Home Tin nước ngoài Bang Georgia kiểm lại phiếu

Bang Georgia kiểm lại phiếu

Bang chiến trường Georgia thông báo sẽ kiểm lại phiếu bầu, do chênh lệch giữa Biden và Trump ở đây quá sít sao.

Chi tiết

Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger xác nhận sẽ tiến hành kiểm lại phiếu tại bang do chênh lệch phiếu giữa hai ứng viên quá thấp và cam kết sẽ minh bạch trong quá trình này. Gabriel Sterling, lãnh đạo phụ trách hệ thống bầu cử ở Georgia, cho biết bang này còn 4.169 chưa kiểm.
Biden đang dẫn trước Trump ở Georgia với cách biệt 1.579 phiếu.fb-cap-doi3HRGV7JCZKA75YVI3YM6-5075-8340

Nhân viên kiểm phiếu ở Atlanta, Georgia, hôm 5/11. Ảnh: AFP.

Ivanka lên tiếng ủng hộ bố

Có một số thông tin cho rằng Ivanka Trump là người đủ sức thuyết phục Tổng thống Mỹ rằng Joe Biden có thể đã chiến thắng cuộc chạy đua tranh cử, nhưng con gái Trump chưa có dấu hiệu thể hiện chấp nhận thất bại của bố trước ứng viên đảng Dân chủ. “Mọi phiếu bầu hợp pháp cần được kiểm, mọi phiếu bầu phi pháp cần bị loại bỏ. Đây đáng lẽ không phải điều gây tranh cãi”, Ivanka viết trên Twitter.
Tổng thống Trump khẳng định có thể “thắng dễ nếu chỉ tính số phiếu bầu hợp lệ” trong bài phát biểu dài 17 phút tại Nhà Trắng hôm 5/11. “Nếu tính số phiếu không hợp lệ, họ đang cố đánh cắp cuộc bầu cử từ chúng tôi. Chúng tôi đang theo dõi sát những phiếu bầu đến muộn. Họ đang cố gian lận và chúng tôi không thể để điều đó xảy ra”, ông nói.

“Như chúng tôi từng nói vào ngày 19/7, người dân Mỹ sẽ quyết định cuộc bầu cử này. Chính phủ Mỹ hoàn toàn có quyền hộ tống những kẻ xâm phạm ra khỏi nhà trắng”, Andrew Bates, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Biden, cho biết.Tuyên bố được Bates đưa ra sau khi có thông tin Trump sẽ không chịu thừa nhận thất bại trước Biden, ngay cả khi để thua ở các bang chiến trường quan trọng.

Biden có thể gọi điện cho lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện

Ứng viên Joe Biden sẽ có danh sách dài những người cần gọi điện thoại trong hôm nay, nhưng một trong các cuộc gọi quan trọng sẽ là với lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell. Hai bên chưa liên lạc với nhau. Trợ lý của Biden cho rằng còn quá sớm, trong khi cố vấn của McConnell cho biết chưa có cuộc điện thoại nào nhưng tỏ ý sẵn sàng đối thoại.McConnell sẽ đóng vai trò quan trọng trong phê duyệt các thành viên nội các của Biden nếu phe Cộng hòa tiếp tục nắm Thượng viện. Hai người từng quen biết từ lâu khi cùng làm việc tại Thượng viện Mỹ trong hàng chục năm, cũng như phối hợp chặt chẽ để thảo luận các thỏa thuận dưới thời cựu tổng thống Barack Obama.”Ông ấy sẽ cần quan hệ này hơn bao giờ hết”, một người bạn của Biden nói.Trong khi đó, McConnell có thể áp dụng cách tiếp cận cẩn trọng với Biden, nhất là trong bối cảnh Tổng thống Trump có thể từ chối chấp nhận thất bại. Tuy nhiên, nguồn tin thân cận cho biết ông sẵn sàng nói chuyện với Biden vào thời điểm thích hợp.

