Home Tin nước ngoài Bạo loạn ở Mỹ: Quốc hội an toàn, chuẩn bị họp lại;...

Bạo loạn ở Mỹ: Quốc hội an toàn, chuẩn bị họp lại; Anh-NATO ‘hãi hùng’; Twitter vô hiệu hóa tài khoản của ông Trump 12 giờ

Ngày 6/1, một quan chức Quốc hội Mỹ cho biết, trụ sở Quốc hội đã được bảo vệ an toàn, vài giờ sau khi người biểu tình quá khích ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào.

Bạo loạn ở Mỹ: Quốc hội an toàn, chuẩn bị họp lại; Anh-NATO 'hãi hùng'; Twitter vô hiệu hóa tài khoản của ông Trump 12 giờ
Trụ sở Quốc hội Mỹ đã được bảo vệ an toàn, vài giờ sau vụ bạo loạn của người biểu tình quá khích ủng hộ Tổng thống Trump xông vào. (Nguồn: Reuters)

Chấp hành viên tại Hạ viện Paul Irving nói với các thành viên Hạ viện rằng, tòa nhà đã được an toàn sau vài giờ phong tỏa, sơ tán khi mà những người biểu tình ủng hộ ông Trump tấn công trụ sở Quốc hội.

Đài CNN cũng dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, giới lãnh đạo Quốc hội đã quyết định nối lại phiên họp chung trong tối 6/1 (theo giờ Mỹ) nhằm xác nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020, ngay khi Đồi Capitol an toàn.

Trong khi đó, theo kênh truyền hình MSNBC, Thượng viện Mỹ dự kiến nhóm họp lại vào lúc 20h tối 6/1 (giờ địa phương, tức 8h sáng 7/1 theo giờ Hà Nội).

Trong khi đó, nữ phát ngôn viên Sở Cảnh sát Washington cho biết, người phụ nữ bị bắn ngày 6/1, khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào trụ sở Quốc hội Mỹ, đã thiệt mạng. Hiện chưa rõ thông tin chi tiết về đối tượng đã bắn người phụ nữ này.

Phản ứng trước tình hình bạo loạn ở Mỹ, cùng ngày, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg gọi các cuộc biểu tình này là “cảnh tượng hãi hùng”, đồng thời khẳng định kết quả cuộc bầu cử “dân chủ” tại Mỹ cần phải được tôn trọng.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi chấm dứt “cảnh tượng đáng hổ thẹn” tại Washington, khi những người biểu tình xông vào trụ sở Quốc hội nhằm tìm cách đảo ngược thất bại bầu cử của Tổng thống Donald Trump.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 6/1, Twitter thông báo, tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên nền tảng mạng xã hội này sẽ bị khóa trong vòng 12 giờ, sau khi gỡ bỏ các nội dung cùng ngày trước đó ông Trump bị gỡ.

Facebook cũng thông báo rút lại đoạn video được Tổng thống Trump đăng trên mạng xã hội này vì châm ngòi cho bạo lực.

Phó Chủ tịch Facebook Guy Rosen cho biết: “Đây là một tình huống khẩn cấp và chúng tôi đang đưa ra các biện pháp khẩn cấp phù hợp, trong đó có việc gỡ bỏ video của Tổng thống Trump. Chúng tôi gỡ bỏ video này vì sau khi cân nhắc kỹ, chúng tôi tin rằng nội dung này góp phần làm gia tăng, hơn là giúp giảm nguy cơ bạo lực hiện nay”.

YouTube cũng đã gỡ bỏ một đoạn video của ông Trump dường như góp phần vào vụ bạo lực tại Quốc hội, khi tiếp tục thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Theo Báo Quốc Tế

Most Popular