HomeTin nước ngoàiÂn xá cho thông gia và loạt quyết định gây tranh cãi...

Ân xá cho thông gia và loạt quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Trump

Một trong những cái tên gây chú ý trong 26 lệnh ân xá mà Tổng thống Trump ban hành tối 23/12 là thông gia của ông – Charles Kushner.

Những cái tên khác phải kể tới cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Trump – Paul Manafort, cựu cố vấn chính trị Roger Stone. 

Ông Charles Kushner bị kết án 2 năm tù vào năm 2004 sau khi thừa nhận 18 tội danh trốn thuế, giả mạo nhân chứng và đóng góp bất hợp pháp cho chiến dịch.

Trong khi đó, ông Manafort – 70 tuổi là một trong những người đầu tiên trong vòng tròn thân tín của Trump bị kết án trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. 

Sau khi được ân xá, ông Manafort lên Twitter cảm ơn Tổng thống vì giúp mình thoát phần lớn bản án 7,5 năm tù. 

Ân xá cho thông gia và loạt quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Trump - 1
Ông Charles Kushner và con trai Jared Kushner. (Ảnh: Getty Images)

“Lời nói không thể diễn tả hết sự biết ơn của tôi lúc này”, ông Manafort cho hay.

Hồi tháng 2, ông Manafort được phóng thích khỏi nhà tù và thụ án tại nhà do lo ngại về COVID-19. 

Về phần Roger Stone, cựu cố vấn này là một nhân vật khác trong nhóm thân tín của Trump bị buộc tội trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử.

Ông này bị kết án 40 tháng tù vào tháng 11/2019. Tuy nhiên hồi tháng 7, Tổng thống Trump quyết định giảm án cho Stone, giúp chính trị gia kỳ cựu của đảng Cộng hòa không phải ngồi tù. Tuy nhiên, quyết định khi đó chỉ giúp Stone không phải ngồi tù chứ không giúp ông xóa án.

Trump cũng ân xá cho Margaret Hunter – vợ của cựu Hạ nghị sĩ Duncan Hunter. Bà Hunter trước đó bị cáo buộc lạm dụng quỹ tranh cử cho mục đích cá nhân. Trước đó một ngày, ông Hunter cũng được Tổng thống ân xá. 

Ông Hunter là một trong 15 cái tên nằm trong làn sóng ân xá đầu tiên của Tổng thống Trump sau cuộc bầu cử 3/11. 

Trong số 15 nhân vật này, có hai người từng bị kết án vì khai man với FBI trong cuộc điều tra chiến dịch tranh cử của Trump, bốn cựu nhân viên an ninh Mỹ làm việc cho nhà thầu Blackwater bị kết án vì thảm sát 14 thường dân Iraq năm 2007.

Erik Prince – người sáng lập Blackwater là người ủng hộ ông Trump mạnh mẽ và là anh trai Bộ trưởng giáo dục Betsy DeVos.

Theo AFP, người dân Iraq đã hết sức bất bình trước quyết định ân xá cho bốn cựu lính Blackwater của Trump.

“Tôi biết chúng tôi sẽ không bao giờ có được công lý”, Fares Saadi – một cảnh sát Iraq bức xúc.

Các chính quyền trước đây thường không can thiệp vào các trường hợp pháp lý.

Một số chuyên gia lo ngại các lệnh ân xá của Tổng thống Trump có thể gửi đi một thông điệp nguy hiểm rằng: Dù phạm bất cứ tội gì, bạn cũng sẽ thoát tội nếu bạn trung thành với Trump. 

“Nếu bạn nói dối để che đậy cho Tổng thống, bạn sẽ được ân xá. Nếu bạn là một chính trị gia tham nhũng ủng hộ Trump, bạn sẽ được ân xá. Nếu bạn giết dân thường trong chiến tranh, bạn sẽ được ân xá”, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff nói, cáo buộc ông Trump đang “cổ vũ các hoạt động bất hợp pháp”.

Theo giáo sư luật Đại học Harvard Jack Goldsmith, ít nhất 42 trong số hàng chục lệnh ân xá mà Trump đưa ra cho đến nay là nhằm mục đích “thúc đẩy một chương trình nghị sự chính trị”. Trong khi đó, chỉ có năm lệnh ân xá do Nhà Trắng đề nghị. 

Trump được cho là đang cân nhắc ban hành thêm các đợt ân xá khác, bao gồm lệnh ân xá cho các thành viên gia đình cũng như bản thân để tránh khỏi các vụ kiện tụng liên bang sau khi ông rời nhiệm sở vào ngày 20/1. 

Nhiều nguồn tin nói nhà lãnh đạo Mỹ đang tính ân xá cho luật sư riêng của ông Rudy Giuliani và kế toán trưởng Allen Weisselberg của Tổ chức Trump.

Theo AFP, các nhóm dân quyền đang thúc ép Trump ân xá cho ba người có liên quan tới các vụ rò rỉ thông tin an ninh quốc gia là người sáng lập WikiLeaks Julian Assange, cựu nhà thầu Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Edward Snowden và cựu nhân viên khác của NSA Reality Winner.

Các lệnh ân xá này nếu được ban chắc chắn sẽ hứng không ít chỉ trích từ cộng đồng tình báo. 

Theo VTC

Most Popular