Home Tin nước ngoài Báo Armenia kêu gọi dùng vũ khí hạt nhân 'biến Baku thành...

Báo Armenia kêu gọi dùng vũ khí hạt nhân ‘biến Baku thành đất hoang trong 5.000 năm tới’

Nội dung bài báo đã kích động phản ứng gay gắt từ phía Azerbaijan.

Theo TRT World, một ấn phẩm báo chí của Armenia tại Mỹ đã viết một bài xã luận bàn về việc: Tại sao chính phủ Armenia không sử dụng bom hạt nhân chống lại Azerbaijan và lực lượng xâm lược [do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn] của họ?

Stepan Altounian, tác giả bài báo, đã kêu gọi chính phủ Armenia sử dụng bất cứ loại vũ khí hạt nhân sẵn có nào để biến thủ đô Baku của Azerbaijan thành “bãi đất hoang trong 5.000 năm tới”.

Ông Altounian bày tỏ sự thất vọng của mình về việc chính phủ Armenia không thể sản xuất “bom bẩn” và sử dụng chúng trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh.

Tại sao không lấy chất thải hạt nhân từ Metzamor và chế tạo bom bẩn?” – Ông Altounian viết.

Giống như nhiều người Armenia khác, Altounian không thể chấp nhận những lợi ích quân sự mà phía Azerbaijan đã đạt được gần đây tại Nagorno-Karabakh. Các cuộc đụng độ tại khu vực nà đã nổ ra vào ngày 27/9 và tiếp tục cho đến khi hai phía đạt được thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian vào ngày 10/11.

Thỏa thuận ngừng bắn này được xem như một chiến thắng của Azerbaijan. Theo đó, phía Armenia phải bàn giao một số vùng lãnh thổ mà họ đã chiếm đóng trong nhiều thập kỷ qua.

Trong bài viết thể hiện quan điểm gây tranh cãi của mình, ông Altounian bức xúc đặt câu hỏi: “Lựa chọn hạt nhân ở đâu rồi?… Chúng ta chắc chắn phải khiến họ suy nghĩ lại nếu có thể biến Baku thành một vùng đất hoang nhiễm phóng xạ trong 5.000 năm tới“.

Mặc dù không đưa ra được căn cứ nào nhưng ông Altounian khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan đã từng sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt để chống lại dân thường.

Đáng lưu ý, theo TRT World, các cáo buộc về việc Thổ Nhĩ Kỳ-Azerbaijan từng sử dụng vũ khí cấm chống lại Armenia chưa từng được các cơ quan tại Liên Hiệp Quốc hoặc các hãng truyền thông độc lập thông tin.

Đề cập tới vấn đề này, Tổng lãnh sự quán Azerbaijan tại Los Angeles đã thúc giục cơ quan thực thi pháp luật tại Washington mở cuộc điều tra ngay lập tức.

Trong một tuyên bố, lãnh sự quán Azerbaijan nhấn mạnh: “Tờ Asbarez của Đảng Dashnak Armenia đã đăng tải một bài báo gợi ý rằng Armenia nên tấn công Baku, biến nơi này thành mảnh đất hoang chứa phóng xạ trong 5.000 năm tới. Chúng tôi kêu gọi FBI và LAPD hãy điều tra ngay chuyện này“.

Trả lời hãng thông tấn Anadolu, ông Nasimi Aghayev – tổng lãnh sự Azerbaijan, nói với Cơ quan Anadolu rằng các mối đe dọa khủng bố từ phía người Armenia nhằm chống lại Azerbaijan là “chuyện thường ngày”.

Thật không may, đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi chứng kiến những mối đe dọa khủng bố chống lại Azerbaijan. Đó là kết quả của một tư duy bệnh hoạn, được hình thành bởi lòng căm thù chống người Azerbaijan…

Tôi hy vọng các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ sẽ tiếp tục cảnh giác trước những mối đe dọa như vậy và tiến hành một cuộc điều tra thích hợp về hành vi kích động bạo lực thái quá này của các nhóm có trụ sở tại Mỹ” – ông Aghayev nhấn mạnh.

Theo Tổ Quốc

Most Popular