm khác, cứ 5 người thì có 1 người muốn một nhà lãnh đạo có khả năng đoàn kết đất nước./.

PV Phạm Huân/VOV-Washington đưa tin, các điểm bỏ phiếu ở hầu hết các bang ở Mỹ mở cửa từ 7h sáng và đóng cửa trong khoảng thời gian từ 18h tới 21h tối. Tùy theo mỗi bang cử tri có thể bỏ phiếu theo hình thức trực tiếp hoặc qua bưu điện. Không khí tại các điểm bỏ phiếu diễn ra trật tự với các quy định về giãn cách xã hội được thực hiện nghiêm ngặt.

Số lượng cử tri trong ngày Tổng tuyển cử không thực sự quá đông như mọi năm, khi rất nhiều cử tri trước đó đã bỏ phiếu sớm và một phần cũng do lo ngại lây nhiễm Covid-19.

Hàng triệu cử tri chính thức đi bỏ phiếu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

VOV.VN – Ngày 3/11 (theo giờ Mỹ) hàng triệu cử tri Mỹ đã chính thức đi bỏ phiếu để bầu ra người đứng đầu đất nước trong vòng 4 năm tới.


5h52

Bùng nổ số lượng cử tri đi bỏ phiếu tại hạt Maricopa, bang Arizona

Hạt Maricopa, thuộc bang Arizona, nơi có trung tâm hành chính Phoenix, đang chứng kiến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong 40 năm qua.

Cử tri đi bỏ phiếu tại thành phố Phoenix. Ảnh: AP.
Cử tri đi bỏ phiếu tại thành phố Phoenix. Ảnh: AP.

Tính đến thời điểm hiện tại, hạt này đã nhận được 115.000 phiếu bầu và dự kiến con số đó sẽ tăng lên đến 200.000 cho đến khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, người phát ngôn của cơ quan phụ trách bầu cử Maricopa cho biết.

Nếu Maricopa nhận được 200.000 phiếu bầu, thì điều này đồng nghĩa với việc có 80% cử tri đi bầu. Đây là điều chưa từng xảy ra tại khu vực này kể từ năm 1980.

5h50

Ông Trump sẽ theo dõi kết quả bầu cử cùng gia đình ở Cánh Đông của Nhà Trắng

Tổng thống Trump sẽ theo dõi kết quả bầu cử ở Cánh Đông của Nhà Trắng vào tối 3/11, giám đốc truyền thông Alyssa Farah cho biết. “Tổng thống sẽ theo dõi kết quả vào tối nay cùng với các cố vấn cấp cao và các thành viên trong gia đình ông từ Cánh Đông, Nhà Trắng. Ông ấy rất hào hứng. Chúng tôi đã đặt nhiều nỗ lực vào chiến dịch này, chúng tôi không coi việc có được bất kỳ lá phiếu nào là lẽ đương nhiên. Tổng thống đã ra ngoài gặp gỡ các cử tri, tiến hành 5 sự kiện trong 1 ngày và giờ thì chúng tôi đã sẵn sàng chứng kiến những kết quả này”, giám đốc Farah nhận định trên Fox Business, đồng thời cho hay Tổng thống Trump đang có “tâm trạng rất tốt”.

Tổng thống Trump ghé thăm các trung tâm vận động tranh cử của ông ở Arlington, Virginia ngày 3/11. Ảnh: AFP.
Tổng thống Trump ghé thăm các trung tâm vận động tranh cử của ông ở Arlington, Virginia ngày 3/11. Ảnh: AFP.

Giám đốc truyền thông này cũng cho biết Nhà Trắng cho rằng kết quả sẽ bị trì hoãn ở một số nơi, “đặc biệt là tại Pennsylvania” khi nói về việc kiểm phiếu được bầu qua thư và phiếu vắng mặt. “Chúng tôi đang làm việc với các nhà chức trách của các bang trên khắp nước Mỹ, những người chịu trách nhiệm cho công việc này và có các kế hoạch phù hợp. Ngay từ đầu, mối lo ngại của chúng tôi là việc bỏ phiếu qua thư với số lượng lớn khi mà đát nước chúng ta chưa bao giờ phải xử lý công việc với mức độ như thế này trước đó. Như đã nói, chúng ta sẽ nhận được kết quả cuối cùng nhưng chúng tôi dự đoán rằng sẽ có một vài sự trì hoãn, đặc biệt là tại Pennsylvania”.

