Home Tin nước ngoài Ấn phóng tên lửa chống radar nội địa tầm bắn 200km

Ấn phóng tên lửa chống radar nội địa tầm bắn 200km

Ấn Độ vừa công bố video thử tên lửa chống bức xạ thế hệ mới Rudram-1 tự phát triển được cho là đủ sức diệt cả S-400 của đối phương.

Theo The Drive, vụ thử được thực hiện hôm 9/10 ở ngoài khơi bờ biển bang miền Đông Odisha với sự tham gia của tiêm kích đa năng Su-30MKI. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ có đoạn viết:

“Tên lửa đã đánh trúng mục tiêu bức xạ với độ chính xác cao dựa trên Hệ thống dẫn đường quán tính-GPS, một hệ thống đáng tin cậy hơn và đã được các tàu vũ trụ, tàu ngầm, máy bay và tên lửa sử dụng thành công”.

Rudram-1 là tên lửa chống bức xạ nội địa đầu tiên dành cho Không quân Ấn Độ (IAF), do Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng (DRDO) tự nghiên cứu và phát triển.

Tên lửa được phát triển để trang bị cho tiêm kích Su-30MKI và cả Rafale do Pháp sản xuất. Rudram-1 có khả năng thay đổi tầm bắn tùy theo điều kiện phóng. Tên lửa có thể đạt tầm bắn tối đa trên 200 km, tấn công mục tiêu với tốc độ cực đại trên Mach 2 và có thể bắn từ độ cao 500 mét đến 15km.

DRDO khẳng định, tên lửa Rudram-1 là một vũ khí uy lực của IAF trong việc trấn áp khả năng phòng không của đối phương một cách hiệu quả từ khoảng cách an toàn cho máy bay mang phóng.X

Việc phóng thử thành công, Ấn Độ đã xây dựng được năng lực phát triển nội địa các tên lửa chống bức xạ phóng tầm xa phóng trên không nhằm vô hiệu hóa radar của đối phương, các cơ sở liên lạc và những mục tiêu phát tần số vô tuyến (RF) khác.

“Khi chính thức đi vào hoạt động, chiến đấu cơ của IAF sẽ sở hữu khả năng vô hiệu những hệ thống phòng không tối tân hàng đầu hiện nay, trong đó có cả phiên bản xuất khẩu của S-400 được Nga bán cho đối thủ của Ấn Độ”, DRDO tuyên bố.

Được biết, khi xuất khẩu S-400, Moscow đã nói khá rõ ràng về sự khác biệt giữa phiên bản xuất khẩu không thể đạt tầm bắn 400km như những hệ thông được trang bị cho phòng thủ Nga.

“Các tính năng chiến đấu của S-400 phiên bản xuất khẩu không tối tân bằng S-400 có trong kho vũ khí của phòng thủ Nga, và không được lắp đặt công nghệ kỹ thuật mới nhất – loại công nghệ Bộ Quốc phòng liệt kê vào danh sách bí mật quốc gia.Đặc biệt, nếu như Bộ Quốc phòng chưa đồng ý sẽ không có bất cứ một loại vũ khí nào được chuyển ra nước ngoài trong cấu hình có thể gây ra mối đe dọa với nền an ninh quốc gia Nga. Quy định tương tự cũng được áp dụng cho S-400 phiên bản xuất khẩu bất kể quốc gia nào là khách hàng.Mặc dù được trang bị công nghệ tối tân bằng bản nội địa nhưng mẫu S-400 xuất khẩu vẫn duy trì phần lớn năng lực tác chiến. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng được tiếp nhận một trong những hệ thống phòng thủ hiện đại và tin cậy hàng đầu thế giới.Chính vì vậy, tầm bắn của S-400 xuất khẩu với những tổ hợp được Nga trang bị có khác biệt khi Nga chỉ bán đạn tên lửa 48N6E3 – phiên bản xuất khẩu của tên lửa 48N6DM. Tầm bắn của 48N6E3 chỉ vẻn vẹn từ 3-240km trong khi bản nội địa có tầm bắn lên tới 400km”, nhà sản xuất Nga tuyên bố.Như vậy với tầm bắn tối đa 240 của S-400 xuất khẩu, khả năng thành công của chiến đấu cơ Ấn Độ khi dùng Rudram-1 tấn công là rất lớn bởi theo kế hoạch, sau giai đoạn đầu thử nghiệm, nhà sản xuất sẽ cải tiến để tăng tầm bắn cho tên lửa này tới trên 250km.

-Quán bia tổng hợp-

Most Popular