Trump chỉ trích Philadelphia

Trước nguy cơ thua bang chiến trường quan trọng Pennsylvania, Tổng thống Trump đã “trút giận” lên Philadelphia và đưa ra những lo ngại thiếu căn cứ về việc kiểm phiếu tại thành phố này. “Philadelphia có một lịch sử tồi tệ về sự trung thực trong cuộc bầu cử”, Trump đăng lên Twitter.

Lý do AP chưa “xướng tên” Biden thắng ở Pennsylvania

Hãng thông tấn AP cho biết cách biệt sít sao và số lượng phiếu chưa kiểm đếm là các yếu tố khiến họ cho rằng việc công bố người thắng ở Pennsylvania hiện còn quá sớm.Biden dẫn trước Trump hơn 6.700 phiếu vào sáng 6/11, trong số hơn 6,5 triệu phiếu đã được kiểm – tỷ lệ dẫn trước chưa đến 0,1%. Luật của bang quy định rằng cần kiểm phiếu lại nếu tỷ lệ chênh lệch giữa hai ứng cử viên dưới 0,5%. Trong khi đó, vẫn còn hàng chục nghìn phiếu bầu chưa được kiểm

Biden gia tăng cách biệt ở Pennsylvania Pennsylvania đã công bố kết quả kiểm khoảng 3.000 phiếu bầu bổ sung ở hạt Bucks, cho thấy cách biệt giữa Biden và Trump đã tăng nhẹ lên 6.737 phiếu.
AP vẫn chưa tuyên bố Biden thắng ở Pennsylvania, song các phiếu bầu chưa được kiểm ở bang này được cho là sẽ nghiêng về ứng viên Dân chủ. Biden đang dẫn trước Trump 0,1% ở Pennsylvania.

Các vụ kiện của Trump có thể không thay đổi được kết quả bầu cử

Một luật sư đảng Cộng hòa ở Pennsylvania, người thông thạo vấn đề kiện tụng bầu cử, cho biết những thách thức pháp lý của Trump ở bang này sẽ không giúp ông thay đổi được cục diện. “Những vụ kiện đó sẽ không ảnh hưởng tới kết quả vì chúng không được thực hiện sau các cuộc bỏ phiếu, chúng đều diễn ra trong quá trình đi bầu”, luật sư nói.Các quan chức hàng đầu ở Pennsylvania cũng bác kịch bản nghị viện bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo sẽ nói rằng có quá nhiều hỗn loạn và tự quyết định đại cử tri ở bang.”Nghị viện bang Pennsylvania vốn không và sẽ không có quyền lựa chọn đại cử tri của bang hoặc quyết định kết quả của cuộc bầu cử tổng thống”, Jake Corman, thượng nghị sĩ bang Pennsylvania, một đảng viên Cộng hòa, nói.

Cố vấn chiến dịch Trump: ‘Cuộc bầu cử chưa kết thúc’

“Cuộc bầu cử này chưa kết thúc. Dự đoán sai lầm về chiến thắng của Joe Biden được dựa trên kết quả còn lâu mới hoàn chỉnh tại 4 bang. Có nhiều bất thường ở Pennsylvania, bao gồm quan chức bầu cử ngăn tình nguyện viên của chúng tôi tiếp cận các điểm kiểm phiếu”, Matt Morgan, cố vấn chiến dịch tranh cử Trump, ra thông cáo cho hay.”Biden đang dựa vào những bang đó để ra tuyên bố sai về Nhà Trắng, nhưng Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử khi cuộc bầu cử kết thúc”, thông cáo có đoạn viết.

