HomeKỹ thuật quân sự Israel cung cấp miễn phí cho Azerbaijan vũ khí đặc trị...

[ẢNH] Israel cung cấp miễn phí cho Azerbaijan vũ khí đặc trị S-300 Armenia

Theo thông tin sơ bộ, giới chuyên gia cho rằng đó là hệ thống UAV Harpy – một tổ hợp di động có khả năng phóng máy bay không người lái cảm tử nhằm vào mục tiêu như radar phòng không.

Với tầm bay lên đến 500 km, theo dữ liệu chính thức của nhà phát triển – vũ khí này sẽ có khả năng tấn công mọi vị trí triển khai hệ thống phòng không Armenia.

Bản thân Israel coi Harpy như một phương tiện hiệu quả cao để chống lại các tổ hợp S-300 và S-400, ngoài việc “thử lửa” trên chiến trường để nghiên cứu, nhiều khả năng Tel Aviv đang tận dụng cuộc xung đột để quảng bá tính năng vũ khí do mình sản xuất.

UAV cảm tử Harpy của Israel là sự kết hợp giữa máy bay không người lái và tên lửa hành trình, nó được thiết kế để tìm kiếm và tấn công tiêu diệt các trạm radar nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.

Harpy có thể được phóng từ xe tải hoặc tàu chiến từ xa vùng chiến sự, với thời gian bay quần rất lâu, Harpy sẽ bay tuần tiễu tự động trong một khu vực được chỉ định trước.

Thiết bị cảm biến của Harpy sẽ liên tục ghi nhận tìm kiếm các tín hiệu radar của đối phương và khi phát hiện, nó sẽ so sánh mẫu với cơ sở dữ liệu để đánh giá mức độ ưu tiên của mục tiêu.

Nếu xác định là đối tượng cần tiêu diệt Harpy sẽ bổ nhào thẳng vào mục tiêu và tiêu diệt nó bằng đầu nổ mang theo, đầu nổ này được thiết kế kích hoạt ngay trên đầu vật thể để gây thiệt hại cao nhất.

Harpy sở hữu khả năng đặc biệt là có thể hủy bỏ cú bổ nhào tấn công và kéo cao tiếp tục quần vòng tìm kiếm cơ hội mới nếu đối phương phát hiện ra nó và đột ngột tắt sóng.

Khả năng này cho phép chế áp hệ thống phòng không đối phương trong một thời gian đủ dài để các máy bay chiến đấu phe nhà hoàn thành nhiệm vụ và rút lui an toàn.

Thông số kỹ thuật cơ bản của Harpy bao gồm: chiều dài 2,1 m; sải cánh 2,7 m; trọng lượng phóng 135 kg; đầu đạn 32 kg HE; tầm bắn 500 km.

Harpy là loại UAV cảm tử chống radar có thể nói là độc nhất vô nhị của Israel, được rất nhiều nước trên thế giới quan tâm và hầu như tất cả các quốc gia có quan hệ thương mại với Israel đều mua nó để trang bị cho quân đội mình.

Giá thành tương đối rẻ của Harpy khiến nó vẫn được sử dụng bất chấp việc Israel đã cho ra thế hệ UAV cảm tử tiếp theo là Harop (Harpy 2) với khả năng trinh sát chiến trường được bổ sung.

Hiện tại chưa có bình luận chính thức nào từ phía Azerbaijan về việc Israel cung cấp miễn phí cho họ thứ vũ khí đặc biệt lợi hại trên.

Theo ANTD

Most Popular