Home Tin nước ngoài Bà Kamala Harris là nữ Phó Tổng thống đầu tiên trong lịch...

Bà Kamala Harris là nữ Phó Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ

Đêm 7/11 (giờ Việt Nam), các kênh truyền thông lớn như CNN, Reuters, NBC, CBS, Fox News… đồng loạt đưa tin, ông Joe Biden đã đánh bại đối thủ Donald Trump để trở thành Tổng thống thứ 46 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Điều đó đồng nghĩa, bà Kamala Harris, phó tướng của ông Biden, cũng đã đi vào lịch sử với tư cách là nữ Phó Tổng thống đắc cử đầu tiên của Mỹ.

Từ chuyện ủng hộ học sinh được đưa đón bằng xe bus

Bà Kamala Harris sinh ngày 20/10/1964 tại Oakland, California, Hoa Kỳ. Bà Harris tốt nghiệp các trường Đại học Howard, Đại học California và Cao đẳng Luật Hastings.

Bà bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là nhân viên của phòng công tố viên quận Alameda, trước khi gia nhập văn phòng công tố viên San Francisco và sau là văn phòng luật sư thành phố San Francisco.

Năm 2016, bà Harris đã thắng đối thủ Loretta Sanchez trong cuộc bầu cử Thượng viện để trở thành nữ thượng nghị sĩ thứ 3 của bang California, đồng thời là phụ nữ người Mỹ gốc Phi thứ 2 và gốc Nam Á đầu tiên được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ.

Là một thượng nghị sĩ, bà Harris ủng hộ các vấn đề cải cách y tế, hợp pháp hóa cần sa, hỗ trợ trao quyền công dân cho người nhập cư không có giấy tờ, cấm vũ khí tấn công và cải cách thuế lũy tiến.

Bà Kamala Harris, nữ Phó Tổng thống đắc cử đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ - Ảnh 1.
Bà Harris ủng hộ các vấn đề cải cách y tế, hợp pháp hóa cần sa, hỗ trợ trao quyền công dân cho người nhập cư không có giấy tờ, cấm vũ khí tấn công và cải cách thuế lũy tiến. Ảnh: AP

Tháng 6/2019, bà Harris, một cư dân California da màu trong nhiệm kỳ đầu tiên tại Thượng viện, đã gây shock khi trực tiếp phản bác một trong những lãnh đạo lâu năm của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, về quan điểm của ông đối với vấn đề quan hệ chủng tộc thường gây mâu thuẫn tại Mỹ.

Bà Harris tuyên bố thẳng thừng với ông Biden, người lớn hơn bà hai chục tuổi, rằng: “Thật đau đớn khi nghe ông nói về tiếng tăm của các thượng nghị sĩ Mỹ được gây dựng danh tiếng và sự nghiệp dựa trên sự phân biệt chủng tộc tại quốc gia này. Và không chỉ vậy, ông còn ủng hộ họ trong việc phản đối chuyện chở học sinh bằng xe bus đến trường.

“Ông biết không, có một bé gái thuộc công dân hạng hai sinh sống tại California đã có cơ hội được học trường công,” bà Harris nói tiếp, “bé gái đó được xe bus chở đến trường mỗi ngày. Bé gái đó là tôi”.

Ông Biden bị choáng váng bởi lời công kích đó và chống chế rằng ông chỉ chống lại việc đưa đón học sinh bằng xe bus do chính phủ liên bang bắt buộc. Nhưng trước đó, với tư cách là một thượng nghị sĩ ở những năm 70 và 80, ông Biden thường chống lại việc dùng xe bus đưa đón học sinh và đào sâu thêm vấn đề phân biệt chủng tộc trong các trường học. Sau đó, ông Biden đã phải xin lỗi về những bình luận liên quan tới quan hệ làm việc giữa ông với các nhà lập pháp phân biệt chủng tộc miền Nam Hoa Kỳ.

Đến nữ Phó Tổng thống đắc cử đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ

1 năm sau lần đối đầu trên sân khấu chính trị đáng nhớ đó, ông Biden bất ngờ chọn bà Harris, 55 tuổi, chưa đầy 3 tháng trước ngày bầu cử 3/11, làm phó tướng để đối đầu với đương kim Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence trong cuộc chạy đua vào Nhà trắng.

Bà Harris là người Mỹ gốc Phi đầu tiên, người Mỹ gốc Á đầu tiên và là phụ nữ thứ ba tranh cử Phó Tổng thống của một đảng lớn, sau bà Geraldine Ferraro năm 1984 và bà Sarah Palin năm 2008, nhưng là phụ nữ Mỹ gốc Phi và phụ nữ Mỹ gốc Á đầu tiên đóng một vai trò quan trọng như vậy. Mẹ bà là một nhà khoa học nghiên cứu về ung thư vú từ Ấn Độ di cư đến Mỹ và cha bà là một nhà kinh tế từ Jamaica đến Mỹ.

Việc ông Biden chọn bà Harris được coi là sự lựa chọn lịch sử trên vũ đài chính trị Hoa Kỳ. Trong cuộc đua vào Nhà trắng của ông Biden, bà Harris đã giúp đảng Dân chủ thu hút thêm sự ủng hộ của các cử tri trẻ tuổi, đồng thời đảm bảo sự hỗ trợ đáng tin cậy cho ông Biden.

Bà Kamala Harris, nữ Phó Tổng thống đắc cử đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ - Ảnh 2.
Bà Harris và ông Biden. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, những kinh nghiệm trong lĩnh vực tư pháp và hoạt động chính trị tại bang California, bang có nền kinh tế lớn nhất tại Mỹ, giúp bà Harris nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của nhiều thành viên đảng Dân chủ. Bà cũng được coi là một ứng viên an toàn, không có điểm yếu để đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Trump có thể lợi dụng.

Trong quá khứ, từng có 3 nữ ứng viên ở các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong đó có 2 ứng viên phó Tổng thống và bà Hillary Clinton, ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc đua 2016 và tất cả đều thua cuộc. Bà Harris sẽ là nữ chính khách cao cấp nhất trong lịch sử 245 năm của Hoa Kỳ.

Sau khi đón nhận tin chiến thắng, trên Twitter, bà Harris viết: “Cuộc bầu cử này còn có ý nghĩa hơn cả đối với ông Biden hay với tôi. Đó là linh hồn của nước Mỹ và tinh thần chiến đấu của chúng ta. Chúng ta còn rất nhiều việc ở phía trước. Tất cả mới chỉ bắt đầu!”.

Theo Phunuvietnam

Most Popular