Philadelphia còn khoảng 25.000 phiếu chưa kiểm

Một quan chức Philadelphia, bang Pennsylvania, cho biết thành phố còn khoảng 25.000 phiếu bầu chưa kiểm đếm. Thời gian kiểm những lá phiếu này sẽ kéo dài hơn do chúng thuộc diện “phiếu tạm thời” hoặc chờ kiểm tra về ngày tháng hoặc chữ ký.Các nguồn tin cho biết quan chức bầu cử thành phố Philadelphia ưu tiên xử lý những lá phiếu loại này từ đợt đầu, song “sẽ mất thêm thời gian” để hoàn tất.

Chính phủ Mỹ có thể đang chuẩn bị ‘chuyển giao quyền lực’

Theo nguồn tin từ Guardian, dù kết quả kiểm phiếu ở Pennsylvania chưa ngã ngũ, với việc lập “không phận phòng thủ quốc gia” trên vùng trời quanh nhà Biden, dường như chính phủ liên bang đang gấp rút chuẩn bị cho một cuộc chuyển giao quyền lực tổng thống.

Mỹ cấm bay trên không phận quanh nhà Biden”

Không phận phòng thủ quốc gia” được thiết lập trên nhà ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tại Wilmington, Delaware ngày 6/11. Thông báo trực tuyến của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết bán kính vùng cấm bay là 1,6 km có hiệu lực tới ngày 11/11.”Không phận phòng thủ quốc gia” thường được thiết lập ở những khu vực tối quan trọng của Mỹ, trong đó có nhà riêng của tổng thống và tổng thống đắc cử.
FAA hôm 4/11 áp Lệnh Hạn chế Chuyến bay tại cùng khu vực, một ngày sau bầu cử Mỹ. Cơ quan này cho biết không phận trên Trung tâm Chase gần nhà Biden, nơi ứng viên Dân chủ dự kiến tuyên bố chiến thắng, đã bị hạn chế.

Biden dẫn trước ở Pennsylvania

Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất, ứng viên đảng Dân chủ Biden đã dẫn trước Tổng thống Trump ở bang Pennsylvania.Kết quả kiểm phiếu vừa được Philadelphia công bố cho thấy Biden thêm 553.953 phiếu, trong khi Trump chỉ thêm được 124.513 phiếu.Joe Biden trong cuộc vận động ở Monaca, bang Pennsylvania, hôm 2/11. Ảnh: Reuters.Joe Biden trong cuộc vận động ở Monaca, bang Pennsylvania, hôm 2/11. Ảnh: Reuters.Trên toàn bang, Biden được 3.295.327 phiếu (49,47%), cao hơn so với 3.289.731 phiếu của Trump (49,39%).Việc để Biden dẫn trước có thể là “dấu chấm hết” cho hy vọng tái đắc cử của Trump, vì nếu không giành được 20 phiếu đại cử tri ở Pennsylvania, ông không thể hội đủ 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng, dù thắng ở toàn bộ bang chưa kiểm xong phiếu còn lại.

Trump quyết không nhận thua Biden

Trong các cuộc trò chuyện gần đây với đồng minh, Tổng thống Trump cho biết ông không có ý định thừa nhận thất bại trước ứng viên Dân chủ Joe Biden, ngay cả khi ông đã thất thế ở Georgia và Pennsylvania.Các trợ lý, bao gồm cả Chánh văn phòng Mark Meadows, không cố gắng thuyết phục Tổng thống Trump, mà ủng hộ ông đưa ra tuyên bố thiếu căn cứ về gian lận bầu cử.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện ủng hộ Trump

“Mọi phiếu bầu hợp pháp phải được kiểm, bất kỳ phiếu nào được nộp một cách phi pháp đều phải bị loại bỏ. Các bên cần được quyền giám sát tiến trình. Tòa án áp dụng luật và giải quyết tranh chấp. Đây là cách nó diễn ra ở đất nước tuyệt vời của chúng ta, đó là cách phiếu bầu của người dân Mỹ quyết định kết quả”, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell nói.

mcconnell-1884-1604669559.jpg

McConnell tại Thượng viện Mỹ hồi cuối tháng 9. Ảnh: AFP.