Bà Farah cũng cho biết ông Trump sẽ xuất hiện trước công chúng theo một cách nào đó từ Nhà Trắng vào tối nay song từ chối cung cấp thông tin chi tiết. Giám đốc truyền thông nhắc lại rằng ông Trump sẽ không tuyên bố chiến thắng trước khi cuộc đua kết thúc. Theo bà Farah, những người tham dự sự kiện tối 3/11 ở Nhà Trắng sẽ được xét nghiệm và kiểm tra thân nhiệt. “Chúng tôi khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang và duy trì giãn cách”, giám đốc truyền thông Farah cho hay./.

5h42

Kinh tế là vấn đề quan trọng nhất đối với các cử tri Mỹ

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, vấn đề quan trọng nhất đối với các cử tri trong cuộc bầu cử năm 2020 là nền kinh tế.

Quang cảnh tại một điểm bỏ phiếu ở Taylorsville, Georgia. Ảnh: AP.
Quang cảnh tại một điểm bỏ phiếu ở Taylorsville, Georgia. Ảnh: AP.

Theo khảo sát, 1/3 số cử tri Mỹ đã lựa chọn nền kinh tế là ưu tiên hàng đầu, khoảng 1/5 số cử tri chọn vấn đề phân biệt chủng tộc và 1/5 số cử tri chọn dịch bệnh Covid-19. Khoảng 1/10 số cử tri nói rằng vấn đề quan trọng nhất đối với lá phiếu của họ là phòng chống tội phạm và đảm bảo an toàn. Chính sách chăm sóc sức khỏe cũng nhận được sự quan tâm tương tự. Bên cạnh đó, các cử tri cũng đưa ra nhiều ý kiến khác nhau về nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19. Khoảng một nửa số cử tri cho rằng các biện pháp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh đạt hiệu quả và nửa còn lại cho biết dịch bệnh đang diễn ra rất tồi tệ.

5h40

Biden phản ứng thế nào nếu Trump tuyên bố chiến thắng?

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vẫn chưa có kế hoạch nếu kết quả cuộc bầu cử vẫn không có vào đêm 3/11, đồng thời nhận định với báo giới ở Wilmington, Delaware rằng ông sẽ nói điều gì đó khi ông đã sẵn sàng. “Hiện nay có rất nhiều khả năng xảy ra… Chúng ta sẽ thấy điều đó. Nếu có gì đó để nói về tối nay, tôi sẽ nói về nó. Nếu không, tôi sẽ chờ tới khi các lá phiếu được kiểm vào ngày tiếp theo”, ông Biden khẳng định.

Ông Joe Biden. Ảnh: AP.
Ông Joe Biden. Ảnh: AP.

Khi được hỏi liệu sẽ phản ứng như thế nào nếu Tổng thống Trump tuyên bố chiến thắng trước khi có kết quả rõ ràng, ông Biden cho biết ông cảm thấy không có trách nhiệm phải phản hồi, đồng thời nói thêm rằng: “Điều đó còn phụ thuộc vào những gì ông ta nói và cách ông ta nói”. “Tổng thống không thể quyết định các lá phiếu được kiểm hay không được kiểm và các bạn biết đấy, các cử tri sẽ quyết định ai là Tổng thống. Dù ông ấy làm gì hay nói gì, các lá phiếu vẫn sẽ được kiểm”, ông Biden cho hay.

Cựu Phó Tổng thống cũng nói rằng, ông “mê tín” khi dự đoán về kết quả bầu cử song cũng khẳng định ông vẫn “hy vọng” và tự tin vào tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu “áp đảo” ở các nhóm dân số và các bang quan trọng.

Đối với câu hỏi liệu có tự tin trên con đường chiến thắng hay không, ông Biden nhận định: “Tôi không biết. Chẳng hạn… Nếu sớm giành được Florida thì tôi sẽ chiến thắng. Mọi thứ kết thúc. Nếu chưa giành được Florida, thì với những gì xảy ra trong các cuộc bỏ phiếu sớm cũng như việc một số bang khác đang làm rất tốt, chúng tôi có thể tái thiết lập một “bức tường xanh”. Tôi cảm thấy rất tự tin về việc này”.

Theo VOV

Most Popular