Home Tin trong nước Anh Thanh "Army Games"

Anh Thanh “Army Games”

Ở Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 229 (Binh chủng Công binh), anh em thường gọi Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Thanh, Phó đại đội trưởng Đại đội 6 là “Anh Thanh Army games”. Cách gọi này, được anh em trong đơn vị lý giải là bởi anh Thanh giành “cú đúp” Huy chương Đồng 2 kỳ Hội thao Quân sự Quốc tế (Army games) 2019 và 2020 và là cán bộ chỉ huy giỏi, sử dụng thành thạo các loại xe máy, trang thiết bị hiện đại…

Điểm xuất phát trên con đường binh nghiệp của Nguyễn Văn Thanh là năm 1996 được cấp trên cử đi đào tạo lái xe của Trường Công nghệ ô tô 255 (Tổng cục Kỹ thuật). Ra trường, anh về nhận công tác tại Đại đội 8, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Công binh 229. Là nhân viên lái xe, anh luôn khiêm tốn, không tự ty, không dấu dốt, luôn học ở những người đi trước vững vàng tay lái trên mọi cung đường hành quân. Lúc đầu lái được một loại xe, đến nay anh đã sử dụng thành thạo các loại xe máy như: Xe bánh lốp, xe bánh xích, xe lu, xe xúc…  

Với phẩm chất cần cù, chịu khó cộng thêm tinh thần ham học, năm 2003, anh được cấp trên tin tưởng cử đi đào tạo cán bộ trung đội trưởng ngắn hạn (đối tượng 801) tại Trường Sĩ quan Công binh. Ra trường, Trung đội trưởng Nguyễn Văn Thanh luôn tự học tập, đổi mới phương pháp, tác phong công tác, tự “làm mới” mình để cập nhật kiến thức, nhất là việc là việc làm chủ các trang thiết bị hiện đại. Anh chủ động soạn giáo án huấn luyện nội dung thiết thực theo hướng rút ngắn thời gian nhưng vẫn bảo đảm quy trình, hiệu quả trong khai thác, sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng các trang bị kỹ thuật. Tại Hội thi Cán bộ huấn luyện điều lệnh giỏi năm 2014 cấp binh chủng, Nguyễn Văn Thanh giành giải Nhất cá nhân. Năm 2016, anh cùng đồng đội giành giải Ba tập thể tại Hội thao Công binh toàn quân. 

Anh Thanh "Army Games"
Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Thanh giới thiệu bộ dò mìn cảm biến âm thanh.

Là đơn vị kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ, anh cùng đồng đội thường xuyên công tác dài ngày, có thời điểm gần 1 năm mới về nhà. Khi được hỏi về chuyến hành quân dài ngày, Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Thanh không ngần ngại chia sẻ: “Tháng 7-2013, chúng tôi nhận nhiệm vụ khẩn trương hành quân vào Cam Ranh (Khánh Hòa) với nhiệm vụ phối thuộc với Bộ Tư Lệnh vùng 4 Hải Quân, tham gia nổ và kiểm tra các loại mìn Công binh Hải quân phục vụ cho diễn tập chống đổ bộ đường biển. Nhiệm vụ mới, khó khăn, gian khổ và nguy hiểm, nhất là việc vận chuyển trang bị xe máy IMR-2M có trọng lượng, kích thước lớn vượt qua chặng đường 1.500km. Quá trình hành quân, chúng tôi luôn bám sát phương châm “thận trọng, chắc chắn, ngày nghỉ, đêm đi”. Theo đó, chúng tôi đã lần lượt vượt qua các cung đường đèo, dốc nguy hiểm, tới vị trí tập kết bảo đảm an toàn,  đúng thời gian và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên giao…”

Một trong những kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời quân ngũ của người con quê ở xã Yên Lâm, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình là may mắn được tới xứ sở Bạch Dương. Đó là tháng 5-2019, anh được cấp trên cử đi tiền trạm thao trường và trang bị công binh tại Liên Bang Nga; nghiên cứu thiết kế thao trường phục vụ huấn luyện cho Đội tuyển tham gia Hội thao quân sự Quốc tế Army game 2019 tại đơn vị. “Sau khi về nước, tôi đã tham mưu với chỉ huy các cấp và trực tiếp chỉ huy các bộ phận thiết bị hệ thống thao trường tại đơn vị, bảo đảm hoàn thành 14/15 hạng mục cho hội thao trong thời gian 1 tuần. Với sự nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm của toàn đội, chúng tôi tự hào, góp phần nhỏ bé giúp Đội tuyển Công binh Việt Nam 2 lần giành Huy chương Đồng tại Army Games 2019 và 2020 ở nội dung “Lộ trình an toàn” và “Tuyến hành trình an toàn”, anh Thanh nhớ lại.

Anh Thanh "Army Games"
Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Thanh giới thiệu bộ cứu hộ thủy lực.

Nhìn bảng thành tích của Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Thanh khiến nhiều người ngưỡng mộ, gần 10 năm giành danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua toàn quân, điển hình tiên tiến toàn quân. “Đồng chí Nguyễn Văn Thanh là điển hình tiên tiến trong Phong trào thi đua Quyết thắng cấp Binh chủng Công binh giai đoạn 2014-2017 và được tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quân. Đặc biệt, đồng chí Thanh là một trong 400 đại biểu được tuyên dương tại Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017”, Thượng tá Trần Thanh Khôi, Chính ủy Lữ đoàn Công binh 229 tự hào khi nhận xét về người cán bộ mẫn cán của đơn vị.

Theo QĐND

Most Popular