Tổng thống Trump khẳng định có thể “thắng dễ nếu chỉ tính số phiếu bầu hợp lệ” trong bài phát biểu dài 17 phút tại Nhà Trắng hôm 5/11. “Nếu tính số phiếu không hợp lệ, họ đang cố đánh cắp cuộc bầu cử từ chúng tôi. Chúng tôi đang theo dõi sát những phiếu bầu đến muộn. Họ đang cố gian lận và chúng tôi không thể để điều đó xảy ra”, ông nói.Ông chủ Nhà Trắng đưa ra hàng loạt phát biểu chỉ trích tiến trình bầu cử, điều chưa từng xuất hiện với một tổng thống Mỹ. Ông cũng than phiền về tính toàn vẹn của số lượng lớn phiếu bầu qua thư, không đề cập tới những phiếu bầu trực tiếp trong Ngày Bầu cử.

Thống đốc Texas chỉ trích các bang kiểm phiếu chậm

Thống đốc Texas Greg Abbott, thành viên đảng Cộng hòa, chỉ trích việc một vài bang kiểm phiếu chậm đã làm “suy yếu niềm tin vào cuộc bầu cử”.”Texas đã nhanh chóng xử lý hơn 11 triệu phiếu và công bố người chiến thắng. Để đảm bảo tính minh bạch, chúng tôi cho phép cả các quan sát viên giám sát quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu. Những điều đang xảy ra ở một số bang đã làm xói mòn niềm tin vào cuộc bầu cử”, Abbott đăng trên Twitter.

Nguồn thạo tin cho biết chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump đã lập đường dây nóng để nhận các cuộc gọi báo cáo về gian lận bầu cử. Chiến dịch đã thiết lập căn phòng tại trụ sở chính ở Arlington, bang Texas, để dành riêng cho đường dây nóng.Trong bối cảnh Biden liên tục rút ngắn cách biệt ở nhiều bang, thậm chí “lội ngược dòng” tại bang chiến trường Georgia, Trump nhiều lần cáo buộc “gian lận bầu cử” và “cuộc bầu cử bị đánh cắp”, nhưng không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào.
Các cố vấn pháp lý của Trump đã tiến hành hàng loạt vụ kiện ở nhiều bang để đòi ngừng kiểm phiếu hoặc cáo buộc gian lận, song đều bị các thẩm phán tòa liên bang bác bỏ do không có bằng chứng.

Georgia còn gần 8.200 phiếu chưa kiểmGabriel Sterling, quản lý hệ thống bỏ phiếu bang Georgia, cho biết họ còn 8.197 phiếu bầu vắng mặt và một lượng nhỏ phiếu bầu sớm chưa được kiểm. Ứng viên Joe Biden đang dẫn trước Donald Trump với khoảng cách 1.097 phiếu.”Đây là quy trình, vẫn còn phiếu từ các binh sĩ và công dân Mỹ ở nước ngoài được chuyển đến trong hôm nay. Sẽ có hàng trăm thành viên lưỡng đảng đang lùng sục khắp bang tìm kiếm những người bỏ phiếu vắng mặt có sai sót để khắc phục hoặc xác nhận phiếu bầu dự phòng của mình. Quy trình này sẽ tiếp tục và chúng tôi sẽ tuân thủ quy định bang”, Sterling cho hay.

Biden tập hợp lực lượng để chuẩn bị bảo vệ chiến thắng

Biden đang tiến rất gần tới chiến thắng trong cuộc chạy đua Nhà Trắng. Tuy nhiên, nếu trở thành tổng thống, ông sẽ đối mặt với thực tế là sẽ phải tiếp tục chiến đấu với Trump để bảo vệ tính hợp pháp trong chiến thắng của mình.Các cố vấn trong chiến dịch tranh cử của Biden đang tích cực vận động từ hậu trường để có sự ủng hộ từ mọi người, đặc biệt là từ các thành viên đảng Cộng hòa, nhằm giúp xác nhận tính chính danh của cuộc bầu cử.
Động thái này được thực hiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục cáo buộc gian lận bầu cử, song không đưa ra bằng chứng. Trump cũng đe dọa sẽ kiện tất cả bang mà Biden giành chiến thắng.

