HomeQuán bia trước cổngBáo Nhật: Việt Nam nói không với 'ngoại giao vaccine' của Trung...

Báo Nhật: Việt Nam nói không với ‘ngoại giao vaccine’ của Trung Quốc

Tờ Nikkei của Nhật nhận định Việt Nam đang quay lưng với các nỗ lực ngoại giao bằng vaccine của Trung Quốc bằng cách tự phát triển vaccine của riêng mình.

Nikkei cho biết một công ty dược Việt Nam đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn hai với mục tiêu là không phải phụ thuộc vào nguồn cung bên ngoài, bao gồm cả Trung Quốc. Theo Nikkei, nếu các thử nghiệm này thành công thì vaccine Nano Covax của Nanogen sẽ được cấp phép sử dụng bắt đầu từ tháng 5 năm nay.

Bắc Kinh đã bắt đầu viện trợ vaccine Sinovax kể từ tháng 1/2021 cho một số nước ở Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Indonesia và Philippines. Đây là bước đi ngoại giao trong bối cảnh Trung Quốc muốn thắt chặt mối quan hệ với các quốc gia này.

Tuy nhiên, một nguồn tin khẳng định với Nikkei rằng chính phủ Việt Nam muốn tìm nguồn cung ngoài Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia, cũng bởi hai nước đang có tranh chấp trên Biển Đông.

Việt Nam đã được cả thế giới ngưỡng mộ khi kiểm soát tốt dịch Covid-19 với số cả tử vong ở mức thấp, nhưng điều này lại khiến Việt Nam bị đẩy lùi xuống dưới trong danh sách các nước được ưu tiên nhận vaccine. Dù đã đàm phán mua một số loại vaccine nhưng Việt Nam cũng ưu tiên tự sản xuất vaccine cho riêng mình do nhu cầu của nhiều nước là quá lớn.

35 người tại Hà Nội, 38 người ở Long An đã tiêm thử nghiệm giai đoạn hai với vaccine Nanocovax vào hôm 26/2. Những tình nguyện viên chia thành 4 nhóm, gồm tiêm giả dược, tiêm liều 25, 50 và 75 mcg. Để đảm bảo tính khoa học, trong quá trình tiêm, cả tình nguyện viên và y bác sĩ sẽ không biết liều tiêm đó là vaccine hay giả dược.

Khác với thử nghiệm giai đoạn một, trong giai đoạn hai tình nguyện viên chỉ phải ở lại địa điểm tiêm 60 phút để giám sát sức khỏe. Sau đó tình nguyện viên sẽ được về nhà và được giám sát sức khỏe bởi y tế địa phương.

Nanocovax là vaccine Covid-19 do Công ty Nanogen nghiên cứu, phát triển. Vaccine chính thức được đưa vào thử nghiệm lâm sàng từ 17/12/2020, đến nay đã kết thúc giai đoạn một, bắt đầu giai đoạn hai. 560 người ở Hà Nội và Long An sẽ tham gia nghiên cứu giai đoạn này, do Học viện Quân y phối hợp Viện Pasteur TP HCM tổ chức. Gần 200 người tại Hà Nội đã được khám sáng lọc trong hai ngày 24-25/2. Trong sáng 26/2, Học viện Quân y tiếp tục khám sàng lọc 100 người tình nguyện.

Trung tướng, giáo sư Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng khẳng định, kết quả thử nghiệm giai đoạn một cho thấy vaccine Nanocovax an toàn, không có biến cố nặng, sinh kháng thể, có khả năng phòng bệnh.

Ở giai đoạn hai, nhóm nghiên cứu sẽ đánh giá các chỉ số miễn dịch kỹ hơn để kiểm tra khả năng đáp ứng của vaccine. Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia đã thông việc đề cương nghiên cứu, cho phép tuyển chọn tình nguyện viên giai đoạn hai trên 65 tuổi, một số người có bệnh nền không quá nặng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường…

Theo trung tướng Đỗ Quyết, dự kiến tháng 5 sẽ báo cáo sơ kết đánh giá thử nghiệm giai đoạn hai. Sau đó, Hội đồng đạo đức, Bộ Y tế sẽ họp đánh giá, lựa chọn liều tối ưu để thử nghiệm giai đoạn ba.

Most Popular