Pennsylvania dự kiến công bố thêm kết quả

Quan chức bầu cử ở Pennsylvania cho biết họ sẽ sớm công bố thêm kết quả kiểm phiếu.Sau khi hơn nửa triệu phiếu bầu được kiểm, Tổng thống Trump chỉ còn dẫn trước ứng viên Dân chủ Biden 18.000 phiếu ở Pennsylvania. Hàng chục nghìn phiếu bầu ở bang này vẫn đang được kiểm, bao gồm phiếu từ Philadelphia, nơi có xu hướng ủng hộ phe Dân chủ.Nếu để mất Pennsylvania, bang có 20 phiếu đại cử tri, Trump sẽ “hết cửa” tái đắc cử, trong khi Biden rộng đường vào Nhà Trắng.

Biden tiếp tục nới rộng khoảng cách

Thống kê mới nhất cho thấy cách biệt phiếu bầu giữa Biden và Trump hiện là 1.097, tăng gần gấp đôi so với hai tiếng trước.Biden: 2.449.580 phiếu (49,39%)Trump: 2.448.484 phiếu (49,37%)

Trump có thể mất đặc quyền trên Twitter nếu thua BidenTwitter cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không còn được đối xử đặc biệt với tư cách “người có giá trị tin tức” nếu phải rời Nhà Trắng vào tháng 1.Chính sách của Twitter với các cá nhân có giá trị tin tức, bao gồm quan chức có hơn 250.000 người theo dõi, cho phép tài khoản của họ không bị khóa hoặc xóa nếu vi phạm điều khoản sử dụng. Quy định này khiến Twitter chỉ đánh dấu 12 dòng trạng thái của Trump, thay vì xóa hoàn toàn và khóa tài khoản của ông.Tuy nhiên, Twitter xác nhận chính sách này không áp dụng cho cựu quan chức, khiến họ chỉ được đối xử như người dùng bình thường và có thể bị khóa tài khoản nếu vi phạm.

Georgia là bang chiến trường quan trọng mà Trump không thể để mất. Ông đang có 214 phiếu đại cử tri, nếu không giành được 16 phiếu đại cử tri ở Georgia, Trump không thể hội đủ 270 phiếu để tái đắc cử, ngay cả khi thắng ở các bang còn lại.

Philadelphia có thể cập nhật thống kê trong 1-2 giờ tới”Chúng tôi đã kiểm phiếu suốt nhiều giờ qua. Các bạn có thể được cập nhật thông tin trong 1-2 giờ tới. Chúng tôi có tổng cộng 360.000 phiếu bầu qua thư, trong đó hơn 306.000 phiếu đã được kiểm và hiện còn hơn 50.000 phiếu đang chờ”, Al Schmidt, quan chức thành phố Philadelphia, bang chiến trường Pennsylvania, cho hay, thêm rằng lần cập nhật tiếp theo sẽ không đủ cả 50.000 phiếu này.

Biden vươn lên ở GeorgiaDữ liệu kết quả kiểm phiếu mới nhất trên Fox cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Biden đạt 2.449.371 phiếu, trong khi Tổng thống Trump đạt 2.448.454 phiếu, tương ứng tỷ lệ 49,39%-49,37% trong tổng số 99% phiếu đã được kiểm. Với kết quả này, Biden vươn lên dẫn trước 917 phiếu.

phieu-6556-1604655565.jpg

Biến động phiếu phổ thông của Trump (màu đỏ) và Biden (màu xanh) từ 4/11 đến 6/11. Đồ họa: 11Alivenews.

Theo VNExpress

Most Popular